Các kênh dạy – học – tương tác online phát huy tác dụng tối đa trong mùa dịch virus Corona


Nhớ trường, nhớ lớp và mong mỏi ngày đi học trở lại là tâm trạng chung của hầu hết các bạn học sinh nói chung và WISHers nói riêng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến cực kỳ phức tạp và nghiêm trọng, các lớp học sẽ được trường PTSNLC Wellspring triển khai dạy và học online trong 1 tuần tạm nghỉ.

truong-wellspring-lop-hoc-online-mua-dich-corona-02

Thực chất, các bạn học sinh Wellspring trên toàn trường tùy theo cấp học đã thường xuyên sử dụng và khai thác các kênh học và tương tác online phù hợp hàng ngày trong hầu hết các bộ môn để trao đổi, tương tác, cùng xây dựng các dự án chung từ vài năm nay để học một cách hiệu quả ngay từ nhà, bên ngoài lớp học. Có thể kể đến các kênh học online hiệu quả mà các bạn học sinh Wellspring thường dùng như: GOOGLE CLASSROOM, GOOGLE SITE, CLASS DOJO, MICROSOFT OFFICE 365 TEAMS, EDMODO, FACEBOOK SOCIAL LEARNING, KAHOOT, QUIZIZZ …. 

Chính vì vậy, việc duy trì việc học một cách hiệu quả trong thời gian tạm nghỉ tránh dịch hoàn toàn chỉ là một sự phát triển ở mức độ rộng và toàn diện hơn các kênh học tập này mà không có nhiều khó khăn với  các Wishers vì đó đã là một việc làm rất quen thuộc của các bạn rồi. Trong thời gian học sinh nghỉ học từ thứ hai đến thứ 6 tuần sau (03/02 – 07/02), Ban Giám hiệu đã nhanh chóng lên kế hoạch triển khai trường học online ở cả 3 cấp: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Với cấp Tiểu học, giáo viên vẫn tổ chức cho các con học tập kiến thức tại nhà. Bắt đầu từ 19h tối hôm trước, giáo viên phụ trách lớp sẽ đưa thông tin về bài học của ngày mai qua email hoặc group lớp. Những thông tin này gồm có nội dung kiến thức, phiếu bài tập, phiếu viết,… Phụ huynh giúp con in phiếu bài tập và cùng con học tập tại nhà.

Việc học online sẽ được triển khai cả với chương trình Việt Nam và chương trình Quốc tế. Giáo viên sẽ tiến hành gửi các clip dạy học để các con tự học tập tại nhà. Nội dung bài giảng cũng như các thắc mắc của học sinh trong quá trình học tập sẽ được giáo viên giải đáp theo các khung giờ: từ 8h – 11h (với chương trình Việt Nam) và từ 13h – 16h (với chương trình Quốc tế). Như vậy, thời lượng học tập của học sinh sẽ vẫn được đảm bảo ngay cả khi học online.

ung-dung-hoc-tap-online-tai-wellspring-03

Các bài tập về nhà sẽ được giao thông qua ứng dụng KAHOOT hoặc QUIZIZZ.

Việc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng sẽ vẫn được duy trì đầy đủ. Phụ huynh sẽ chụp ảnh phiếu bài tập, quay video con đọc bài và đăng tải lên group lớp. Giáo viên sẽ chấm và chữa trực tiếp từng bài làm của học sinh. Để việc học online diễn ra hiệu quả ở cấp Tiểu học, nhà trường rất cần đến sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh trong việc cập nhật thông tin, giám sát và thực hiện.

mau-phieu-hoc-tap-03

Phụ huynh hỗ trợ in phiếu học tập cho học sinh tại nhà, sau đó chụp lại gửi cô giáo chữa

Ở cấp học lớn hơn là THCS và THPT, việc học online với các em từ lâu đã trở thành một kênh học tập song song với việc học trên lớp. Các lớp học online từ lâu đã được hình thành để giúp các em học những kỹ năng, những kiến thức mở rộng mà trên lớp chưa có thời gian đồng thời giúp các em tương tác với nhau và tương tác với giáo viên để cùng làm việc trên một dự án là rất phổ biến và thường xuyên nên khi ngay khi có công bố lịch tạm nghỉ, tùy theo từng khối lớp, Ban giám hiệu trường THCS và THPT đã triển khai mở rộng ngay hình  thức lớp học online với hầu hết các bộ môn.

Đối với khối lớp nhỏ đầu THCS, Nhà trường tổ chức để các con tự học tại nhà qua hệ thống Phiếu hướng dẫn tự học. Học sinh sẽ hoàn thành phiếu này theo Thời khóa biểu của từng môn học. Giáo viên bộ môn sẽ cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc qua các kênh liên lạc online và email. Đặc biệt, các lớp học của hầu hết các bộ môn sẽ vẫn diễn ra trên GOOGLE CLASSROOM hoặc MICROSOFT OFFICE 365 TEAMS theo thời khóa biểu như ngày học bình thường

Google Classroom cùng có phiên bản trên iOS và Android là một công cụ hỗ trợ giáo viên tổ chức và quản lý lớp học dễ dàng với tất cả tài liệu, bài tập, và điểm số đều được lưu ở cùng một nơi. cho phép học sinh, phụ huynh và giáo viên có thể cập nhật tình hình lớp học ở bất cứ đâu chỉ với laptop hay các thiết bị di động có kết nối mạng.
Microsoft Office 365 Teams là phần mềm làm việc nhóm trên nền tảng online cho phép tất cả các thành viên tham gia đều cùng thảo luận và đính kèm các file làm việc ở hầu hết các định dạng. Mỗi giáo viên học sinh Wellspring đều có 1 tài khoản Office 365 bản quyền nên việc làm việc trên nền tảng này là rất thuận lợi cho tất cả các thành viên.

Để việc học tập và tương tác trao đổi đạt được hiệu quả, thời gian học tập là yêu cầu quan trọng với học sinh. Nhà trường sẽ chia các khung thời gian thành 4 khoảng thời gian như sau: 

Buổi sáng: 8:30 – 10:00:   Ca 1 – Môn 1, 10:15 – 11:45: Ca 2 – Môn 2

Buổi chiều: 13:15 – 14:45: Ca 3 – Môn 3, 15:00 – 16:15: Ca 4 – Môn 4

Những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và các phương án học tập sẽ được liên tục cập nhật và gửi tới Quý phụ huynh. Hy vọng rằng, Nhà trường, học sinh và gia đình sẽ cùng nhau phối hợp hiệu quả để đảm bảo việc học tập của các em học sinh trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.