Học sinh thỏa sức sáng tạo các ý tưởng khởi nghiệp tại SOIN Challenge 2017


Hơn 50 ý tưởng từ nhiều trường trung học trên cả nước gửi bài dự thi SOIN Challenge 2017

SOIN Challenge 2017 – Junior (hạng mục Sáng tạo trẻ) là cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề của xã hội, kinh tế và môi trường dành riêng cho các em học sinh trung học đam mê khởi nghiệp.

Tuy là năm đầu phát động cuộc thi nhưng ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh đến từ các trường trung học trên khắp mọi miền như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Lào Cai, Bắc Giang, Lâm Đồng,…

Chỉ trong 1 tháng phát động, đã có hơn 50 ý tưởng khác biệt và vô cùng sáng tạo được gửi đến ban tổ chức từ các bạn và nhóm học sinh lứa tuổi từ 14-18. Có thể nhận thấy một tinh thần khởi nghiệp, tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề đã được “nung nấu” ngay từ các em học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thông qua cuộc thi này, BTC cuộc thi SOIN Challenge hy vọng sẽ mang lại một sân chơi mới, một góc nhìn mới cho học sinh để các bạn có thể thể hiện bản thân mình với một tinh thần tự chủ và sáng tạo. Các ý tưởng xuất sắc sẽ sớm nhận được thông báo từ ban tổ chức vào ngày 5/11/2017. Sau đó, các em sẽ có cơ hội tham dự 3 buổi huấn luyện chuyên sâu và rất nhiều giải thưởng, học bổng khác đang chờ đợi.

Chia sẻ của các em về SOIN Challenge

Nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo, trải nghiệm thực tế cho học sinh Trung học, nhận thấy ý nghĩa tốt đẹp của một sân chơi trẻ hướng tới tinh thần doanh nhân và sáng tạo xã hội, Cuộc thi SOIN Challenge 2017 – Hạng mục Sáng tạo Trẻ đã được trường Phổ thông Song ngữ Liên Cấp Wellspring (Hà Nội) mong muốn đồng hành cùng các em trong việc xây dựng và phát triển ý tưởng. Qua cuộc thi này, nhà trường tin chắc rằng học sinh sẽ được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng tốt cho hành trang cho các em học sinh bước vào thế giới doanh nghiệp tương lai. Chính vì vậy, nhiều bạn học sinh trường Wellspring qua các hình thức tiếp cận đã biết đến SOIN Challenge 2017 để đăng ký tham gia.

Bạn Thảo Nguyên – lớp 10B2 trường Wellspring, chia sẻ: “Em đã được biết đến thông tin về cuộc thi SOIN qua email nhà trường và qua hội thảo giới thiệu. Cảm nhận của em khi tham SOIN là sự hào hứng, thấy cuộc đời có ý nghĩa nhiều hơn bởi đây là sân phát huy tính sáng tạo, gắn liền với những ý tưởng mang tính thực tế áp dụng vào cuộc sống tươi đẹp, tạo cơ hội rèn luyện các kỹ năng về khởi nghiệp, thử thách giới hạn của bản thân.”

Thảo Nguyên cũng cho hay, em đã rất lo lắng khi biết đây là cuộc thi rất lớn, và đối thủ đến từ tất cả các bạn trong cả nước. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè và các thầy cô, em đã tự tin đăng kí. Chủ đề của Thảo Nguyên liên quan đến Thức ăn chăn nuôi gia súc. Thảo Nguyên cho biết em đã chuẩn bị nghiên cứu kỹ lưỡng về các kiến thức liên quan đến lĩnh vực này và tin rằng với sự đam mê, tâm huyết, một kế hoạch rõ ràng và sự chuẩn bị thật tốt sẽ giúp em có cơ hội dành chiến thắng của cuộc thi. Nhưng điều quan trọng hơn, Thảo Nguyên  mong rằng sản phẩm của mình sẽ có cơ hội góp ích một phần cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bạn Huy Tâm, một học sinh trường Trung học Phổ thông Wellspring (Hà Nội), nhận thấy SOIN Challenge là một cuộc thi rất thực tế và cần thiết cho các bạn học sinh. Nhất là với những bạn học sinh THPT luôn có rất nhiều ý tưởng, hoài bão về nghề nghiệp tương lai của bản thân mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì SOIN thực sự là sự khởi đầu lý tưởng, đặc biệt cho những bạn có mong muốn kinh doanh.

 “Khi được biết thông tin về cuộc thi SOIN Challenge từ trang web của trường, chúng em đã nhanh chóng tập hợp được 3 thành viên có cùng chí hướng. Ý tưởng về “Nông nghiệp sạch – mong muốn đem đến đếm những lợi ích về sức khỏe cho mỗi người dân Việt” đã ra đời khi được hợp nhất 1 cách khéo léo từ từng ý tưởng của các thành viên sau nhiều lần tranh luận. Và dự án cũng sẽ kết hợp được lợi thế của từng thành viên trong việc phân công nhiệm vụ triển khai ý tưởng. Chúng em hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của ban tổ chức và mọi người.”

Nhóm 3 bạn Trang, Duy Anh và Yein lớp 10I đến từ trường THPT Wellspring đã vô cùng hào hứng khi biết được thông tin về cuộc thi qua facebook và email của trường. Ý tưởng dự thi lần này của các em là về Dinh dưỡng trẻ em. Ý tưởng xuất phát từ sự lo lắng khi trẻ em chưa có nhiều hiểu biết về các thực phẩm sạch, đủ dinh dưỡng. Việc ăn uống của các em phụ thuộc vào gia đình  và người lớn rất nhiều.  Nên ý tưởng của nhóm đã được đưa ra với  mong muốn đem đến cho trẻ em một nguồn thực phẩm an toàn có giá trị dinh dưỡng cao, cho phép các em phát huy được tính chủ động của mình trong việc tự do lựa chọn thực phẩm.

Ngày 18 tháng 09 năm 2017, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp với Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chính thức công bố cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 (SOIN Challenge 2017). Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm và ươm tạo các cá nhân, tổ chức có sáng kiến kinh doanh giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường tại Việt Nam. Cuộc thi được thực hiện trên nền tảng Kênh Ươm tạo Sáng kiến Xã hội SOIN và được tài trợ bởi Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP).

Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 bao gồm hạng mục Sáng tạo trẻ dành cho lứa tuổi trung học phổ thông và hạng mục Sáng tạo không giới hạn dành cho các cá nhân/nhóm từ 18 tuổi trở lên và các tổ chức có ý tưởng kinh doanh nhằm giải quyết các thách thức về xã hội, môi trường. Các sáng kiến tiềm năng nhất sẽ được hỗ trợ ươm tạo để hiện thực hóa sáng kiến thành mô hình doanh nghiệp xã hội bền vững với tổng giá trị giải thưởng lên đến 570,000,000 VND. Cuộc thi năm nay sẽ ưu tiên các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng và giáo dục nhằm thúc đẩy quyền dinh dưỡng và học tập của trẻ em Việt Nam. Với hạng mục Sáng tạo trẻ, thí sinh sẽ phải sử dụng tiếng Anh.

Cuộc thi sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 31/10/2017 với hạng mục Sáng tạo trẻ và đến hết ngày 18/11/2017 với hạng mục Sáng tạo không giới hạn. Để đăng ký tham gia, xin vui lòng tạo tài khoản trên website https://soin.org.vn/ và trả lời các câu hỏi của hồ sơ đăng ký. Để biết thêm thông tin chi tiết cuộc thi:
➥Thông tin chi tiết cuộc thi vui lòng truy cập https://goo.gl/fnTb7v
➥Hạng mục sáng tạo không giới hạn:
Email: contact@soin.org.vn
Tel: (024) 35378746/ Ext. 14.
➥Hạng mục sáng tạo trẻ:
Email: soin2017@wellspring.edu.vn
Tel: (024) 39368563/ Ext. 236.
➥Website: soin.org.vn
➥Facebook: https://www.facebook.com/SOINCHALLENGE

Một số ảnh về cuộc thi đến nay:

image001

image003

Toàn cảnh khán phòng buổi lauching cuộc thi SOIN Challenge 2017 hôm 15.9

image005

Ban Tổ chức SOIN Challenge liên tục tổ chức các buổi đào tạo, training cho học sinh đăng ký tham gia về kiến thức khởi nghiệp và cách khai thác, triển khai các ý tường

image007

Học sinh THPT Wellspring thảo luận về các ý tưởng tham gia SOIN Challenge 2017

image009