Điều thú vị trong tiết “ôn tập” môn Vật lý của WISHers khối 7


Kết thúc chương Quang học với nhiều kiến thức như: nguồn sáng vật sáng, đường truyền của ánh sáng, định luật truyền thẳng của ánh sáng… Để giúp các WISHers ghi nhớ được những bài học thì việc tổ chức một tiết ôn tập hiệu quả và hấp dẫn luôn là một bài toán đối với thầy cô. Tại Wellspring, các tiết ôn tập thường được tổ chức dưới hình thức các tiết ngoại khóa, WISHers vận dụng kiến thức đã được học để giải quyết những vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Trong tiết ôn tập môn Vật lý của các WISHers khối 7, thay vì một tiết ôn tập lý thuyết, làm các dạng bài tập liên quan, các WISHers vận dụng kiến thức đã được học để thiết kế và vận hành 1 sản phẩm thực tế. Những mô hình này hoàn toàn có thể được sử dụng làm công cụ dạy học trực quan. 

IMG_2080_result

WISHers khối 7 hào hứng tham gia tiết ôn tập vật lý

Quá trình học sinh chuẩn bị đến khi tham gia các hoạt động ngoại khóa giống như việc thực hiện một dự án: từ khâu lên ý tưởng, phác thảo kế hoạch, “đặt hàng” với thầy cô về các nguyên liệu cần sử dụng… Sau đó, các WISHers trực tiếp bắt tay vào xây dựng mô hình ngay tại tiết ngoại khóa trong thời gian cho phép.

Các WISHers chăm chú thực hiện mô hình của mình

WISHers được tự do lựa chọn các mô hình mà mình mong muốn thực hiện (mô hình nhật thực, mô hình nguyệt thực…). Các nhóm sáng tạo, linh hoạt trong việc chế tạo hệ thống quay như: sử dụng ống nước, tạo đường ray bằng bìa các tông, hoặc cũng có thể dùng sợi chỉ… 

 

 

IMG_2067_result

Học sinh sử dụng quả bóng có gắn đèn để tạo ra mặt trời có khả năng phát sáng.

Như vậy, không chỉ có kiến thức Vật lý, WISHers còn phải vận dụng kiến thức Toán học để tính toán, kiến thức Mỹ thuật trong quá trình chế tạo sản phẩm sao thật chính xác mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Ở Wellspring, không chỉ môn Vật lý, ở tất cả các các bộ môn khác, thầy cô đều chú trọng việc hướng dẫn học sinh ứng dụng những điều đã được học vào thực tiễn cuộc sống luôn. Như vậy, kiến thức sẽ được khắc sâu hơn rất nhiều.