Cùng nhau đọc sách – cùng nhau khám phá!


Nhật kí đọc là một dự án xuyên suốt với 4 chủ đề đọc sách khác nhau trong một năm học. Qua nội dung thu hoạch của từng chủ đề, các thầy cô thấy được niềm yêu thích và sự say mê đọc sách của các bạn nhỏ lớn lên từng ngày. Sự chờ đợi, háo hức mỗi khi đến tiết nhật kí đọc và say sưa thuyết trình về cuốn sách mình đang tìm hiểu là điều dễ dàng thấy được trên gương mặt các bạn nhỏ đáng yêu.

”Tháng 4 – hoa loa kèn gọi hạ về khắp phố,
Hè chập chờn nhón bước chân qua.”

Tháng 4 được chào đón bởi những luống loa kèn trắng tinh khôi trong nắng chớm hạ nồng nàn. Đó là lúc từng đợt gió giao mùa rủ nhau về hong ấm từng vạt mưa cuối xuân ẩm ướt, bắt đầu những bước nhón nhẹ nhàng của nàng Hạ. Và đó cũng là thời điểm các bạn nhỏ Wellspring kết thúc chủ đề thứ 3 trong mùa Nhật kí đọc năm nay.

Nhật kí đọc là một dự án xuyên suốt với 4 chủ đề đọc sách khác nhau trong một năm học. Qua nội dung thu hoạch của từng chủ đề, các thầy cô thấy được niềm yêu thích và sự say mê đọc sách của các bạn nhỏ lớn lên từng ngày. Sự chờ đợi, háo hức mỗi khi đến tiết nhật kí đọc và say sưa thuyết trình về cuốn sách mình đang tìm hiểu là điều dễ dàng thấy được trên gương mặt các bạn nhỏ đáng yêu.

image001Những cuốn sách luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các bạn nhỏ!

image002Những gương mặt rạng rỡ khi đến tiết Nhật kí đọc!

Một trong những chất xúc tác giúp nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với sách đó là với mỗi mùa nhật kí đọc kế tiếp các bạn nhỏ lại được lựa chọn một chủ đề mới để tìm hiểu. Chính điều đó đã kích thích sự tò mò và sở thích khám phá, tìm tòi của các bạn nhỏ. Học sinh mỗi khối sẽ được thầy cô giáo định hướng một chủ đề phù hợp. Các bạn nhỏ khối 1 và các anh chị khối 5 lựa chọn chủ đề Tự hào Việt Nam. Khối 2 lấy cảm hứng đọc từ những cuốn sách có nội dung về văn hóa của các nước trên thế giới. Hi vọng rằng qua chủ đề này, các bạn nhỏ khối 2 sẽ có những bài thu hoạch thật tuyệt vời thể hiện sự am hiểu về văn hóa của các nước bạn. Với mục đích giúp các bạn nhỏ khối 3 biết thể hiện sự quan tâm, yêu thương đến những tình cảm, giá trị gần gũi xung quanh mình nên thầy cô giáo đã lựa chọn chủ đề love is around. Ở mùa nhật kí đọc này, khối 4 với một chủ đề ngập tràn yêu thương  Hạnh phúc sum vầy. Những chia sẻ về câu chuyện gia đình, về các ngày lễ cổ truyền của dân tộc được tái hiện lại rất xúc động trên những trang giấy.

image003image004Tỉ mỉ, khéo léo và sáng tạo trên từng sản phẩm Nhật kí đọc.

Dù là em út trong trường nhưng các em nhỏ khối 1 tỏ ra không hề thua kém các anh chị lớn. Trong các bài thu hoạch đã thể hiện được quá trình đọc và tìm hiểu nghiêm túc của các bạn nhỏ. Mặc dù chưa thể viết được những bài cảm nhận sâu sắc như anh chị khối trên nhưng các bạn ấy có cách riêng rất đáng yêu để thể hiện nội dung câu chuyện. Các vị anh hùng dân tộc, những danh lam thắng cảnh của đất nước được tái hiện lại dưới nét vẽ ngây ngô, đáng yêu và đầy màu sắc. Thầy cô giáo rất bất ngờ với trí tưởng tượng và sáng tạo của các bạn nhỏ. Qua chủ đề Tự hào Việt Nam này chắc chắn lịch sử Việt sẽ đến gần hơn với các bạn nhỏ Wellspring.

image005Câu chuyện về Định Bộ Lĩnh được tái hiện lại dưới nét vẽ của các em nhỏ khối 1.

image006Các em nhỏ khối 1 khá là khéo tay ý chứ!

Vượt phạm vi đất nước mình, các anh chị khối 2 lên chuyến tàu vượt đại dương đi thám hiểm các vùng đất mới. Hóa thân thành thủy thủ trên chính con tàu xuyên không gian do mình cầm lái, các bạn nhỏ được phiêu du đến các quốc gia khác nhau. Ở mỗi chặng dừng là khoảng thời gian để tìm hiểu về văn hóa, tập tục và sự khác biệt của các quốc gia bạn.

image007Vùng đất Amazon xa xôi dưới lăng kính của các bạn nhỏ.

image008Phiêu lưu đến vùng đất hoang mạc sahara.

Chắc chắn là qua chủ đề này sẽ có nhiều bạn nhỏ nuôi ước mơ trở thành những nhà thám hiểm để được đi khám phá những vùng đất mới.

Love is around là một chủ đề mở của khối 3, đây là cơ hội để các bạn nhỏ sống chậm lại và thể hiện sự yêu thương đối với vạn vật xung quanh. Với nội dung này rất nhiều bạn nhỏ lựa chọn những cuốn sách nói về tình cảm gia đình, bạn bè.

image009Những tình cảm chân thành được trao gửi dưới những hình thức đẹp mắt.

image010Những câu chuyện ý nghĩa được các bạn nhỏ cùng nhau chia sẻ.

Các bạn nhỏ khối 4 đã thể hiện rất tốt chủ đề Hạnh phúc sum vầy. Chủ đề này nằm trong những tháng đầu năm, không khí của những ngày Tết sum họp, những câu chuyện về những ngày lễ truyền thống dân tộc được các bạn nhỏ lưu giữ lại trên những bài thu hoạch dạt dào cảm xúc.

image011Trang chủ đề gợi cho người xem niềm hân hoan khi được trở về tổ ấm.

Chất lượng đọc và viết bài thu hoạch đồng đều nhất trong mỗi mùa nhật kí đọc phải kể đến anh chị lớn khối 5. Qua những bài cảm nhận sâu sắc về câu chuyện mình tìm hiểu, thầy cô giáo thấy được sự trưởng thành trong suy nghĩ của các con. Tự hào Việt Nam là một chủ đề hay, ngay từ khi nhận chủ đề các bạn nhỏ đã tỏ ra rất hào hứng, sôi nổi bàn tán về những đầu sách mình sẽ đọc. Những món ngon, những địa danh nổi tiếng của đất Hà thành được các bạn nhỏ khai thác và giới thiệu đến mọi người. Rất nhiều hình thức sáng tạo được các bạn sử dụng: Những tấm thiệp, bức thư, tranh 3D, truyện tranh được trình bày sáng tạo và đẹp mắt.

image012

Trang chủ đề sinh động, nhiều màu sắc và ý nghĩa.

image013

Yêu tổ quốc là yêu từ những thứ nhỏ nhặt và gần gũi nhất!

image014

Lá thư mang thông điệp tự hào Việt Nam gửi ra thế giới.

image015

Ngược dòng thời gian quay lại với những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Đặc biệt trong mùa nhật kí đọc năm nay, các bạn nhỏ còn thử thách mình với hình thức sân khấu hóa tác phẩm văn học. Những tác phẩm văn học bất hủ, những câu chuyện dân gian ý nghĩa được các bạn nhỏ dàn dựng thành những vở kịch rất đáng yêu. Không chỉ rèn luyện tự tự tin, mạnh bạo trước đám đông mà điều thành công nhất chính là các bạn nhỏ có thể hiểu sâu sắc hơn về những những tác phẩm khi chính bản thân mình được trải nghiệm.

image016

Những diễn viên không chuyên tự tin tái hiện câu chuyện sự tích bánh chưng bánh dầy.

Chủ đề nhật kí đọc mùa này đã khép lại với thật nhiều cảm xúc, chúng ta cùng chờ đợi sự thể hiện của các bạn nhỏ ở chủ đề tiếp theo nhé!

Đinh Thị Lý – GV Tiểu học