WISHERS với Cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”


Sự hứng thú, say mê và nhiệt huyết là những tình cảm mà các bạn học sinh Wellspring dành cho cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” 2016 – 2017. Tháng 9 vừa qua, dù rất bận trong việc ôn tập và hoàn thành tốt các bài kiểm tra giữa học kì I nhưng các WISHER vẫn miệt mài nghiên cứu, thực hiện và sáng tạo những sản phẩm dự thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” chất lượng và đẹp mắt. Đặc biệt, có 6/10 sản phẩm dự thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” của trường THCS Wellspring đã xuất sắc đạt giải cấp quận và được dự thi cấp thành phố vào cuối tháng 10 này.

Cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” 2016 – 2017 với 3 câu hỏi về chủ đề rất ý nghĩa: lịch sử 36 phố phường Thăng Long – Hà Nội; những thắng lợi tiêu biểu của Lực lượng vũ trang Thủ đôchủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Saliên hệ về trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc. Cuộc thi được phát động nhằm thúc đẩy phong trào tìm hiểu lịch sử Việt Nam, phục vụ cho công tác dạy và học môn Lịch sử trong nhà trường, đồng thời khơi dậy tình yêu, sự tự hào và trách nhiệm của mỗi học sinh đối với Tổ quốc. Sau một thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ và tham gia hưởng ứng của đông đảo học sinh trong toàn trường.

Bằng niềm đam mê, sự hứng thú và sáng tạo, các bạn học sinh Wellspring đã nhanh chóng lên ý tưởng cho bài dự thi và thực hiện ý tưởng đó với hình thức rất phong phú, đa dạng, đầy màu sắc.

20161006_101232                        10 bài dự thi là gương mặt đại diện cho Wellspring tranh tài ở cấp quận

Trong những bài dự thi, Hà Nội 36 phố phường gần gũi, thân thuộc, sinh động hơn bao giờ hết. Các “hướng dẫn viên du lịch” năng động đưa những vị khách tới con phố Mã Mây để thăm quan, chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ từ thời Pháp thuộc, tái hiện một không gian Hà Nội từ năm 1911 thông qua bức ảnh sưu tầm. Bên cạnh đó, các học sinh cũng giới thiệu về ẩm thực & những hoạt động sôi động về đêm của con phố Mã Mây nổi tiếng này.

ma-may

Phố Hàng Mã, phố Hàng Bạc, phố Tạ Hiện, phố Hàng Ngang, Hàng Đào… lần lượt được thể hiện với những bức tranh, tấm hình đẹp hay những video quay lại hình ảnh chính các WISHER đang say sưa giới thiệu về các con phố cổ. Đặc biệt, để thể hiện nét riêng biệt của học sinh trường quốc tế, các bạn đã thể hiện tác phẩm của mình bằng song ngữ.

20161006_095340

Con phố Lò Đúc dưới ngòi bút & góc ảnh của các WISHERS

Yêu thích tìm hiểu về lịch sử 36 phố phường xưa và nay, các bạn học sinh cũng hiểu rõ về những bước thăng trầm của Thủ đô qua các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thời kỳ đó, những chiến sĩ của Lực lượng vũ trang Thủ đô luôn sống, chiến đấu với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, thà hi sinh chứ nhất định không chịu mất độc lập để bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc. Sự quyết tâm của các chiến sĩ đã được thể hiện qua câu chuyện đầy nước mắt, những bức hình 3D thật đẹp.

anh-bo-doi

Câu chuyện về sự quả cảm và quyết tâm của Lực lượng vũ trang Thủ đô

Không chỉ dành tình yêu cho Thủ đô Hà Nội, các bạn học sinh cũng thể hiện tình yêu, sự trách nhiệm với Tổ quốc thiêng liêng. Điều đó được chứng minh bằng sự hiểu biết về quá trình xác lập và thực thi chủ quyền một cách liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những bản đồ cổ rất quý giá được các WISHERS sưu tầm và trình bày hết sức độc đáo:

20161017_135452

Hiểu rõ về lịch sử biển đảo, các WISHER càng ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương:

hoc-sinh

Ngày 17/10, những bài dự thi đầu tư nhất, chất lượng nhất đã được gửi đi tranh tài cấp thành phố. Hi vọng tin vui về cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” sẽ sớm đến với các bạn học sinh Wellspring.

Lan Phương – GV Trung học