“Tôi nói, tôi làm, tôi sống khỏe”


Làm thế nào để sống khỏe? Làm thế nào để thực hiện tốt những điều đã biết để có cơ thể khỏe mạnh? Làm thế nào để ảnh hưởng, để tác động và làm cho những người xung quanh mình cũng thực hành lối sống tích cực, lạc quan, khỏe mạnh? Đó thật là những câu hỏi không hề dễ chút nào đối với các bạn học sinh. Để giúp các bạn học sinh có những hiểu biết cơ bản về việc sống khỏe, sống tích cực, lạc quan, tổ Kỹ năng sống kết hợp cùng học sinh khối 8 thực hiện dự án “Tôi nói, tôi làm, tôi sống khỏe”.

Trong dự án này, học sinh khối 8 có cơ hội được tìm hiểu thông tin, trao đổi với giáo viên, làm việc nhóm, thiết kế gameshow và trả bài thi hết môn cho giáo viên bằng cách đăng kí đến các lớp khối 6, 7 để tổ chức hoạt động cho các em. Bằng chính sản phẩm nhóm mình, các bạn nhỏ đã làm các nội dung liên quan đến chủ đề sống khỏe như: sự thay đổi cơ thể tuổi dậy thì và cách chăm sóc vệ sinh cơ thể tuổi dậy thì; em bé ra đời như thế nào; tại sao con là con gái/trai; kỹ năng tự bảo vệ trên mạng xã hội; kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi các thói quen có hại cho cơ thể. Các nội dung kiến thức được thiết kế sinh động thông qua các trò chơi như: “Ai là triệu phú…sống khỏe”, “Ai thông minh hơn học sinh lớp 5… nhờ sống khỏe”, “Chăm sóc cơ thể để sống khỏe”, “Đuổi hình bắt chữ”, “Đoán ý đồng đội”…

 Các em học sinh khối 6, 7 đặc biệt hào hứng chào đón dự án này với sự có mặt của các anh chị khối 8 trong các tiết Kỹ năng sống, vì các anh chị không chỉ tổ chức nhiều trò chơi, cung cấp các bí quyết “sống khỏe” thú vị mà chính các em khối 6, 7 còn là người chấm điểm cho phần thi hết môn của các anh chị, là người quyết định các anh chị có “đạt” chuyên đề đó không.

Toinoi_toilam_01

“Con đánh giá nhóm các anh được 9,5 điểm vì các anh không chuẩn bị kĩ, còn để lộ đáp án ở vòng thi giấu mặt; Con đánh giá các anh chị 9,5 vì các anh chị chuẩn bị chu đáo, game rất vui, kiến thức bổ ích, có nhiều phần quà cho chúng con”- Bạn Đức Nam, Đức Anh 6A1
 
Toinoi_toilam_02
Toinoi_toilam_03

 

“Con chấm các chị 10 cộng vì bài dạy của các chị rất hay, rất dễ hiểu, ý nghĩa, nhiều video thú vị”- Bạn Phương Thảo, Phan Anh 6A3.

“Con chấm các anh chị 10 điểm vì các mẹo giảm stress các anh chị cung cấp cho chúng con thật bổ ích. Con chấm các anh chị 10 điểm vì con thấy rất hay và vui”- Bạn Linh Chi, Minh Long  6A4.

“Con cho nhóm anh chị 8 điểm vì các anh chị còn bị trục trặc kĩ thuật, có 1 câu mà câu hỏi và đáp án không thống nhất”- Bạn Điền, Hà Anh  6A6.

“Xuyên suốt dự án này chúng con muốn chuyển tải thông điệp tới các em về: cách sống khỏe, làm gương cho các em về chăm sóc cơ thể và chứng minh với các em chúng con đang rất khỏe mạnh nhờ vào việc thực hành các chế độ ăn uống, thể thao, nghỉ ngơi thư giãn…”- Bạn Phương Anh 8A1

Đón nhận những góp ý của các em khối dưới, bạn Hồng Anh (lớp 8A1) chia sẻ: “Con cảm thấy vui quá, điểm các em chấm con bỗng thấy không còn quan trọng nữa vì các em vui cũng làm chúng con vui cô ạ”.

Toinoi_toilam_04

“Sau khi được giao nhiệm vụ chúng con sẽ thuyết trình trong lớp 6A3, chúng con đã rất hào hứng và mong đến buổi thuyết trình càng sớm càng tốt. Khi vào lớp, chúng con nhận thấy rằng các em rất ngoan, tích cực và hăng hái phát biểu trong giờ. Điều đó làm cho chúng con có cảm hứng để truyền đạt các kiến thức bổ ích mà chúng con tìm hiểu được, cũng như tạo sự liên kết giữa các khối lớp. Các em tiếp thu bài nhanh và tốt, trả lời được gần hết các câu hỏi. Thuyết trình xong, chúng con thấy thân thiết với các em khối dưới hơn và mong có thêm một cơ hội không xa để hợp tác với các em”- Nhóm Mai Marika, Vân Chi, Ngọc Lam, Thùy Dương 8A4.

Dự án “Tôi nói, tôi làm, tôi sống khỏe” vẫn tiếp tục diễn ra hết tuần này và đầu tuần sau. Mời các bạn cùng trải nghiệm niềm vui với những người tổ chức và những người được chấm điểm nhé.                                                                     

                                                              GV Đào Thị Thùy – Nhóm Kỹ năng sống