Thực tập tại Wellspring: Tuần đầu trải nghiệm


Vào những ngày cuối tháng hai se lạnh, chúng tôi lần đầu đến với Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring. Đoàn thực tập Đại học Sư phạm Hà Nội, dù là những sinh viên năm ba còn bỡ ngỡ với đợt thực tập đầu tiên, hay là những sinh viên năm cuối đã có chút kinh nghiệm, đều không khỏi lo lắng khi lần đầu bước chân tới một ngôi trường, một mô hình giáo dục mới.

Buổi họp thân mật giữa cả đoàn với ban điều hành trường vào buổi chiều thứ hai đầu tiên giúp chúng tôi đều hiểu rằng, mình đang được tiếp xúc với một đội ngũ làm giáo dục trẻ trung, năng động sẵn sàng cho giáo sinh những cơ hội được thử sức, trải nghiệm và sáng tạo trong môi trường song ngữ liên cấp. Nhờ thế, ngay lúc đó chúng tôi tự tin hơn với những kế hoạch, những ý tưởng đang còn ấp ủ và mong ngóng nhanh chóng được thực hiện. Cổng trường rộng mở và chúng tôi đã sẵn sàng!

image001

image002

Ơn giời! WIS đây rồi!

Những ngày sau đó, đoàn có nhiều thời gian hơn để tham quan toàn bộ trường. Ngôi trường với khuôn viên rộng rãi, phòng học khang trang, các khu CLB tiện nghi làm chúng tôi choáng ngợp, nhưng cũng không quá ngạc nhiên đối với một cơ sở giáo dục quốc tế. Điều làm chúng tôi thích thú hơn cả là trong lớp học, các hành lang quanh trường luôn có những bức tranh, những tấm thiệp gửi viết tay, những sản phẩm hoạt họa do các em học sinh tự tay mình làm. Thật ấn tượng khi ngôi trường luôn ngập tràn những nét ngộ nghĩnh và những ý tưởng tài năng đang đâm chồi phát triển!

image003

image004

Chúng tôi luôn ước mai đây làm cô giáo

Bên cạnh sự ngạc nhiên bởi không gian dạy và học, chúng tôi còn ấn tượng bởi chính những Thầy Cô nơi đây. Tận tâm, thân thiện và chuyên nghiệp là những cảm nhận chung của chúng tôi về tất cả thầy cô hướng dẫn mình trong những ngày đầu bỡ ngỡ.

Dành những giây phút ít ỏi sau tan học, các Thầy Cô chia sẻ cởi mở với chúng tôi: “Vì đặc thù của trường là các con học cả ngày, nên các con ở đây như đứa con mọn của mình vậy. Các con ăn trưa, nghỉ trưa ở đâu, mình đều phải nắm được…”. Đúng như câu nói: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn. Các Thầy Cô không chỉ là người chở những kiến thức nữa, mà các Thầy Cô còn như những người bạn thân của của những học sinh mình dậy. Hiểu đến từng tính cách, thói quen, sở thích và thậm chí sở đoảng của từng học sinh, chỉ có thể là những giáo viên nhiệt huyết trường Wellspring:

– Như cô bé H kia kìa, nó thích nấu ăn lắm, mà làm bánh cũng rất ngon. Đợt nào lớp có tổ chức hoạt động H cũng chuẩn bị bánh với mấy món ăn tự làm”

– Học sinh B sợ các môn tự nhiên lắm, chỉ thích tương lai được đi làm dẫn chương trình. Nên mình cũng hay động viên con tham gia các sự kiện của trường… ”.

Lắng nghe những chia sẻ của các Thầy Cô nơi đây, chúng tôi ai cũng bồi hồi và tự hứa với mình: sau này nhất định cũng phải trở thành những người Thầy Cô tuyệt vời như Thầy Cô Wellspring. Điều mà chúng tôi đặc biệt ấn tượng với các Thầy Cô, các Anh chị làm văn phòng nơi đây là đó là: Dù công việc có bận rộn, vất vả đến thế nào đi chăng nữa, nhưng ai cũng thường trực nụ cười tươi rói trên môi. Được làm việc tại một nơi như thế này thật tuyệt quá các bạn nhỉ?

image005

image006

Trong mắt chúng tôi hình ảnh học sinh Wellspring luôn thật đáng yêu

Sau một tuần tại ngôi trường Wellspring, tôi nhận thấy Wellspring thực sự là một môi trường giáo dục năng động mà chúng tôi luôn kì vọng, là nơi các học sinh luôn chủ động giao tiếp tự tin, và luôn được cung cấp những không gian, những dự án cho các em thỏa sức đam mê, sáng tạo, thể hiện sở trường của bản thân mình. Tuần đầu thực tập tại đây, chúng tôi không tránh khỏi những điều lạ lẫm chưa quen, những mệt mỏi nhất định nhưng cảm ơn những học sinh của WIS đã cho chúng tôi những kỉ niệm nho nhỏ như thế làm chúng tôi giảm bớt phần nào căng thẳng và không khỏi bất giác mỉm cười.

image007

Chúng tôi được hòa chung không khí chào mừng ngày 8/3 ở lớp 11A2

Thế là đã kết thúc tuần đầu tiên ở WIS.

Đã quen với môi trường mới.

Đã quen với những công việc lên lớp đầu giờ.

Đã quen với những buổi họp bàn kế hoạch triền miên.

Đã quen với những bữa trưa ngon tuyệt ở căng-tin.

Đã quen với nụ cười của bác bảo vệ mỗi sáng sớm.

Không còn chỉ là Wellspring nữa, với chúng tôi, nơi đây là chứa đựng những điều ước như đúng cái tên được đặt cho học sinh nơi đây: WISHERS

Giờ chúng tôi lại có nỗi lo sợ mới.

Rằng …bốn tuần còn lại ở WIS… liệu sẽ trôi nhanh đến mức nào…

Bài: Trà My – Hải Yến