“Everyone was born creative” – TEDwis Talk số thứ 3 chủ đề Sáng tạo


Không phải là lần đầu tiên sự kiện TEDwis Talk diễn ra nhưng chắc hẳn, tôi, bạn hay tất cả những khán giả có mặt tại Hội trường B6 – Trường Wellspring ngày thứ 7 vừa rồi (19/3/2016) đều có một cảm giác thật đặc biệt, đặc biệt như chính chủ đề ngày hôm đó vậy “Creativity – Sự sáng tạo”.

Điều đặc biệt đầu tiên mà bất kỳ ai khi chuẩn bị bước chân vào hội trường B6 đều cảm nhận được đó là không gian thật lạ mà vẫn ấm cúng và lịch sự. Một tấm biển đỏ theo phong cách thư pháp hiện đại và rất dễ thương khiến mọi người chú ý được đặt gần lối ra vào, để nhắc nhở khéo léo mọi người một số quy tắc khi tham gia buổi Talk ngày hôm nay.

Chắc hẳn mọi người đều ngỡ ngàng khi toàn bộ hội trường B6 ngày hôm nay như được thay áo mới với một không gian hoàn toàn độc đáo, sáng tạo. Chúng ta ai chẳng đã từng mơ một lần được vươn tới bầu trời cao xanh kia, chạm tới những đám mây bồng bềnh, lơ lửng cùng vũ trụ. Ý tưởng đó đã được thể hiện trọn vẹn trên sân khấu của TED Talk – Creativity qua tài năng thiết kế của bạn Lê Phương Nhi – Lớp 10D1 cùng sự hỗ trợ dàn dựng từ phía các học sinh ở 10D1, 11D1 và Đội ngũ Đại sứ Trung học.

Tedtalk2016

Là một khái niệm trừu tượng, thế nhưng chủ đề “Creativity – Sự sáng tạọ” rõ ràng đã trở nên thực tế hơn, sinh động hơn qua những lăng kính nhìn khác nhau, trải nghiệm khác nhau của các diễn giả là học sinh, là giáo viên, là các vị lãnh đạo, quản lý. “What is creativity?”– Một bài nói hết sức hữu ích và truyền cảm hứng về định nghĩa: Sự sáng tạo của bạn Cao Nguyễn Tuấn Khôi (7A6). Trong khi Tuấn Khôi mang đến những ví dụ thực tế để thuyết phục mọi người rằng “Everyone was born creative” thì Huy Nam và Đức Minh (8A4) lại cụ thể hóa sự sáng tạo bằng cách điểm lại những phát minh vĩ đại trong lịch sử. Có rất nhiều diễn giả đều đứng trên quan điểm: trong cuộc sống hằng ngày, trong giao tiếp, học tập hay công việc, khả năng sáng tạo luôn giúp chúng ta tạo ra hiệu quả trong công việc, dù ở ngành nghề nào, lứa tuổi nào. Sự sáng tạo không ngừng luôn hiện hữu ở xung quanh chúng ta, điều này được thể hiện một cách rõ nét qua các bài chia sẻ: Creativity in your life (Sáng tạo trong cuộc sống, diễn giả Nguyễn Văn Hòa, lớp 6A6), Creativity in Studying (Sáng tạo trong học tập, diễn giả Nguyễn Dương Minh Châu & Phạm Lê Huyền, lớp 8A4), How does creativity help us? (Sáng tạo giúp chúng ta như thế nào? diễn giả Trịnh Hà Vi & Phùng Minh Hạnh, lớp 8A4) và Creativity is right beside (Sáng tạo ở ngay bên chúng ta, diễn giả Cô Lê Tuệ Minh, Giám đốc điều hành Hệ thống trường Wellspring).

Đặc biệt hơn, qua bài nói và những dẫn chứng cụ thể, Duy Anh và Khuê Anh (7A6) có một lời nhắn nhủ tới các vị phụ huynh, người lớn rằng “Adults limit Children’s Creativity – Người lớn đang làm hạn chế sự sáng tạo của con trẻ”.

Duy Anh & Khue Anh 8A4

Duy Anh & Khuê Anh

Hay khán giả cũng rất ấn tượng với sự trăn trở của Nhậtt Anh & Mai An (8A4 & 7A6) về việc sử dụng óc sáng tạo vào những hành động có mục đích không chân chính, phi nhân đạo để phục vụ cho chiến tranh.

Nhat Anh & Mai An 8A4 & 7A6

Nhật Anh & Mai An (8A4 & 7A6)

Thật là hữu ích khi khán giả được nghe một số chia sẻ về phương pháp để tăng khả năng sáng tạo trong bài nói của Phương Trang, Khuê Ngân, Thu An (7A6) hay Việt Thắng (10I1).

Viet Thang 10I1

Việt Thắng (10I1)

Minh Chau & Le Huyen 8A4

Minh Châu & Lê Huyền (8A4)

Và một khách mời rất đặc biệt của chương trình đó chính là: Nhà báo Lê Quốc Vinh. Đứng trên lập trường là một người làm kinh doanh đã mang tới một dòng suy nghĩ về những Ngành nghề sáng tạo. Ông chia sẻ: Khả năng sáng tạo mới là nguồn tài nguyên của quốc gia, chúng ta cần bảo vệ và phát triển nó để làm giàu cho đất nước của mình.

                         Diễn giả – Nhà báo Lê Quốc Vĩnh                            Minh Đức (10I1) và Thầy Kevin

Xuất hiện với hình ảnh áo blouse trắng, hai bác sĩ do thầy Kevin và bạn Minh Đức (10I1) đã mang đến một tiết mục “có một không hai” trong buổi chia sẻ ngày hôm ấy. Coi “sự sáng tạo” như một “bệnh nhân” đang mắc phải một căn bệnh “theo lối cũ”, Thầy Kevin & học trò của mình đã cùng  đưa ra các cách điều trị cho “bệnh nhân đặc biệt” này.

Và để khép lại chương trình, bài nói đầy nội lực của bạn Khánh Linh (10I1) đã truyền cảm hứng cho cả khán phòng bằng những ngôn từ đẹp, ý nghĩa, những bức tranh minh họa đầy cảm xúc bởi đồng hành cùng sự sáng tạo trong quá trình học tập đó là trải nghiệm của chính bản thân.

Dao Khanh Linh

Đào Khánh Linh (10I1)

Tedtalk_nhan huy chuong

Các diễn giả nhận kỷ niệm chương và chứng nhận tham gia chương trình

Sự kiện TEDwis Talk số thứ 3 – Chủ đề Sáng tạo đã kết thúc tốt đẹp mang lại nhiều dấu ấn sâu đậm cho khán giả, diễn giả và cả ban tổ chức chúng tôi. Được ở trong một không gian đầy màu sắc sáng tạo, cùng với những con người lao động trong sáng tạo, lắng nghe những chia sẻ về sự sáng tạo, tôi thấy mình thật may mắn và tự hứa sẽ tận dụng những kiến thức hôm nay có được vào công việc, cuộc sống của mình.

LIST CÁC BÀI TRONG SỰ KIỆN TEDwis Talk số thứ 3 – CREATIVITY (19/03/2016)

1. Cao Nguyen Tuan Khoi

7A6

What is creativity?

2. Nguyen Huy Nam &  Vu Duc Minh

8A4

Creativity through history

3. Nguyen Van Hoa

6A6

Creativity in your life

4. Nguyen Minh Vuong & Dang Dinh Thien Duc

8A4

Power of creativity

5. Duong Duc Duy Anh & Tran Khue Anh

7A6

Adults limit Children’s creativity

6. Nguyen Duong Minh Chau & Pham Le Huyen

8A4

Creativity in Studying

7. Tran Dang Minh & Nguyen Linh Chi

11I1
7A6

Why boredom is good for creativity

8. Nguyen Sinh Nhat Anh & Nguyen Mai An

8A4
6A6

 Creativity, good or bad?

9. Mrs. Le Tue Minh

Guest speaker

Creativity is right beside

10. Nguyen Minh Duc & Mr. Kevin Codeiro

11I1
IGCSE teacher

New definition of creativity and conformity

11. Nguyen Dang Chi Bach & Tran Minh Quan

8A4

Creativity in communication

12. Bui Hong Ha

10D2

Creativity in art and literature

13. Trinh Ha Vi & Phung Minh Hanh

8A4

How does creativity help us?

14. Nguyen Viet Thang

11I1

How can technology make humans be more creative?

15. Mr. Le Quoc Vinh

Guest speaker

Creativity in business

16. Le Duc Anh &  Tran Minh Cham

7A6

The art of parenting

17. Nguyen Phuong Trang, Vu Nguyen Khue Ngan & Le Thu An

7A6

How to enhance personal creativity

18. Dao Khanh Linh

10I1

How to improve your creativity

Bài và ảnh: Đặng Thị Bích Thủy – Khoa Quốc tế Trung học