Tập huấn giáo viên về chương trình giáo dục tài chính cho học sinh


“Vì chúng tôi hiểu rằng: kẻ mù chữ trong thế kỷ 21 này sẽ không phải là kẻ không biết đọc, biết viết mà là những người không biết liên tục học hỏi, sẵn sàng học lại kể cả cách tư duy và không biết học tập suốt đời (Alvin Toefler)[1]. Hiểu sâu sắc được vấn đề đó, Trường Wellspring thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, chia sẻ về chuyên môn cũng như nghiệp vụ cho giáo viên. Hoạt động nâng cao chuyên môn tại Wellspring mở đầu tháng 4 là khóa “Tập huấn giáo viên về Chương trình giáo dục tài chính cho học sinh”.

Khóa tập huấn được tổ chức tại Trường Wellspring với sự hỗ trợ chuyên môn của Tổ chức “Cứu trợ trẻ em”  (Save the children) – một tổ chức đã xây dựng và phát triển rất nhiều dự án cộng đồng, giáo dục trẻ em- nhằm mục đích chuyển giao phương pháp giảng dạy và bộ tài liệu “Giáo dục tài chính” cho cán bộ và giáo viên của trường Wellspring. Khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày 1& 2 tháng 4 đã giới thiệu chi tiết về cách triển khai các bài học về Quản lý tài chính được tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt hóa và triển khai thành công ở nhiều trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trong cả nước.

image001Cô Nguyễn Hoàng Khánh Tiên, cán bộ dự án cấp cao của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế giới thiệu về

mô hình giáo dục tài chính của tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế.

Ông Ngô Quang Vịnh – Đại diện Ban đào tạo Trường Wellsrping đã phát biểu khai mạc chương trình. Ông nhấn mạnh: “Việc đưa các kiến thức về quản lý tài chính vào chương trình giảng dạy cho học sinh phổ thông là một xu thế tất yếu của thời đại; giúp cho học sinh nhận thức đúng về giá trị của tiền và sức lao động và từ đó giúp học sinh biết sử dụng tiền một cách đúng đắn và hiệu quả. Ngoài ra, những thầy cô giáo phụ trách môn học này không những cần sự đam mê, nhiệt huyết mà còn phải không ngừng cập nhật thông tin mới nhất để giảng dạy một cách hấp dẫn và dễ hiểu môn học này”.

image003Ông Ngô Quang Vịnh – Đại diện Ban đào tạo trường Wellspring, nhấn mạnh mục tiêu và tầm quan trọng của buổi tập huấn.

Sau phần giới thiệu, các giáo viên của Wellspring được nhập vai thành những cô cậu học sinh thông minh, ham học hỏi và vô cùng cá tính để cùng giảng viên Khánh Tiên tìm hiểu những bài học về giáo dục tài chính trong chương trình Teen sành điệu suốt 2 ngày học.

image005Các giáo viên vui vẻ phỏng vấn nhau những câu hỏi cực kỳ “bá đạo” trong phần khởi động

Câu hỏi đầu tiên cho các “học sinh” là: Tại sao cần giáo dục tài chính cho thanh thiếu niên?

Một loạt những vấn đề của thanh thiếu niên hiện nay về tài chính như: Chưa hiểu được giá trị của sức lao động, thiếu cân nhắc khi chi tiêu; không có kỹ năng quản lý tiền bạc một cách hiệu quả; chưa được cha mẹ quan tâm, hướng dẫn, ủng hộ các bạn tự quản lý tiền… được đưa ra. Từ đó, mọi người đều nhận thấy rằng việc tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận với các chương trình giáo dục về tài chính, cung cấp cho học sinh hiểu thế nào để làm ra tiền, tiêu tiền hợp lý, lập ngân sách tiết kiệm, vay tiền và tiếp cận các dịch vụ tài chính là điều hết sức cần thiết. Đồng thời, việc trang bị kỹ năng giao tiếp giữa cha mẹ và con cái về vấn đề tài chính là điều hết sức quan trọng. Những kiến thức đó không chỉ giúp học sinh hiểu đúng về tiền, giá trị sức lao động, phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn để ra quyết định chi tiêu đúng đắn, trở thành những nhà tiêu dùng thông thái mà còn giúp học sinh xác định mục tiêu công việc trong tương lai, sống trách nhiệm hơn với tình hình tài chính của gia đình ở hiên tại và vấn đề tài chính cá nhân trong tương lai.

Để cụ thể hóa, hiện thực hóa những mong muốn đó, khóa học đã triển khai 6 nội dung về giáo dục tài chính như sau:

Bài 1: Tìm hiểu về tầm quan trọng của tiền và việc sử dụng tiền bạc hiệu quả

Bài 2: Nhu cầu và mong muốn – Ra quyết định chi tiêu

Bài 3: Tiết kiệm và bài tập cá nhân

Bài 4: Lập kế hoạch ngân sách cá nhân

Bài 5: Các dịch vụ tài chính ngân hàng và bài tập

Bài 6: Giao tiếp giữa bố mẹ và con cái trong các vấn đề về tiền bạc

Mỗi bài học đều được triển khai dưới dạng bài tập, trò chơi, câu đố hết sức dí dỏm, sáng tạo. Sau mỗi hoạt động, thông điệp bài học được giới thiệu vô cùng ý nghĩa, thiết thực và hữu ích với các “học sinh”.

Một số hình ảnh về khóa học:

image007Làm việc nhóm sôi nổi

 image009

image010

Giới thiệu ý tưởng tiết kiệm và đầu tư từ khoản vốn 500.000 ngàn đồng

image012

image013Bài tập quản lý tài chính cá nhân siêu đáng yêu

image014

 image015

Nhà tài trợ quyết định đầu tư cho 2 ý tưởng độc đáo. image017

Trao giải cho người chơi xuất sắc nhất trong cuộc thi “Rung chuông vàng”

Hai ngày cuối tuần nhiều cảm hứng, nhiều nụ cười, thật nhiều trao đổi, chia sẻ, trăn trở làm thế nào để giúp học sinh thực hành quản lý tài chính, giao tiếp với cha mẹ học sinh Wellspring như thế nào để các bạn có thể thực hành được ngay bài tiết kiệm, cân đối- thu nhập- chi tiêu- tiết kiệm với những tình huống thực tế, tiếng cười sảng khoái, những bài tập thú vị, màn nhập vai thần thánh…

Kết thúc khóa học, các giáo viên Wellspring đã được giảng viên Khánh Tiên, đại diện cho tổ chức Cứu trợ trẻ em trao chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn và chuyển giao bộ tài liệu về giáo dục tài chính.  

image019
Các học sinh vui mừng vì hoàn thành xuất sắc khóa học và nhận được chứng chỉ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em.

image021

Cô Võ Thu Hoài, Đại diện các Giáo viên của Wellspring cảm ơn và tặng quà lưu niệm cho giảng viên

Chắc hẳn rằng sau khóa đào tạo này, với bộ tài liệu đã được chuẩn hóa của Tổ chức Cứu trợ trẻ em, Chương trình Quản lý tài chính cho học sinh tại Trường Wellspring sẽ trở nên hấp dẫn, hữu ích và thiết thực với các học sinh hơn.

Đinh Thị Phương Thảo – GV Trung học

[1] Diễn văn Khai giảng năm học mới 2014 – 2015 trường Wellspring Hà Nội của Tổng Hiệu trưởng- Thạc sĩ Lê Tuệ Minh: http://wellspring.edu.vn/…/2095-dien-van-khai-giang-nam-hoc….