Tập huấn giáo viên chủ nhiệm: “Tìm hiểu tâm lý học sinh Trung học”


“Dạy học bao gồm nhiều việc hơn là chỉ trao đi tri thức, nó đòi hỏi truyền cảm hứng cho thay đổi. Học hỏi bao gồm nhiều việc hơn là chỉ tiếp thu kiến thức, nó đòi hỏi sự thấu hiểu” (Victor Hugo).

Theo đó, người giáo viên không chỉ là người dẫn đường tin cậy, người trợ giúp chân thành mà còn phải là người thấu hiểu và truyền cảm hứng cho HS trên con đường lĩnh hội tri thức.

Thấu hiểu điều đó, vào ngày 21/7/2016, Trường Wellspring tổ chức buổi tập huấn cho giáo viên chủ nhiệm với chủ đề: “Tìm hiểu tâm lý HS trung học”. Hội thảo này nhằm giới thiệu thêm với các giáo viên về đặc điểm tâm lý HS trung học theo từng giai đoạn lứa tuổi nói chung; đặc điểm về mặt nhận thức, xã hội, cảm xúc – hành vi của HS trường Wellspring nói riêng cũng như xử lý những tình huống thường gặp trong quá trình giảng dạy. Đồng thời, hội thảo cũng tạo ra một diễn đàn để các giáo viên có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và học hỏi thêm từ những đồng nghiệp khác.

image001

Tập huấn GVCN: Hiểu tâm lý học sinh trung học

Phần đầu tiên của Hội thảo, đại diện Nhà trường, cô Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng điều hành Hệ thống trường Wellspring đã chia sẻ những khó khăn thường gặp trong công tác chủ nhiệm và những yêu cầu khách quan từ phía HS, PHHS. Công tác chủ nhiệm đôi khi sẽ gây gáp lực cho GV nhưng cũng giúp GV trưởng thành và vững vàng hơn trong nghề nghiệp.

Vừa làm công tác giáo dục vừa là PHHS, Cô Tuệ Minh không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mà còn là những cảm xúc của một người mẹ đã đồng hành, theo dõi những bước thay đổi tâm lý của con mình qua các độ tuổi khác nhau. Con đã lớn, lúc này thầy cô hay cha mẹ không thể mãi là người chạy theo nhắc nhở, giúp đỡ con từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống. “Và trong giáo dục, điều quan trọng nhất đó là giúp cho HS sống độc lập và có trách nhiệm hơn đối với chính việc học cũng như cuộc sống của mình.” – Cô Tuệ Minh khẳng định.

image003

Cô Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng điều hành Hệ thống trường Wellspring chia sẻ những điều tâm huyết về công tác chủ nhiệm.

 

Phần tiếp theo, cô Nguyễn Hoa, Phụ trách tâm lý học đường đã có những định hướng rất chi tiết, cụ thể về sự thay đổi tâm lý của HS từ 11 đến 18 tuổi.

image005

Cô Nguyễn Hoa, Phụ trách tâm lý học đường chia sẻ với các thầy cô trong hội thảo

Một câu hỏi thú vị được đưa ra: “Các thầy cô hãy ghi lại 3 từ khóa về đặc điểm tâm lý HS lớp mình đã chủ nhiệm”.

Rất nhiều từ khóa như: dậy thì, tình yêu tuổi học trò, tò mò về giới tính, khẳng định cái tôi, cá tính, nhạy cảm, bướng bỉnh,… đã được đưa ra. Điều đó cho thấy các giáo viên của trường đã nắm bắt rất chính xác tâm lý HS.

image007

Nhiều từ khóa về đặc điểm tâm lý HS đã được các thầy cô đưa ra.

image009

image010 image011

 Một số đặc trưng tâm lý của học sinh các lứa tuổi

Sau khi tìm hiểu về các đặc điểm tâm lý HS nói chung và đặc điểm tâm lý HS Wellspring nói riêng, các thầy cô giáo đã được tham gia giải quyết những tình huống thực tế và chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân để cùng học hỏi lẫn nhau và trưởng thành hơn trong công tác chủ nhiệm.

image012 image014

Các thầy cô hăng say làm việc nhóm và chia sẻ những kinh nghiệm của mình.

image016

image018

Đại diện các thầy cô trình bày kết quả làm việc của nhóm mình

Cách xử lý tình huống linh hoạt, thấu tình đạt lý và những kinh nghiệm bổ ích của các thầy cô đã cho thấy GVCN của Wellspring không chỉ là người có hiểu biết mà còn là người rất tâm huyết trong công tác giáo dục học sinh.

image020 image022 image024 image026

Kết thúc buổi tập huấn, Cô Hồng Duyên – Phó hiệu trưởng nhà trường đã tổng kết lại những điểm chính, lưu ý thêm một số vấn đề khi áp dụng những kiến thức vừa trao đổi vào thực tế, đồng thời nhấn mạnh: “Trong công tác chủ nhiệm, sẽ nảy sinh rất nhiều tình huống phức tạp. Vì thế, các giáo viên cần linh hoạt trong việc xử lý các tình huống, đồng thời không ngừng tự trau dồi và học hỏi lẫn nhau để làm tốt vai trò của mình”.

image028

Cô Hồng Duyên – Phó hiệu trưởng nhà trường tổng kết lại những nội dung chính trong buổi tập huấn.

Tin tưởng rằng buổi tập huấn sẽ giúp các thầy cô thấu hiểu HS của mình hơn, có thêm những kinh nghiệm quý giá trong công tác chủ nhiệm để có thể tự tin, nhiều hứng khởi và hoàn thành tốt vai trò của mình trong năm học mới.

Đinh Thị Phương Thảo – Phòng Tâm lý học đường