Sự kiện TEDWIS TALK – Chủ đề “Sự bền bỉ”


Chẳng quản ngại thời tiết mưa bão, những khán giả của TEDwis Talk vẫn “bền bỉ” đến tham dự buổi chia sẻ với chủ đề đầu tiên của năm học này, một cách ngẫu nhiên mang tên “Persistence” – Sự bền bỉ vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 9 vừa qua.

Ngày hôm đó bầu trời thật ảm đạm. Ai cũng e ngại ảnh hưởng của bão nên đều hạn chế ra khỏi nhà. Vậy mà sự kiện TEDwis lần này vẫn được tổ chức đúng theo kế hoạch. Khoảng nửa tiếng trước giờ bắt đầu, mọi thứ đã sẵn sàng cho sự kiện. Đồ ăn nhẹ và đồ uống được bày biện đẹp mắt bên gian ngoài của hội trường, nơi các thành viên của Hội Đại Sứ đang chuẩn bị đón tiếp khách và phục vụ khách tới dự. Đặc biệt hơn cả, các vị khách còn có thể đọc những cuốn Tạp chí của Hội Đại Sứ Quốc tế do chính các WISHERS – là thành viên của hội trong năm học trước biên tập và thiết kế một cách sáng tạo, hết sức ấn tượng.

image001

Ambassadors’ Tuckshop

Phía trong của hội trường, các diễn giả có bạn đã vào vị trí, có bạn thì hồi hộp đi lại, tự tập lại bài nói của mình lần cuối cùng trước khi lên sân khấu. “Tớ đang cảm thấy hồi hộp nhưng cũng rất hào hứng bởi vì tớ sợ rằng mình vẫn có thể mắc lỗi khi ở trên sân khấu. Nhưng nói chung thì tớ không thể đợi được đến lúc mình lên trên đó.” Bạn Hoàng Duy, một diễn giả đến từ lớp 8A5 chia sẻ với chúng tôi trước giờ sự kiện bắt đầu. Một vài vị phụ huynh cũng đã bắt đầu tìm cho mình một chỗ ngồi vừa ý và mong chờ đến thời điểm con mình tự tin đối mặt nỗi lo lắng của buổi đầu tiên đứng trên sân khấu trước đám đông.

image002

Các diễn giả nhí đã sẵn sàng cho bài chia sẻ của mình

Đúng 8.30, mọi cánh cửa dẫn vào hội trường đã được đóng lại và khán giả được yêu cầu ngồi ổn định vị trí. Thầy Nick Bernard và bạn Nguyễn Đình Sơn (lớp 11AD) – hai người dẫn chương trình trông thật năng động bước lên sân khấu và chương trình chính thức bắt đầu. Thật tuyệt vời làm sao vì lần đầu tiên trong lịch sử các số TEDwis có tới 33 bài nói với nội dung khá phong phú và thú vị.

image003

MCs của chương trình – Thầy Nick Bernard và bạn Nguyễn Đình Sơn (Đại sứ Inspiration, lớp 11AD)

Phần trình bày đầu tiên đến từ Kim Khánh và Bảo Ly (lớp 7A4) với định nghĩa Tính bền bỉ là gì và sự bền bỉ đã trao hy vọng cho chúng ta theo cách nào. Tiếp đến, khán giả cũng được hiểu thêm tầm quan trọng của sự bền bỉ trong cuộc sống từ bài nói “Sự bền bỉ là chìa khóa của cuộc sống theo cách nào” của bạn Ngọc Anh (8A4) với một câu châm ngôn rất quen thuộc của người Việt Nam “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Khoa Anh (10I1) cũng chia sẻ chìa khóa thành công của mình chính là Sự bền bỉ. Cùng quan điểm với Khoa Anh, Khánh Linh, Trang Ngân (8A3) đã chia sẻ sự bền bỉ đã dẫn đường cho hai bạn đến với buổi TEDwis ngày hôm nay. Các diễn giả nhí Hương Giang (7A5), Liên Chi (9A4) còn đưa ra những “bí kíp sử dụng” sự bền bỉ như thế nào, đặc biệt là Ngọc Linh và Tú Uyên (6A6) với những quy tắc của thành công khi chia sẻ ấn tượng của mình về Câu truyện Ngụ ngôn Thỏ và Rùa. Trong khi đó, Ngọc Anh (7A4) chia sẻ lí do tại sao chúng ta nên có tính kiên trì để thực hiện giấc mơ của mình. Đứng từ góc độ rất khác lạ, Phương Chi (8A5) đã thể hiện một ý tưởng khá độc đáo khi chỉ ra rằng Sự bền bỉ không phải là tất cả.  Bạn cũng có thể gặp phải một số rắc rối khi sở hữu tính kiên trì theo ý kiến của Như Thảo và Ngọc Châu (8A3).

image004

Hàng trên: Khoa Anh (10I); Hương Giang (7A5) l Hàng dưới: Khánh Linh & Trang Ngân (8A3)

image005

Hàng trên: Phương Chi (8A7), Ngọc Anh (8A4); Ngọc Anh 9&A4) l Hàng dưới: Ngọc Linh & Tú Uyên (6A6); Kim Khánh & Bảo Ly (7A4)

image006

Như Thảo & Ngọc Châu (8A3) (rắc rối khi sở hữu tính kiên trì theo ý kiến)

Khán giả được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng từ chính trải nghiệm của những diễn giả TEDwis ngày hôm đó. Bạn Việt Thành (6A6) kể về quá trình bền bỉ học vẽ của mình để chứng minh một điều rằng Không có gì là không thể. Cùng chung niềm đam mê về thể thao, những chia sẻ của Diệu An (6A4), Ngoc Minh (10I1), Hoàng Duy (8A5) và chị gái của mình (Cựu học sinh Wellspring) đều nhấn mạnh sự bền bỉ, kiên trì luôn giúp đỡ họ trong quá trình tập luyện thể thao.  Bạn Tuấn Anh (10B2) đã kể về công cuộc giảm cân khổ luyện, bền bỉ bằng việc tập thể dục của chính mình. Luôn kiên trì và bền bỉ trong học tập là Mai Linh và Thu Ngân (7A4), Phúc Tường và Phúc Đạt (8A4), Khánh Linh (9A3) và Minh Anh (9A4). Cũng chính nhờ sự bền bỉ nỗ lực không ngừng của bản thân, An Khanh (7A5) đã đạt được những mục tiêu lớn của mình. Không chỉ trong học tập, sự bền bỉ, kiên trì còn là chìa khóa thành công của Quốc Anh (10B2), Hải Linh (7A4) trong quá trình làm quen và học chơi các loại nhạc cụ.

image007

Hàng trên: Việt Thành (6A6); Diệu An (6A4) l Hàng dưới: Ngọc Minh (10I, Inspiration Ambassador), Mai Linh & Thu Ngân (7A4)

image008

Hoàng Duy (8A5) và chị gái (học sinh cũ của Wellspring) Hoàng Nguyễn Hương Giang

image009

Hàng trên: Hải Linh (6A6), Khanh Linh & Minh Anh (8A3) l Hàng dưới: Phúc Đạt & Phúc Trường (8A4); An Khanh (7A5)

image010Ba chàng lính ngự lâm lớp 10B2 (Quốc Anh, Văn Bách, Tuấn Anh)

Giấc mơ sẽ mãi chỉ là giấc mơ nếu bạn không kiên trì theo đuổi nó. Thật may mắn vì tại sân khấu TEDwis hôm đó, chúng tôi đã lắng nghe những chia sẻ về mơ ước khi còn rất nhỏ đến bây giờ và cả nghề nghiệp tương lai của Văn Bách (10B2), Hà Chi và Trúc Anh (6A7). Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn hệ IGCSE tại Wellspring của mình, Minh Ngọc (11I) cho bạn một lời khuyên hết sức quý báu với chỉ một từ duy nhất đó là “Sự bền bỉ”. Mạnh mẽ và quyết đoán, đó có chỉ có thể là Mai Khanh (11I1) với một niềm tin bền vững, đặc biệt vào chủ nghĩa nữ quyền. Đặc biệt nhất trong những bài nói phải kể đến phần chia sẻ của Yein và Phương Trang (10I1) với chủ đề Bền bỉ trong sự độc đáo.

image011

Hàng trên: Minh Ngọc (11I)  l Hàng dưới: Hà Chi & Trúc Anh (6A7); Cho Yein & Phương Trang ( 10I)

image012

Nguyễn Mai Khanh (11I – Vice-Chief Ambassador) với “Belief”

Không chỉ chia sẻ về những kinh nghiệm quý báu của mình, những diễn giả hôm đó cũng nói lên những bài học về sự kiên trì họ có được từ những người thật việc thật trong cuộc sống. Kim Ngân (6A7) khâm phục sự kiên trì của mẹ khi mẹ rất quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn để thi đỗ Đại học. Tuấn Minh và Trâm Anh (6A7) ca ngợi những tấm gương tiêu biểu của người Việt Nam kiên trì trong cuộc sống. Hoa Anh và Khánh Phương (6A7) dành bài nói của mình cho thần tượng âm nhạc Adele vì sự kiên trì theo đuổi nghệ thuật của cô ấy. Đem lại nguồn động lực lớn lao cho Thái Duy (6A7) chính là nhà thiên văn nổi tiếng Galileo với hàng loạt phát hiện vĩ đại của mình trong sự bền bỉ tìm tòi các hiện tượng quanh ta. Trong khi đó, Bảo Ngọc (7A5) lại rất ấn tượng với nhà văn Elizabeth Gilbert và sự kiên trì bền bỉ của tác giả cuốn sách “Điều kỳ diệu lớn lao”.

image013

Hàng trên: Kim Ngân & Thái Duy (6A7) l Hàng dưới: Tuấn Minh & Trâm Anh; Hoa Anh và Khánh Phương (6A7)

image014

Nguyễn Trần Bảo Ngọc (7A5 – Inspiration Ambassador) rất ấn tượng với nhà văn Elizabeth Gilbert.

Tất cả các diễn giả đã lên sân khấu để nhận giấy khen và cúp lưu niệm. Họ thực sự đã có những bài nói rất xuất sắc và đáng tự hào. Chúng tôi muốn gửi lời cám ơn đến những diễn giả bởi sự công hiến và nỗ lực của họ đã tạo nên thành công của sự kiện TEDwis ngày hôm đó.

image015

Cô Laura Murphy, Thầy Nguyễn Vĩnh Sơn và cô Nguyễn Ngọc Lan trao chứng nhận và biểu tượng TEDwis Persistence cho các diễn giải.

image016

Một con số kỷ lúc – 33 bài chia sẻ trong TEDwis Talk của năm học thứ 3

Vậy là số đầu tiên của năm học này đã thành công ngoài mong đợi. Là những thành viên của Ban Tổ chức, chúng tôi chân thành cám ơn quý vị khán giả đã đến tham dự và động viên chúng tôi, cám ơn các bạn Học sinh Hội Đại Sứ vì những đóng góp không mệt mỏi dành cho sự kiện. Hẹn gặp lại các bạn trong những sự kiện sắp tới.

image017

Người viết bài: Châu Anh and Ngọc Anh – Nhóm Đại Sứ Passion

Ảnh: Mr. Phạm Văn Giáp

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *