Sự kết hợp tuyệt vời giữa văn học, hội họa và nghệ thuật rối truyền thống


Nếu theo dõi các hoạt động học tập môn Ngữ Văn của các bạn học sinh ở trường Trung học Wellspring, chắc hẳn là mọi nguời sẽ không còn nghĩ việc học Văn sao mà buồn chán, khô cứng, trái lại đầy hứng thú, say mê. Cũng phải thôi vì ở trường Trung học các thầy cô giáo bộ môn luôn tạo nhiều sân chơi cho các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo để thể hiện sự cảm nhận, niềm yêu thích với mỗi tác phẩm được học.

Điều này một lần nữa được thể hiện trong tiết học báo cáo sản phẩm môn Ngữ Văn – Hội thi Kể chuyện dân gian tại lớp 6A1 vừa qua. Đến với buổi báo cáo này, cô giáo bộ môn và các bạn trong lớp đều thích thú và bất ngờ bởi phẩn trình bày của nhóm ba bạn trai: Duy Minh, Việt Bách và Tuấn Việt.

muaroi_01

Không sử dụng phần mềm power point để hỗ trợ hay cách kể chuyện nhập vai các nhân vật như một số nhóm khác đã làm, ba bạn trai này đã rất sáng tạo khi kể lại câu chuyện dân gian quen thuộc “Cây khế” dưới hình thức đặc biệt. Các bạn đã tự vẽ tranh minh họa cho các phân cảnh trong truyện, tự cắt dán để tạo hình 5 nhân vật chính của truyện và diễn lại truyện theo hình thức múa rối. 

muaroi_02

Những con rối nhỏ bé được vẽ, trang trí cẩn thận. Vợ chồng người anh tham lam chiếm hết gia tài được bạn mặc cho bộ trang phục phù hợp phong cách nhà giàu thời xưa – với áo mớ ba mớ bảy cho người vợ, và bộ áo dài thêu, khăn đóng cho người chồng; còn vợ chồng người em thì ăn mặc nghèo nàn, đơn gian. Điều bất ngờ nữa là ngay khi cô giáo giao đề bài, chưa cần suy nghĩ nhiều, các bạn ấy đã lập tức nảy ra ý tưởng này và thực hiện chỉ trong thời gian 3 ngày.

muaroi_03

Tất nhiên, trong 5 phút trình bày, các bạn vẫn còn tỏ ra khá lúng túng vì là lần đầu tiên thuyết trình với phương pháp mới, vẫn có những sơ suất nhỏ. Thành viên trong nhóm kể chuyện còn hơi nhỏ, biểu cảm chưa phải đã xuất sắc. Nhưng quan trọng là các bạn đã mạnh dạn sử dụng một hình thức mới để thể hiện khả năng và cảm nhận của mình.

muaroi_04

Chắc chắn rằng ba chàng trai của nhóm này sẽ được cô giáo cho điểm cao về phần ý tưởng thực hiện. Chúng ta cùng chờ đợi thêm những sản phẩm mới lạ từ các bạn học sinh khối 6 trong năm học này nhé.

Thu Hương – Giáo viên Ngữ Văn Trung học