Phát biểu của Tổng Hiệu trưởng tại Lễ Bế giảng năm học 2016 – 2017


Phát biểu của Thạc sỹ Lê Tuệ Minh, Tổng Hiệu trưởng tại Lễ Bế giảng năm học 2016 – 2017 Trường Trung học Wellspring

 

IMG_9327

Hà Nội, ngày 31 tháng 5 năm 2017

Thưa Các vị khách mời, các Thầy cô giáo, các bậc PHHS kính mến,

Các con học sinh yêu quý,

Năm học 2016-2017 đang khép lại với những thay đổi mạnh mẽ ngay từ trong Trường Trung học Wellspring trong suốt năm học vừa qua với rất nhiều hoạt động và dự án ngày càng, thiết thực với học sinh trong bối cảnh cả thế giới cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực cùng với quá trình toàn cầu hoá.

Điều quan trọng và tuyệt vời nhất đối với tôi và tất cả chúng ta là năm học 2016-2017 thực sự là một năm học mà hầu hết các hoạt động đều XUẤT PHÁT TỪ HỌC SINH, DO HỌC SINH THỰC HIỆN VÀ VÌ LỢI ÍCH CỦA HỌC SINH – FROM STUDENT, BY STUDENT & FOR STUDENT.

Khi cầm trên tay cuốn YEAR BOOK của Trường Trung học Wellspring năm học 2016-2017, tôi tin chắc rằng tất cả các WISHERS đều thật tự hào khi mình chính là một thành viên tạo nên năm học tuyệt vời đó, từng hoạt động, từng dự án đều in đậm dấu ấn của tất cả các bạn.

Một sự thú vị không nhỏ khi nhận thấy một năm học có hơn 200 ngày học thì cuốn Year Book của chúng ta trong năm học vừa qua cũng có tới gần 200 trang. Mỗi trang là một dấu ấn tuyệt vời của từng lớp, từng nhóm, từng bạn học sinh tạo nên. Ngay Ban Biên tập bên cạnh các thầy cô giáo như mọi năm thì năm nay, một nửa số thành viên là học sinh, là các bạn đến từ Ban Truyền thông. Rất nhiều các bức ảnh, các bài viết, các bài dịch song ngữ đều là từ các bạn học sinh Ban Truyền thông, Thầy cô “chỉ được” đóng vai trò hướng dẫn và hỗ trợ. Các bạn có quyền tự hào về tất cả những điều đó. Đối với chúng tôi, những thầy cô giáo, đó mới là điều tuyệt vời hơn bất kỳ bản thành tích nào.

Nhưng điều tuyệt vời và quan trọng hơn hết thảy qua những trang Year Book, đó chính là sức trẻ, năng lượng dồi dào, là sự say mê, là niềm tin, là những tình cảm, tình bạn đẹp đẽ mà các wishers dành cho nhau dưới ngôi nhà Wellspring này. 

Khi nói về cuộc Cách mạng 4.0, người ta nói về sự lên ngôi mạnh mẽ của Trí tuệ Nhân tạo (AI), thậm chí của Cảm xúc Nhân tạo (AEI – Artificial Emotional Intelligence), nơi mà rất nhiều công việc sẽ được thay thế bằng các robot mang trí tuệ nhân tạo, kết nối với Big Data… nơi mà rất nhiều thứ trong cuộc sống được mang tên version 4.0 thì chỉ có sự mạnh mẽ, năng lượng, cảm xúc, sự say mê, niềm tin, tình yêu của chính các bạn mới là những thứ bền vững tạo nên sức mạnh, sự thay đổi và sự khác biệt.

Dù đi đâu, các bạn wishers hãy gìn giữ những giá trị tuyệt vời đó trong tim, chính điều đó sẽ tạo sức mạnh của các bạn.

Trong bài phát biểu của mình viết cho Class 2017 ngày 15/5 vừa qua, Bill Gates đã viết một đoạn mà tôi rất tâm đắc và khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều trong công tác  giáo dục của mình và trong cả cuộc sống, tôi xin được chia sẻ lại với các bạn:

“Trong cuộc sống, có những chân lý dù bạn chọn bất kỳ nghề gì. Tôi ước gì tôi có thể hiểu được những điều đó khi tôi rời trường học. Đặc biệt đó là, trí thông minh không quá quan trọng như tôi từng nghĩ, và nó có thể tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau. Trong những ngày đầu ở Microsoft, tôi đã từng tin rằng nếu bạn rất giỏi về coding, bạn cũng có thể quản lý con người tốt hay lãnh đạo 1 team marketing tốt hay bất kỳ công việc gì. Nhưng tôi đã sai về điều đó. Tôi đã phải học để nhìn nhận và đánh giá được những khả năng, những tài năng khác nhau của con người. Bạn càng nhận ra điều đó sớm chừng nào, cuộc sống của bạn càng tuyệt vời và phong phú chừng đó.”

Hãy trân trọng sự đa dạng và khác biệt, chính điều đó tạo nên sự phong phú và tuyệt vời của thế giới này. 

Your mind will take you far – Lý trí sẽ đưa bạn tiến xa
The rest is just your heart – Phần còn lại chỉ còn là trái tim
You’ll find your fate is all your own creation – Bạn sẽ thấy số phận bạn chính là tất cả những gì bạn tạo thành
And every boy and girl as they come into this world – Và tất cả những chàng trai cô gái khi tới thế giới này
Bring the gift of hope and inspiration – Đều mang theo món quà là niềm hy vọng và cảm hứng

(The Power of the Dream by Celine Dion)

Chúc các con học sinh lớp 9 và lớp 12 bắt đầu một chặng đường mới phía trước với sức mạnh của niềm hy vọng, của ước mơ, cảm hứng và sự say mê đồng hành suốt con đường của các bạn giờ đây và mãi sau này.

Chúc toàn thể các wishers thật nhiều năng lượng và say mê để biến những ước mơ của mình thành hiện thực

Chúc các vị khách quý, các vị phụ huynh sức khoẻ dồi dào và hạnh phúc, được tiếp thêm năng lượng và cảm hứng từ những bạn trẻ của chúng ta như buổi tối hôm nay.

 

Thạc sỹ Lê Tuệ Minh

Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội