Nội trú là gia đình thứ hai


Năm học mới đã bắt đầu từ 3 tháng mà kế hoạch vào sinh hoạt với HS nội trú vẫn bỏ ngỏ. Nhiều kế hoạch, nhiều mục tiêu ấp ủ mà sao cứ ngỡ chưa sẵn sàng… Để rồi, tối 4/11, tối đầu tiên của năm học vào sinh hoạt với HS nội trú. Tất cả đều thấy nơi đây là nhà, là ấm áp, vui vẻ, yêu thương và mọi thứ như thân quen từ rất lâu rồi – những cảm xúc khó gọi thành tên.

5h Chiều:

Cô Hường và cô Hoa vẫn mải mê cắt dán, ghi chép và bàn luận cho chương trình 90 phút buổi tối dành cho các bạn HS nội trú.

7h kém:

Trường không còn ai, nhiều chỗ tối om…2 cô “lọ mọ” chui vào từng góc trường, thì thầm cho kế hoạch sinh hoạt thật vui và ý nghĩa.

7h:

Các bạn đã có mặt đầy đủ trong phòng khách. 17 bạn cả nam và nữ, từ lớp 6 đến lớp 10 với đa dạng tính cách. Sau khi lắng nghe cô Hường chia sẻ ngắn gọn về mục đích chương trình sinh hoạt hàng tháng cũng như nội dung sinh hoạt tối nay thì các bạn bắt đầu hào hứng và đầy tò mò, sẵn sàng tham gia. 2 đội được chia 1 cách ngẫu nhiên: Đội đỏ và đội trắng.

1

Các bạn chăm chú lắng nghe nội dung chương trình và sẵn sàng tham gia trò chơi

7h10’

Hành trình “Truy tìm kho báu” bắt đầu. “Nếu tôi nhỏ bằng 1 ngón tay thì đây là ngôi trường mơ ước của tôi” – thử thách đầu tiên có làm khó cho 2 đội không? Sau vài phút suy luận và trao đổi, cả 2 đội đã rất thông minh tìm ra nơi cất giữ chìa khóa thứ nhất. À, thì ra đó là mô hình trường Wellspring đặt trước cửa phòng Tuyển sinh.

noi-tru-la-gia-dinh-thu-2 (2)

Nào, bắt đầu “truy tìm kho báu”

7h15’- 8h kém:

Các bạn lúc thì đăm chiêu suy nghĩ giải mật mã, lúc thì sáng bừng vui sướng vì tìm ra câu trả lời rồi chạy thật nhanh đến nơi chứa chìa khóa. Bạn nào bạn nấy dù mệt phờ nhưng vẫn cười giòn tan.

6 chìa khóa của “kho báu” đã được tìm thấy. Còn chìa khóa thứ 7 – chìa khóa cuối cùng ẩn giấu ở “Nơi sinh sống của người tí hon và người khổng lồ” – là đâu nhỉ? Cả 2 đội vò đầu bứt tai, chạy hết chỗ này đến chỗ khác như suy đoán mà vẫn không tìm thấy. Ah, đó là nơi ở của Cô Huế và em Nhím – 1 bạn của đội trắng nhanh trí tìm ra chiếc chìa khóa cuối cùng.

noi-tru-la-gia-dinh-thu-2 (4)

noi-tru-la-gia-dinh-thu-2 (3)

Các bạn lắng nghe hướng dẫn cách mở “kho báu”

noi-tru-la-gia-dinh-thu-2 (5)

Say sưa giải mã từng ô chữ

Và vui mừng khi tìm ra kho báu

Và vui mừng khi tìm ra kho báu

8h15’

Trò chơi cuối cùng thực sự thử thách các đội: xếp các mảnh ghép thành hình trái tim và ghi vào mỗi mảnh ghép những bí quyết để học tập tốt. Sau một hồi loay hoay, bàn bạc, cuối cùng, cả 2 đội đã có trái tim của mình – trái tim của tinh thần đoàn kết, đức tính kiên nhẫn và trách nhiệm.

noi-tru-la-gia-dinh-thu-2 (7)

Cùng nhau ghép trái tim

Và đây là trái tim của tinh thần đoàn kết, đức tính kiên nhẫn và trách nhiệm.

Và đây là trái tim của tinh thần đoàn kết, đức tính kiên nhẫn và trách nhiệm.

8h30

Các bạn quay trở lại phòng tự học. Dư âm buổi sinh hoạt như còn đọng lại đâu đây. Những tiếng cười vang, những phút suy nghĩ đắn đo, những cảm xúc sâu lắng, những cái nắm tay, những ánh mắt rạng ngời…

Mỗi người thấy mình trưởng thành hơn, gắn bó với nhau hơn, yêu quý gia đình nội trú hơn và thấy cần sống có trách nhiệm hơn.

Ảnh: Ngô Đức Hoàn – GV Trung học

Bài: Nguyễn Thị Hoa – tâm lý học đường