Những hình thức kiểm tra mới trong môn Địa lý tại Wellspring


Hành trình của tuổi học trò không thể thiếu những mùa thi, thay vì ngồi trong phòng và “toát mồ hôi” cùng những đề thi giấy, các WISHers đã được làm các bài kiểm tra với nhiều hình thức mới thật thú vị trong môn Địa lí. Cùng dạo quanh Wellspring để xem các bạn ấy đã trải nghiệm mùa thi này như thế nào nhé!

  1. Thi trắc nghiệm online

Các bạn học sinh lớp 6 mới chập chững bước chân vào mái trường Trung học Cơ sở nhưng đã nhanh chóng làm quen với phong cách học tập của những “học sinh lớn”. Cùng với những môn học mới là những bài kiểm tra theo phong cách mới – trắc nghiệm online.

c1

Hình 1: Phòng ICT đã sẵn sàng chào đón các “sĩ tử”

c2

Hình 2: Không khí nghiêm túc trong phòng thi

Với hình thức thi này, mỗi học sinh được làm một bài thi độc lập. Các câu hỏi được đảo liên tục để tránh việc hai bạn ngồi cạnh nhau có cùng đề bài. Ưu điểm nổi bật của hình thức này là số lượng câu hỏi nhiều giúp các bạn bao quát được hầu hết các nội dung đã học, tránh học tủ, học lệch; thêm vào đó, các bạn cũng có thể biết điểm số của mình ngay sau khi nộp bài.

Một học sinh lớp 6A4 chia sẻ “Con rất thích thi online như thế này. Bài thi có nhiều câu hỏi hay và cũng có nhiều câu hóc búa, cần phải suy luận, nhất là các câu hỏi về bản đồ kho báu. Nhưng điều con thích nhất là mình có thể biết luôn điểm số sau khi làm bài.”

  1. Thi vấn đáp

Lạ mà quen, hình thức thi vấn đáp đã được áp dụng cho các khối học sinh lớp 9 từ năm học trước. Và ở kì học này, các bạn học sinh lớp 8 đã được trải nghiệm.

c3

Hình 3: Học sinh lớp 8 đang vấn đáp

Mỗi học sinh có 3 phút để chuẩn bị và 3 phút để trả lời câu hỏi. Với 6 phút, các bạn không chỉ được kiểm tra kiến thức mà quan trọng hơn, các bạn còn được củng cố lại những kĩ năng quan trọng trong môn Địa lí như đọc bản đồ, biểu đồ, nhận diện đối tượng địa lí qua tranh ảnh… Thầy cô hi vọng, mỗi lần vấn đáp là một lần các bạn được rèn luyện sự tự tin và bản lĩnh của mình.

c4

Hình 4: Thể hiện kĩ năng đọc bản đồ

Về hình thức thi vấn đáp, bạn Hoàng Anh bày tỏ “Con thấy hình thức thi này rất mới lạ với mình. Sau khi kiểm tra con cảm thấy tự tin hơn, con sẽ cố gắng cho những lần kiểm tra sau để đạt kết quả tốt hơn nữa.”

  1. Làm bài tập lớn

Cơ hội làm bài tập lớn để lấy điểm kiểm tra giữa kì dành cho các bạn học sinh lớp 7. Qua bài tập này, các bạn được thoải mái thể hiện những hiểu biết của mình về các kiểu môi trường trong đới nóng, được chia sẻ những trải nghiệm thú vị của mùa đông Hà Nội hay những kỉ niệm khó quên trên hành trình qua hoang mạc. Tinh thần làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình hay bản lĩnh khi phản biện… cũng là những điều quan trọng mà các bạn được củng cố thông qua bài tập lớn này.

c5

Hình 5: Nhóm học sinh lớp 7A2 đang thuyết trình về môi trường nhiệt đới

c6

Hình 6: Câu chuyện thú vị về môi trường hoang mạc đang được chia sẻ

Cô Phương Dung – giáo viên Địa lí trường Trung học Wellspring cho biết “Cô rất hài lòng khi thấy sự cố gắng của các bạn học sinh qua mỗi bài kiểm tra. Đây không chỉ là một kì thi mà còn là một trải nghiệm học tập thú vị của mỗi bạn nhỏ.”

Tuần thi giữa học kì kết thúc, các WISHers lại trở về với những tiết học hàng ngày. Hi vọng rằng, với những hình thức kiểm tra mới lạ, hấp dẫn, các bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới, nhiều kĩ năng mới trong học tập và đời sống.

Trần NguyệtGV Trung học Wellspring