Một giờ học thực nghiệm Vật lí độc đáo theo chương trình Cambridge IGCSE


Wellspring tự hào là trường song ngữ đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng khảo thí Quốc tế thuộc ĐH Cambridge công nhận là trường chuẩn Cambridge cho cả ba cấp học, nhà trường luôn lựa chọn những chương trình học ưu việt nhất cho học sinh, trong đó phải kể đến chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE. Các môn học được thiết kế tối ưu để các em phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kĩ năng thực hành và năng lực vận dụng. Từ đó, học sinh Wellspring có đủ hành trang để hộiwf ed nhập các nền giáo dục quốc tế. Physics IGCSE là một môn học đậm chất như vậy. Nhằm mang lại cho học sinh những giờ học thú vị, đồng thời giúp các em làm quen với dạng đề thi thực nghiệm Vật lí trong chương trình Cambridge IGCSE, TS. Trần Bá Trình –  cùng giáo sinh thực tập tại lớp 11I1 đã tổ chức một buổi học thực nghiệm dựa trên các bài thi “Practical test” này.

Trong thời lượng 2 tiết học, thông qua hình thức “học theo trạm” mới lạ, học sinh lớp 11I1 lần đầu tiên được đóng vai những “nhà vật lí”, tiến hành những thí nghiệm đo đạc, kiểm chứng thuộc đủ các lĩnh vực Cơ, Nhiệt,  Điện, Quang. Mỗi trạm thử thách đều gắn với một câu hỏi thực tế thú vị như “Người cổ đại đã đo khối lượng như thế nào?” hay “Tại sao chim cánh cụt đứng gần nhau thì có thể giữ ấm?” và “Làm thế nào để biết đoạn ống nước có phải nhựa đồng chất không?”…

image001Một nhiệm vụ thực nghiệm “Những chú chim cánh cụt gần nhau hiển nhiên sẽ cảm thấy ấm áp hơn chú chim đứng lẻ đông loi – Vì sao lại thế?

Chúng ta có nên ngồi gần hơn với bạn cùng lớp vào mùa đông?

Trải qua các trạm thực nghiệm, nhờ việc tự tay tiến hành từng thí nghiệm (hands-on), học sinh 11I1 đã dần hình thành kĩ năng sử dụng các thiết bị đo, dụng cụ thí nghiệm; biết được cách điều chỉnh bố trí thí nghiệm, đọc số liệu, và vẽ đồ thị. Hơn nữa, các em được rèn luyện tư duy thực nghiệm: từ quan sát tự nhiên đến đưa ra giả thuyết và thí nghiệm kiểm tra (minds-on). Đồng thời, học sinh 11I1 hiểu rõ hơn các kiến thức có liên quan thuộc chương trình Vật lí IGCSE. Đây là những trải nghiệm cần thiết để các em có thể tự tin giải các đề thi thực nghiệm mới lạ (nếu gặp) trong kì thi IGCSE đang tới gần.

image002 HS 11I1 hào hứng tham gia và thảo luận sôi nổi cùng các thầy cô

image003Việc hiểu được cách dùng của chiếc cân Roberval cũng khiến các “nhà vật lí trẻ tuổi” cảm thấy hào hứng

image004

Bí mật phương pháp đo khối lượng – “cuối cùng thì chúng mình đã giỏi bằng người cổ đại rồi!”

Và có những điều đúng là “trăm nghe không bằng một thấy”. Bạn Khánh Linh đã thốt lên “Ồ thì ra là vậy” khi nghe thầy giáo lí giải vì sao sợi dây kim loại trong bài thí nghiệm về điện trở bị trùng đi thấy rõ khi có dòng điện đi qua. “Giờ thì con biết rồi, nó sẽ nóng lên và dãn vì nhiệt” – Linh kết luận đầy phấn khích.

image005

Thí nghiệm xác định điện trở của dây dẫn

image006

Nào mình cùng đọc nhiệt kế!

Bài: Trần Bá Trình – Minh Nguyệt

Ảnh: Thanh Lâm