Journey to the World – Xách ba lô lên, để đến miền kiến thức mới


“Du học” – Hai từ mà hầu hết tất cả học sinh Wellspring chúng tôi gọi là “mục tiêu” cho những năm cày bừa học hành tại đây. Học nói Tiếng Anh sao cho giống người bản địa nhất, học chào hỏi sao cho lễ phép nhất, học viết lách sao cho chuẩn ngữ pháp nhất, vân vân và vân vân…Rồi học càng nhiều về ngôn ngữ toàn cầu này và tìm hiểu càng sâu về những đất nước chúng tôi muốn đặt chân đến, mỗi người lại nhận ra càng rõ sự… “kém quan trọng” của Tiếng Anh, và tính cấp bách của việc học về văn hóa, phong tục hay những cách xử lý tình huống ở những miền đất xa lạ mà chúng tôi sắp đặt chân tới.

Journey to the World – hay Hành trình vào Thế Giới, một Hội thảo do tổ Giáo Viên Chủ Nhiệm THPT tổ chức mà tôi nghĩ đã phá vỡ mọi ý nghĩa của từ “Hội thảo”, và sẽ phù hợp hơn với cụm từ “Workshop” hay Buổi giao lưu Kiến thức với bè bạn trong khối THPT Wellspring.

image001

Sự xuất hiện của hai MC đáng yêu đến từ 10B2 đã mang đến không khí thoải mái cho căn phòng

Bởi ở Journey to the World không có những speaker thành đạt và từng trải, được mời đến để ném những bài giảng khô khan và tự cao vào mặt các học sinh, không thấy những khuôn mặt chán chường và vài cái ngáp ngán ngẩm phía khán giả.

image007

4 đội chơi Pegasus – Chói Lóa – Panda – Hifive bước vào vòng Chuẩn Bị

Vòng 1 – Chuẩn bị với 20 câu hỏi nhanh để 4 đội chơi có thể dành 10 điểm mỗi câu trả lời đúng, hoặc bị trừ 5 điểm đối với câu trả lời sai.

image009

Các đội chơi chỉ được phép bấm chuông trả lời khi MC đã đọc xong câu hỏi, bấm chuông trước khi MC đọc hết câu hỏi tương đương với mất quyền trả lời.

image011

Bàn tay luôn để sẵn ở chuông, đợi MC ra tín hiệu bắt đầu trả lời..

4 đội chơi nhanh chóng hoàn thành 20 câu hỏi liên quan đến những hiểu biết xoay quanh vấn đề du học và du lịch thế giới vói những câu trả lời chính xác, và càng làm nóng lên không khí trong căn phòng chiều thứ 6. 

Khi MC thông báo các đội chơi nghỉ giữa giờ là khi khách mời đặc biệt của chương trình được mời lên sân khấu, cô Aine Carroll, giáo viên ICT đầy kinh nghiệm của chúng tôi, người đã từng sống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và trải nghiệm nhiều nền văn hóa.

image013

image015

Cô Aine chỉ cho chúng tôi Văn hóa Bắt tay qua những tình huống thực tế

Khoảng cách giữa khán giả và diễn giả hoàn toàn bị phá bỏ, bởi xuất hiện trên sân khấu toàn là những nhân vật quen thuộc mà chúng tôi hiểu rõ, biến buổi hội thảo thành một buổi trò chuyện chia sẻ dễ thở. Một buổi “hội thảo” chưa bao giờ thú vị đến vậy.

Tiếp tục với phần thi gay cấn giữa 4 đội là Vòng 2 – Lên đường. Với 4 video kèm câu hỏi tình huống, mỗi đội chơi phải đưa ra cách giải quyết thuyết phục nhất cho những tình huống thực tế, như “Làm thế nào khi bố mẹ phản đối người yêu nước ngoài của bạn?” “Bạn sẽ làm gì khi mất passport khi đi du lịch?”,…

image019

Thầy Vĩnh Sơn nêu nhận xét và góp ý về cách giải quyết mà đội chơi đưa ra

Hết 2 phần thi, kết quả được công bố và 4 đội trưởng lên nhận giải trong phấn khởi. Kể cả 2 đội chỉ đạt giải Ba cũng cảm thấy vui vì cuộc đua thú vị tại Journey to the World

image021

Thuyền trưởng đội Chói Lóa giơ tay nhận đội mình sẽ về Nhất

image023

Cô  Aine lên trao quà cùng những nụ hôn kiểu Pháp cho các đội trưởng

Lại nói, tiếng Anh không phải hành trang duy nhất bạn cần để lên đường đi du học, mà cần lắm những kiến thức về thế giới lạ lẫm ngoài kia và cách xử trí trong những tình huống khóc dở chết dở mà chúng ta sẽ gặp phải. Journey to The World đã cho chúng tôi cái nhìn rộng hơn về thế giới, và những gì học sinh Wellspring cần tự trang bị cho bản thân nếu muốn đi du học. Rất mong rằng Workshop Journey to the World sẽ sớm trở lại cùng nhiều kiến thức mới!

Tin bài: Hoàng My – Lớp 12D

Ảnh: Hà An (CLB Truyền thông)