Học văn theo cách của học sinh Wellspring


Làm thế nào để giúp các con học tốt và quan trọng hơn là yêu thích bộ môn Văn?  Làm thế nào để “truyền lửa” cho học sinh, mang đến cho các con nguồn cảm hứng để các con thêm yêu các tác phẩm văn học và cảm thấy môn Văn gần gũi với cuộc sống? Làm thế nào để những con chữ trên trang giấy trắng gọi dậy được cảm thức thẩm mĩ đang ngủ đông trong trái tim của các bạn nhỏ?

Đó chính là những trăn trở thường trực để rồi thôi thúc các giáo viên Tổ Ngữ Văn trường Trung học Wellspring tìm tòi, sáng tạo cách dạy – cách học với các phương pháp giảng dạy tích cực và hình thức kiểm tra đánh giá phong phú giúp các con phát huy được “đa trí tuệ” và nhận ra những giá trị thực tế, gần gũi của môn Văn.

Những bài kiểm tra Văn hấp dẫn:

Không hề nhàm chán với những đề mang nặng tính học thuộc, các bạn học sinh được thử sức với những đề kiểm tra theo hướng vận dụng PISA mà ở đó đề cao việc kiểm tra kĩ năng và sự liên hệ kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống của học sinh. Bên cạnh đó, các bạn học sinh Wellspring cũng được lựa chọn những hình thức kiểm tra – đánh giá thể hiện sự sáng tạo, tự tin của học sinh qua những bài tập lớn, dự án học tập.

hoc-van theo cach-cua-hoc-sinh-wellspring (1)

Các nhóm học sinh lớp 11D1 thuyết trình về tiểu luận mà nhóm đã hoàn thành

Tranh hóa tác phẩm văn học:

Bằng sự sáng tạo và nét bút khéo léo, học sinh các khối  đã tranh hóa tác phẩm văn học qua những bức tranh đầy cảm xúc và giàu tính nghệ thuật.

hoc-van theo cach-cua-hoc-sinh-wellspring (2)

Tranh hóa tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của học sinh khối 8

hoc-van theo cach-cua-hoc-sinh-wellspring (3)

Những GAMESHOW đầy kịch tính:

Học sinh Wellspring còn được thể hiện vốn hiểu biết, kiến thức văn học thông qua gameshow Rung chuông vàng đầy kịch tính.

22

Các thi sinh chăm chú trả lời các câu hỏi

 
23

Ba thí sinh xuất sắc đã vượt qua được 47 đối thủ phần Rung chuông vàng


Sân khấu hóa các tác phẩm văn học:

Chuyên đề “Sắc màu dân gian” của khối 6 đã giúp học sinh được sống lại trong không gian của những câu chuyện dân gian. Bằng tài năng diễn xuất biểu cảm, kết hợp những màn múa độc đáo, các bạn học sinh đã ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn Con Rồng cháu Tiên của dân tộc qua vở kịch múa “Huyền sử Âu Lạc”.

hoc-van theo cach-cua-hoc-sinh-wellspring (5)

Tự hào dòng máu Lạc Hồng với kịch múa: Huyền sử Âu Lạc

hoc-van theo cach-cua-hoc-sinh-wellspring (6)

Các bạn lớp 6 tái hiện lễ hội chọi trâu và đấu vật – một nét đẹp trong sinh hoạt cổ truyền của người Việt

hoc-van theo cach-cua-hoc-sinh-wellspring (7)

Điệu múa “Bèo dạt mây trôi” và tiết mục hài hước “Thầy bói xem voi”

“Sắc màu Văn học” là một hoạt động đặc biệt do Tổ Ngữ văn tổ chức để khép lại Học kì I đầy say mê và sáng tạo của các bạn học sinh Wellspring thuộc tất cả các khối lớp. Điểm nhấn của hoạt động này chính là cuộc thi “Sống cùng nhân vật Văn học”. Màn hóa thân vào những nhân vật Văn học của các bạn học sinh thực sự là những câu chuyện kể thú vị về cuộc đời, số phận của rất nhiều nhân vật văn học bất hủ mà bất cứ bạn học sinh nào cũng muốn được gặp gỡ, đón xem.

hoc-van theo cach-cua-hoc-sinh-wellspring (8)

Sự “hóa thân” vào những nhân vật rất đa dạng của các đội tham dự cuộc thi

9

Tiết mục đạt giải Nhất của khối 11 và Tiết mục đạt giải Nhì của khối 7

Học tập thực tế tại Đền Đô – Bắc Ninh:

Để giờ học Văn thêm sinh động và quan trọng hơn là để “kéo trang sách về gần hơn với cuộc sống”, trong tháng 9,  tổ Ngữ văn đã tổ chức chuyến tham quan thực tế dành cho học sinh khối 7 và khối 10 tại đền Đô – Bắc Ninh. Học sinh sẽ được mở rộng vốn tri thức văn hóa: tìm hiểu về nét đẹp kiến trúc của một trong những không gian diễn xướng nghệ thuật dân gian độc đáo – Dân ca quan họ Bắc Ninh. Nội dung này rất gần gũi với bài học về Ca dao – dân ca.

10

Lễ dâng hương và nghe giới thiệu về di tích đền Đô Say mê tập hát và biểu diễn cùng các liền anh, liền chị

Hằng Nga – GV Văn Trung học