Gặp gỡ Trưởng hội Đại sứ năm học 2018 – 2019


Hội Đại sứ Wellspring là một tổ chức của học sinh được thành lập dưới sự điều hành trực tiếp của Khoa Quốc tế. Hội có nhiệm vụ tạo môi trường sử dụng tiếng Anh tích cực, độc đáo và sáng tạo cho học sinh cũng như tạo cơ hội cho học sinh chủ động tham gia tổ chức các hoạt động tiếng Anh cùng với khoa, giao lưu với các trường.

Tham gia hội là một cơ hội, nhưng cũng là một thử thách rất lớn đối với học sinh. Vào năm học 2018-2019, bạn Lê Ngọc Minh, học sinh lớp IGCSE Year 2 đã được lựa chọn là Trưởng hội đại sứ nhiệm kỳ 2018-2019.

Ambass Interview-01

 

Chào bạn. Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình?

Mình là Lê Ngọc Minh, học sinh lớp IGCSE-Y2. Mình đang đảm nhiệm chức Trưởng hội Đại sứ của trường Wellspring trong năm học 2018-2019

Câu hỏi đầu tiên, động lực nào thúc đẩy bạn muốn trở thành một thành viên của Hội đại sứ?

Đó một phần là một niềm đam mê với việc được trải nghiệm làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, với đòi hỏi rất cao và khắt khe đến từ thầy cô và bạn bè. Mình cũng một phần muốn được học hỏi từ những học sinh và thầy cô khác, những kiến thức và trải nghiệm mình tin sẽ vô cùng hữu dụng trong tương lai.

Để trở thành một Đại sứ, bạn đã phải vượt qua những thử thách nào?

Mình phải chứng minh với các thầy cô rằng mình là một học sinh có tính kỉ luật và độc lập cao, có thể vừa làm một Đại sứ vừa có thể đảm bảo kết quả học tập trên lớp. Sau đó, mình đã vượt qua quá trình tuyển chọn của hội và trở thành một Đại sứ.

Không chỉ là một Đại sứ, bạn còn đảm nhiệm vai trò Trưởng hội Đại sứ của trường, theo bạn những tố chất nào giúp bạn trở thành người được lựa chọn?

Được bầu làm Trưởng hội Đại sứ, mình rất biết ơn những thầy cô giáo, cũng như những anh chị trong hội đã dẫn dắt mình trong những năm đầu tiên làm Đại sứ. Mình tin rằng để được lựa chọn trở thành Trưởng hội Đại sứ, bạn phải giữ cho mình trạng thái tỉnh táo, luôn sẵn sàng phản ứng với những công việc được giao. Mình tin rằng kĩ năng làm việc nhóm cũng như kỹ năng quản lý thời gian cũng vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể đảm đương trách nhiệm là lãnh đạo của hội Đại sứ Quốc tế.

Trách nhiệm của Trưởng hội đại sứ yêu cầu rất cao. Bạn cân đối thời gian như thế nào giữa việc học và tham gia những hoạt động của hội?

Tuy khối lượng công việc của hội Đại sứ rất nhiều, mình luôn ưu tiên việc học và hoàn thành bài tập trên lớp. Đối với mình, trở thành Trưởng hội Đại sứ đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận đưa thêm phần việc của hội vào thời gian biểu hàng ngày, và không được phép thay đổi những công việc khác. Vào những khoảng thời gian mà những công việc của hội Đại sứ cần phải được dành sự ưu tiên, mình sẽ cố gắng hoàn thành bài tập sớm để chuyển sang những công việc được giao.

Theo bạn việc tham gia những hoạt động như thế này có ích gì đối với việc phát triển bản thân?

Là một thành viên của hội Đại sứ được hai năm học, mình đã nhận ra sự trưởng thành rõ rệt của bản thân. Mình đã có thể sắp xếp công việc hiệu quả hơn, và học được cách ưu tiên những việc quan trọng nhất khi có nhiều đầu việc phải hoàn thành. Tham gia những hoạt động như thế này cũng giúp chúng ta có được sự tư duy sắc bén và tính hiệu quả khi hoàn thành các công việc nói chung.

Từ khi tham gia từ đầu năm tới nay, bạn hãy tóm tắt 1 số hoạt động chính của Hội đại sứ nói chung và bản thân bạn nói riêng?

Hội Đại sứ năm nay sẽ tổ chức TEDwis, chuỗi sự kiện Halloween, chuỗi sự kiện tri ân thầy cô ngày 20/11, và sự kiện ngày Phụ nữ Quốc tế 8/3.

Bạn có chia sẻ kinh nghiệm gì đối với những bạn học sinh khác?

Trở thành một Đại sứ, cũng như tham gia vào những hoạt động ngoại khóa sẽ giúp các bạn học sinh học được những kỹ năng cần thiết cho xã hội hiện đại như: quản lý thời gian, tư duy, quan sát, giao tiếp, đa nhiệm, lãnh đạo,… Chính những hoạt động tưởng chừng đơn giản như thế này có thể giúp các bạn trải nghiệm một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn một lớp học bình thường, và sẽ vô cùng hữu dụng khi các bạn làm việc nhóm, tham gia các cuộc thi, hay nộp hồ sơ du học. Hãy bắt đầu tham gia những hoạt động ngoại khóa của trường, tìm hiểu về những sở thích và đam mê của chính mình, vì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được tương lai ngay từ bây giờ.

Cảm ơn bạn vì đã tham gia cuộc trò chuyện!

Ghi lại từ Giáo viên Phương Dung

Ảnh: Humans of Wellspring