Du học hè 2016 – Những ngày tháng tươi đẹp!


Đã 1 tuần sau khi chương trình Trải nghiệm Du học hè 2016 do Du học SET tổ chức kết thúc, nhưng những dư âm của chuyến đi vẫn còn đọng lại rõ ràng trong tâm trí của mỗi học sinh tham gia chuyến đi này. Có vui, có buồn, có những người để nhớ, có những điểm đến còn dang dở, có những ước mơ được nhen nhóm. Hãy cùng chúng tôi lắng nghe WISers chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đã học được trong chuyến đi.

Nguyễn Phương Nhi (Lớp 10B3)

Wellspring du hoc he Phuong Nhi

Phương Nhi trong buổi chụp ảnh tại Royal Botanic Garden

Em là một học sinh còn mập mờ về tương lai trước mặt, chỉ còn hai năm học cấp ba nhưng vẫn chần chừ chưa quyết định được sẽ đi du học hay học tai nước. Vì vậy bố mẹ đã quyết định cho em cơ hội thử trải nghiệm 2 tuần du học hè tại Úc như một du học sinh thực thụ. Trước khi tham gia chuyến đi, em chỉ nghĩ đơn giản chuyến đi này cũng như những chuyến du lịch thông thường khác cùng gia đình, nhưng phải đến khi được thật sự trải nghiệm em mới hiểu rằng mọi điều rất khác so với những gì em suy nghĩ.

Thay vì ở những khách sạn tại những khu nghỉ dưỡng sang trọng, em ở nhà homestay. Thay vì đi ô tô thăm quan em sử dụng phương tiện công cộng, thay vì đi chơi, đi mua sắm, em đi học và thăm các trường học, địa danh nổi tiếng. Nhà Homestay của em là một gia đình thân thiện, chúng em được chủ nhà nấu nướng giúp nhưng phải tự phân công nhau rửa bát, giặt đồ cá nhân. Ban đầu, em có chút ngạc nhiên nhưng về sau khi nhìn các anh chị du học sinh cùng nhà tự chuẩn bị bữa ăn sáng, tự dọn dẹp phòng em nhận ra đấy mới chính là cuộc sống du học thực sự. Em không còn ngủ nướng mà học cách kiểm tra lịch tàu trước khi đi ngủ, dậy đúng giờ và tự bắt tàu đi học, nếu muốn đi shopping sẽ có một ngày riêng biệt. Dần dần em quen với nếp sống, thấy mình lớn hơn khi tự học cách làm mọi thứ, tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình, tự tìm giải pháp để giải quyết tình huống. Nhữn kỷ niệm cứ thể hình thành trong suốt thời gian em sinh hoạt tại đây.

Nước Úc có rất nhiều điều, nhiều nơi em có thể khám phá, em thích đi dạo và chụp ảnh tại Royal Botanic Garden, em yêu cảm giác đi bộ tìm đường đến những khu ẩm thực để thưởng thức các hương vị khác nhau và em nhớ những giây phút đi mua sắm cùng với các anh chị du học sinh. Chuyến đi đã giúp em trưởng thành hơn, tự lập hơn và hơn hết là những bài học đáng nhớ từ những con người thú vị mà em đã gặp, những nơi em đã dừng chân…Và em biết, chuyến đi này chưa thực sự kết thúc.

Trương Việt Bách (Lớp 6A1)

wellspring Viet Bach

Việt Bách trong buổi học CSI tại ĐH UTS

Nói ai đó hỏi em bài học em đã học được từ chuyến đi lần này là gì? Em sẽ nói rằng: sự tự giác, chụp ảnh và cách tiêu tiền. Trước khi đi mẹ em cũng đã dặn dò rằng trong chuyến đi em sẽ phải tự giác rất nhiều, từ những sinh hoạt cá nhân như ăn uống, ngủ nghỉ, tắm rửa, thay đồ cho đến việc phải nghe lời cô trường đoàn & luôn tôn trọng gia đình homestay; nhưng quả thực để thực hiện những việc này không dễ chút nào đối với một học sinh lần đầu làm du học sinh như em. Khi đã đến Úc, em rất muốn ngồi chơi điện thoại thêm một lúc nữa, nhưng nghĩ đến lời mẹ dặn em tự buộc mình nhắm mắt đi ngủ sớm để giữ sức khỏe. Để sáng có thể dậy sớm đi học, em thường tự đặt đồng hồ báo thức và cố gắng dậy đúng giờ. Là con trại, lại nhỏ tuổi nên bác chủ nhà thường giúp em giặt đồ và rửa bát, tuy nhiên em phải  tự gấp chăn khi thức dậy, tự gấp quần áo & sắp xếp đồ gọn gàng trong tủ…

Trong chuyến đi này, em đã có rất nhiều những trải nghiệm “lần đầu tiên”.

Trải nghiệm tuyệt vời đầu tiên đó chính là: Chụp ảnh. Bình thường em không hay chụp ảnh, nhưng khi đến với lớp nhiếp ảnh tại Úc, được các Anh Chị du học sinh hướng dẫn cách để chụp những bức ảnh đẹp, em đã rất thích thú và cứ liên tực chụp ảnh để gửi về cho Ba Mẹ. Em dự định sẽ tìm hiểu thêm về bộ môn chụp ảnh để lưu lại được nhiều cảnh đẹp bên Úc hơn.

Trải nghiệm “lần đầu tiên” tiếp theo đó chính là: lần đầu tiên em được cầm nhiều tiền đến vậy! Khi đưa tiền cho em, Mẹ cũng nhắc nhở cần tiêu tiết kiết kiệm để phòng trường hợp khẩn cấp phải sử dụng. Một số bạn trong đoàn cũng được Ba Mẹ cho tiền đi mua sắm, các bạn ấy đã mua rất nhiều đồ thật thích! Có một lần em thấy cô trưởng đoàn nhắc một bạn về việc nên tiêu tiền tiết kiệm, không nên mua quá nhiều đồ chơi vì đây là tiền mồ hôi công sức làm việc của bố mẹ và du học sinh bình thường bên này chỉ tiêu trung bình 200-300 đô/ tuần thôi. Từ hôm ấy em cũng tự nhắc mình, nếu muốn đi du học sau này thì mình phải chi tiêu thật hợp lý, khi đi mua sắm em sẽ để ý những chỗ có giảm giá, e tự tạo list những đồ cần mua và chỉ mua trong danh sách đó thôi. Kết quả là sau 2 tuần em chỉ dùng hết có 300 đô bao gồm tiền ăn uống thêm, tiền mua quà cho mọi người trong gia đình và đồ kỷ niệm cho bản thân.

Chương trình đã giúp em thêm hiểu về môi trường và cuộc sống con người nơi đây. Úc thật thú vị & chắc chắn em sẽ quay trở lại!

Wellspring du học hè

Học sinh Wellspring trong chuyến du học Hè 2016