Cùng WISHer nói “KHÔNG” với chất gây nghiện !


Xã hội hiện đại ngày càng phức tạp và nhiều cạm bẫy, trong đó việc sử dụng các chất gây nghiện đang là một vấn nạn vô cùng nhức nhối. Nguy hiểm hơn khi việc sử dụng chất gây nghiện ngày càng trẻ hóa và tinh vi.

Để Wishers có cơ hội nâng cao nhận thức và có kĩ năng phòng tránh chất gây nghiện, Trường Trung học Wellspring đã tổ chức hội thảo “Phòng tránh cạm bẫy chất gây nghiện” vào thứ sáu, ngày 19/10/2018 với sự đồng hành của Thiếu tá Nguyễn Thế Nhật – Phòng Cảnh sát Phòng chống ma túy, Công an Hà Nội.

hiếu tá Nguyễn Thế Nhật – phòng Cảnh sát Phòng chống ma túy, Công an Hà Nội

Thiếu tá Nguyễn Thế Nhật – phòng Cảnh sát Phòng chống ma túy, Công an Hà Nội chia sẻ cùng học sinh

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh trung học.

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh trung học.

Trong suốt hội thảo, các em học sinh không ít lần giật mình và ngạc nhiên vì có quá nhiều loại chất gây nghiện trá hình dưới những vỏ bọc bắt mắt mà giới trẻ dễ dàng tiếp cận như: bóng cười (khí cười/N2O), tem giấy (chất gây ảo giác LSD), kẹo (Ecstasy), shisha…Đây là những hiểm họa khôn lường nhưng nhiều thanh thiếu niên trên cả nước lại coi việc sử dụng chất gây nghiện như “thú vui” mà không biết rằng thú vui ấy đang từng ngày từng giờ bào mòn cơ thể họ, đục khoét tâm trí họ và gây ra nhiều tác hại cho bản thân người sử dụng, gia đình và xã hội.

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh trung học.

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh trung học.

 Các WISHers rất chăm chứ lắng nghe những chia sẻ của Thiếu tá Thiếu tá Nguyễn Thế Nhật 

Tùy từng loại, các chất gây nghiện sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương như buồn ngủ, giảm nhịp tim… (nhóm an thần) hoặc phấn khích, nói nhiều… (nhóm kích thích) và thậm chí là làm thay đổi nhận thức, gây ra ảo thính, ảo thị, thay đổi cảm nhận về người xung quanh… (nhóm gây ảo giác). Vì thế, thật dễ hiểu khi có một số thanh thiếu niên vì sử dụng các chất gây nghiện này đã có các hành vi đáng sợ như: trèo lên cột điện cao thế, giết chết người thân, la hét nhảy nhót giữa đường phố, tự đâm vào mình… Hay như lần gần đây nhất, tại lễ hội âm nhạc điện tử ở Công viên nước hồ Tây (Hà Nội) tối 16/9/2018, 7 thanh niên đã tử vong nghi do sốc thuốc. Những tác hại này liệu có khiến những người sử dụng chất gây nghiện, đặc biệt là thanh thiếu niên, phải cảnh tỉnh?

Một số loại chất gây nghiện/ma túy hiện nay, có cả những loại “bắt mắt” Một số loại chất gây nghiện/ma túy hiện nay, có cả những loại “bắt mắt” Một số loại chất gây nghiện/ma túy hiện nay, có cả những loại “bắt mắt” Một số loại chất gây nghiện/ma túy hiện nay, có cả những loại “bắt mắt”

Một số loại chất gây nghiện/ma túy hiện nay, có cả những loại “bắt mắt”

Rõ ràng chất gây nghiện có tác hại thật khủng khiếp, chúng biến người sử dụng thành ác quỷ, chúng đưa chân người dùng và người thân/người xung quanh đến địa ngục. Thế nhưng, bất chấp những cảnh báo, những tác hại có thật mà chất gây nghiện gây ra, vẫn không ít bạn trẻ tìm đến chúng, lúc đầu như một thú vui, vì tò mò, vì bị lôi kéo… sau đó thì lệ thuộc và nghiện ngập lúc nào không hay. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra những nguyên nhân khiến ma túy len lỏi vào trường học như: Học sinh thiếu hiểu biết về chất gây nghiện và tác hại của chúng; bị bạn bè rủ rê, lôi kéo; bị bắt ép… Ngoài ra, các em học sinh đang ở tuổi mới lớn, tâm lý thích thể hiện mình, dễ bị kích động, dễ tổn thương… cũng là “cái bẫy” khiến các em dễ sa chân vào chất gây nghiện. Đặc biệt, với các em thích ăn chơi đua đòi, bố mẹ không quan tâm hoặc bố mẹ mắc vào các tệ nạn xã hội… cũng là những em có nguy cơ cao vướng vào chất gây nghiện.

Điều quan trọng nhất là làm thế nào để nói “không” với chất gây nghiện/ma túy? Có rất nhiều cách thức mà các WISHers có thể áp dụng được như: Cần phải hiểu biết về chất gây nghiện/ma túy, hiểu rõ tác hại mà chất gây nghiện/ma túy gây ra đối với người sử dụng, với gia đình và xã hội. Đặc biệt, các em cần kiên định, không a dua theo bạn xấu; cần làm chủ bản thân để không bị cám dỗ; nếu phát hiện bạn bè sử dụng chất gây nghiện thì cần báo ngay cho thầy cô, cha mẹ để giúp đỡ bạn; luôn cảnh giác với các món đồ lạ vì rất có thể đó là chất gây nghiện “trá hình”…

Sau hội thảo, với sự hiểu biết nhiều hơn về chất gây nghiện và chìa khóa tránh xa chúng, chắc chắn mỗi WISHer sẽ nhận ra nhiều điều hơn thế. Đó là bản lĩnh sống để vững vàng trước các cám dỗ; đó là sự mạnh mẽ để đấu tranh với cái xấu… Từ bản lĩnh ấy, từ sự mạnh mẽ ấy, WISHer tự tin hơn trên bước đường trưởng thành.

Giáo viên Nguyễn Thị Hoa – Tâm lý học đường