COOL Contest: Đào Khánh Linh và những bí quyết làm bài thi


Với sức nóng của cuộc thi viết luận thường niên COOL, có rất nhiều WISers đam mê viết lách đã hoặc đang có dự định đăng kí thi. Nhưng để viết được một bài luận hay và có thể cạnh tranh được không phải là một điều dễ dàng. Với mong muốn giúp các bạn có thêm cảm hứng viết luận, tớ đã sắp xếp một buổi trò chuyện với chị Đào Khánh Linh – học sinh lớp 11i1 năm ngoái đã đạt giải đặc biệt với chủ đề Creativity Besides You. Chị đã rất vui vẻ chia sẻ các bí quyết của chị trong quá trình viết bài.

  • Chào chị Linh, cảm ơn chị vì đã sắp xếp một buổi phỏng vấn với em cho dù chị còn đang bận rộn với dự án khởi nghiệp. Chị có thể em biết trong cuộc thi năm ngoái chị đã đạt giải gì không

Mình đã may mắn đạt giải đặc biệt trong cuộc thi COOL năm 2015-2016.

  • Đó thật sự là một giải rất cao và chắc hẳn chị đã rất nỗ lực trong quá trình viết. Vậy, khi chị nghe tin mình đạt giải đặc biệt như vậy, cảm xúc của chị là như thế nào ? 

Cảm giác đầu tiên sau khi nghe tin chính là không tin vào tai mình. Cảm giác đó nhanh chóng được thay thể bởi cảm giác vô cùng vui sướng và hạnh phúc. Nhưng trên hết, mình thấy bản thân cực kì may mắn khi có được một cơ hội thử sức quý giá như vậy, hơn nữa kết quả lại trên cả mong đợi, cảm giác chính là như được lơ lửng trên mây một lúc. (cười lớn)

  • Với lịch học dày đặc và vất vả, đặc biệt là vào khoảng thời gian chị thi viết luận chị còn đang thi cuối năm. Trở ngại mà chị đã gặp phải khi làm bài là gì ?

Trở ngai to lớn nhất có lẽ là thời gian. Vì cuộc thi diễn ra đúng trong giai đoạn thi cử cuối kì năm nhất IGCSE của mình thành ra mình đã không thể dành toàn tâm toàn ý cho nó. Mình đã phải loay hoay với việc chia thời gian biểu mãi một hồi. Nhưng cũng vì thế mà mình bắt đầu có thói quen đi lập thời gian biểu cho việc học của mình sau này, mà thực ra lại vô cùng có ích. Nếu có thể quay lại khoảng thời gian đó, điều đầu tiên mình nhất định sẽ làm chính là thay đổi bản thời gian của mình, nếu mình làm nó hoàn thiện hơn một chút, thì mình nghĩ bài luận của mình cũng đỡ thiếu xót đi nhiều.

  • Nhìn vào bài luận và thành công của chị, chắc hẳn chị có được sự ủng hộ từ rất nhiều người. Gia đình, bạn bè,… của chị đã ủng hộ chị bằng những cách nào và họ đã ảnh hưởng tới chị như thế nào ?

Gia đình thực ra chính là nguồn động lực để mình tham gia cuộc thi. Cả bố, mẹ và chị đều đã tỏ ra cực kì ủng hộ trong cả quá trình làm bài của mình, cả về tinh thần lẫn thể chất. Điều làm mình cảm động nhất chính là mình liên tục được bồi bổ với những món ăn ngon tuyệt (cười lớn). Tất nhiên không thể không nhắc đến bố mình, nếu bạn đã đọc bài luận của mình, thì hẳn bạn đã biết ông ấy chính là nguồn cảm hứng cho từng dòng chữ của mình ở trong đó, ông ấy đã cho mình những lời khuyên vô cùng hữu ích. Mình không nghĩ là mình có thể hoàn thành được bài luận nếu thiếu đi sự cổ vũ này từ gia đình.

dao-khanh-linh

  • COOL Contest đang dần có tính cạnh tranh và khó hơn. Chị có thể cho các thí sinh năm nay biết được bí quyết của chị không ạ ?

Bí quyết chính là hãy là bản thân bạn mà thôi. Viết lách nó cũng như sáng tạo nghệ thuật vậy, mà nghệ thuật muốn đẹp, theo mình thì chính là nhờ sự độc đáo. Mình đã viết không hề theo một khuôn mẫu nào hết, chỉ hoàn toàn dựa vào cảm xúc và hiểu biết của mình, những gì mình đã tìm tòi được, mình muốn tạo cho nó cái sự đặc biệt chả giống ai, bởi vì mình tin rằng đó là thứ khiến mình nổi bật. Đó chính là điểm mình thích nhất ở cuộc thi này, nó cho bạn toàn quyền tự do thả trôi tư tưởng mà sáng tạo. Ý mình là, ví dụ nhé, đừng viết về ngành nhà giáo chỉ vì bạn biết các thầy cô giáo là ban giám khảo, hay viết về nó vì bạn có đam mê với nó, vì nó liên quan đến những gì bạn đã trải qua, vì nó truyền cảm hứng cho bạn, vì nó tượng trưng cho con người bạn, thế thôi.

  • Chị có ý định tham gia vào cuộc thi năm nay không ạ ?

Đáng tiếc là do lịch học hành thi cử dày đặc của năm cuối cấp, mình sẽ không có cơ hội tham gia cuộc thi năm nay.

  • Chị có điều gì muốn nhăn nhủ với các bạn học sinh năm nay không ạ ?

“When life gives you a lemon, make lemonade.” (Khi cuộc sống đưa cho bạn một quả chanh, hãy vắt nó thành nước chanh) – Cuộc thi này chính là trái chanh chin mọng mà cuộc đời đang chìa ra trước mắt bạn, nó sáng chói long lanh và nó đang ở trong tầm tay bạn. Câu hỏi duy nhất chính là: Tại sao không?

Cảm ơn chị vì đã dành thời gian và đưa ra những câu trả lời hay như vậy. Chúc chị sẽ còn thành công hơn nữa trong tương lai tới.

Xin mời các bạn đón đọc bài luận của chị Đào Khánh Kinh tại đây!

Nguyễn Minh Ngọc – 10I2