Chuyến tham quan Tổng Công ty May 10 và những bài học giá trị trong kinh doanh & cuộc sống


Trong chuyến đi cuối cùng của chuỗi hoạt động Tham Quan Doanh Nghiệp (Company Tour) trong năm học 2016-2017, thầy và trò Wellspring chúng tôi đã cùng nhau tham quan Tổng Công Ty May 10.

Chuỗi hoạt động Tham Quan Doanh Nghiệp đã trở thành một điểm nhấn của Bộ phận Tư vấn Du học và Hướng nghiệp (WUC) tại Wellspring và được các WISHERS rất mong chờ. Được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng từ các Thầy Cô Wellspring và sự tiếp đón nhiệt tình của các Cô Chú Tông Công Ty May 10, chuyến đi đã diễn ra thành công tốt đẹp với những thông tin rất bổ ích & thú vị.

Ngày 15/04/2017, 8h30 Sáng Thầy & Trò trường Wellspring gồm 20 học sinh từ lớp 6 đến lớp bắt đầu chuyến tham quan Tổng Công Ty May 10. Trong bộ đồng phục áo phông đỏ cùng thông điệp “Đáp đền tiếp nối”, các Cô Chú Tổng Công Ty May 10 với nụ cười trên môi niềm nở tiếp đón Thầy Trò chúng tôi. Các bạn học sinh được các cô chú cán bộ nơi đây dẫn đến phòng hội thảo chính của Công ty.  Cô MC bắt đầu chương trình bằng những trò chơi và hoạt động thể chất thú vị, phá tan sự bỡ ngỡ rụt rè của các bạn học sinh khi mới bước vào căn phòng rộng lớn. Đây cũng là những hoạt động thể chất thường xuyên được tổ chức ở Tổng Công ty May 10 để giúp đội ngũ công nhân và nhân viên thư giãn sau những giờ làm căng thẳng, cũng như nâng cao tinh thần đoàn kết trong Công ty.

anh 1Sau những hoạt động dạo đầu, cô Phó Tổng Giám Đốc Tổng Công ty May 10 Nguyễn Thị Lý được mời lên sân khấu để thuyết giảng cho các bạn học sinh về những phẩm chất quan trọng mà các bạn học sinh cần có. Cô Lý trích “Bức Thư Nổi Tiếng Cha Gửi Cho Con Trai” của tác giả Tôn Vận Tuyền, một chính trị gia nổi tiếng của Đài Loan, trong đó đặc biệt nhấn mạnh những phẩm chất về tính tự lập không dựa dẫm, sự hiếu thảo, và đặc biệt là hai chữ “trung tín”. Đây cũng chính là bài học làm người và bí quyết thành công trong sự nghiệp và cuộc sống mà cô đã đúc kết qua những năm tháng làm việc ở Tổng Công ty May 10.

image003Sau phần chia sẻ của cô Lý, các bạn học sinh được xem một đoạn phim tài liệu về lịch sử phát triển của Tổng Công ty May 10. Với lịch sử hơn 70 năm, Tổng Công ty May 10 đã song hành với nhiều giai đoạn quan trọng trong lịch sử đất nước Việt Nam, từ chiến tranh đến thời bình. Mỗi giai đoạn lại có những khó khăn, thách thức riêng, nhưng với sự kiên trì và dám đổi mới, May 10 đã trở thành Công ty may mặc và xuất khẩu hàng đầu Việt Nam. Các bạn học sinh đặc biệt ấn tượng với những thước phim lịch sử từ thời chiến tranh, được nhìn thấy hình ảnh những chiếc xe đạp cọc cạch trèo đèo lội suối, những phân xưởng với ánh sáng đèn le lói, những chiếc máy may cũ kĩ hoen gỉ.

Phần cuối của chuyến đi là phần mà các bạn học sinh mong chờ nhất: Đi thăm công xưởng. Các bạn được đi vào trong xưởng sản xuất Veston lúc các cô chú công nhân vẫn đang lao động miệt mài. Không khí làm việc nghiêm túc và cẩn thận. Các bạn học sinh được dẫn đi qua từng công đoạn để sản xuất một bộ veston hoàn chỉnh, được ghép lại từ hàng trăm mảnh vải nhỏ được xử lý qua máy để tạo độ phẳng và bền, được đo, cắt, và may bằng sự kết hợp của con người và máy móc. Các cô cán bộ cũng hướng dẫn các bạn về qui trình bảo hộ lao động trong phân xưởng – toàn bộ công nhận phải đeo khẩu trang, và nhân viên sử dụng máy cắt phải đeo một loại găng tay bảo hộ chuyên dụng. Rất nhiều thông tin thú vị được chia sẻ cho các bạn sinh từ những nhân viên dẫn đoàn, các cô chú công nhân, họ đều rất nhiệt tình giải thích cho các bạn.

image007

image005Chuyến đi tham quan May 10 đã kết thúc tốt đẹp, để lại trong lòng học sinh và thầy cô Wellspring nhiều suy nghĩ về cách vận hành, tổ chức sản xuất trong ngành may mặc, cũng như những phẩm chất cần có để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Em Doãn Đức Mạnh – Học sinh lớp 9A1 bày tỏ: “Em cảm thấy thật hạnh phúc khi được đến nơi mà em chưa được đến bao giờ. Trước đây em cũng mặc vest rồi nhưng hôm nay là lần đầu tiên em biết làm thế nào để sản xuất ra một bộ veston!”.

image009Chuyến đi tuyệt vời này chắc chắn sẽ in đậm trong tâm trí của đoàn Wellspring ngày hôm ấy. Chúng tôi rất muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các Tổng Công ty May 10 nói chúng, các Cô Chú May 10 nói riêng về sự nhiệt tình của các Cô Chú. Mong rằng nhà trường sẽ thường xuyên có những chuyến đi thú vị và bổ ích thế này.

Lương Hiền Trang – Bộ phận Tư vấn Du học & Hướng nghiệp