Tổ chức – Quản lý lớp học đầu năm, dễ hay khó?


Khởi đầu một năm học mới đối với giáo viên chủ nhiệm luôn là những thử thách thú vị khi đóng vai trò là người thiết lập “trật tự” lớp học. Công việc tưởng chừng như quen thuộc với giáo viên chủ nhiệm nhưng lại đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm và sự sáng tạo qua từng năm. Hiểu được điều này, Tổ chủ nhiệm của trường Trung học Wellspring đã có một buổi training (đào tạo) về cách thức tổ chức và quản lý lớp học đầu năm vô cùng bổ ích cho các giáo viên trong khối THCS vào cuối tháng 8/2016 vừa qua.

image001 image003

Với ba nội dung trọng tâm là: Xây dựng không gian lớp học; Tổ chức kỉ luật – nề nếp; Gắn kết các thành viên – xây dựng tập thể đoàn kết, các thầy cô chủ nhiệm khối THCS đã có sự sáng tạo trong cách thức tổ chức khiến cho buổi training thực sự trở thành một buổi “sharing” vui vẻ mà hiệu quả.

Trong phần tổ chức không gian lớp học, câu hỏi: “Thế nào là một không gian lớp học sạch, đẹp và mang tính quốc tế?” đã được trả lời bằng những bức ảnh lung linh từ chính không gian lớp học rất chân thực của Wellspring.

image005 image007 image009 image011 image013 image015 image017 image019

Sang phần chia sẻ về cách tổ chức kỉ luật và nề nếp, các thầy cô lại có một gameshow nho nhỏ với một bản ma trận “tự chế” để tìm ra những hình ảnh đúng và chưa đúng cho việc thực hiện nội quy của trường lớp.

image021

Bằng tư duy phân loại và khả năng thu nhận hình ảnh, các nhóm đã có một cuộc đua tốc độ không kém phần gay cấn.

Nếu như không gian lớp học và các nội quy là phần tương đối “cứng” để thiết lập trật tự của một lớp học thì việc gắn kết các thành viên và xây dựng một tập thể đoàn kết lại khá linh hoạt – tùy thuộc vào từng đối tượng học sinh. Bằng cách thử sức với những tình huống điển hình trên thực tế, các thầy cô đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong những năm học trước. Qủa thực, việc gắn kết các thành viên mới chính là nền móng cho việc tổ chức một lớp học hoàn hảo.

image029 image031 image033

Có thể thấy, với cách thức tổ chức gần gũi và linh hoạt, buổi training của tổ chủ nhiệm khối THCS đã thành công ngoài mong đợi với những nụ cười và những sản phẩm sáng tạo của giáo viên. Hi vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ, các thầy cô chủ nhiệm sẽ có một mùa vàng bội thu trong năm học 2016 – 2017.

Phương Thanh- Tổ chủ nhiệm Trung học