Bầu cử giả định tại Trung tâm Hoa kỳ


Một buổi sáng tháng 11, chúng tôi, những học sinh của chương trình MU đã có cơ hội tham dự một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giả định được tổ chức tại Trung Tâm Hoa Kỳ. Không gian nơi đây được trang trí với ba mầu chủ đạo trắng, đỏ và xanh, cả trung tâm rộn ràng với sự tham gia của các cô cậu học trò đang tìm hiểu sự vận hành của hệ thống bầu cử Mỹ và của cả những người đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử thật sự.

image001

Nếu hỏi chúng tôi đã học được điều gì từ trải nghiệm này? Hmm, câu trả lời sẽ là rất nhiều đấy.

Đầu tiên, chúng tôi đã học được rằng hệ thống bầu cử của Mỹ không đơn giản như những gì mọi người thường nghĩ. Người dân Mỹ không bầu cử trực tiếp Tổng thống. Thay vào đó, họ sẽ tiến hành một hệ thống được gọi là Đại cử tri đoàn, các Đại cử tri đoàn này sẽ bỏ phiếu bầu chọn tổng thống. Tùy thuộc vào dân số mà mỗi bang của Mỹ có một số nhất định đại cử tri trong Cử tri đoàn này. Vào tháng 12, tất cả 538 đại cử tri sẽ tập trung ở Washington DC và tiến hành bầu chọn chính thức cho chức vụ tổng thống. Tuy nhiên, vì các đại cử tri thường bỏ phiếu cho Đảng của họ thế nên hoàn toàn có thể quyết định người chiến thắng dựa trên số lượng Đại cử tri mà họ có. Nghe điều này có vẻ rất phức tạp phải không? Tuy nhiên cách thức này đã được áp dụng từ ngày lập quốc của Mỹ.

image003

Thứ hai, chúng tôi cũng học được rằng các lựa chọn không chỉ giới hạn trong hai ứng cử cho đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ. Trong cuộc bầu cử giả định, bên cạnh các lựa chọn là Hillary Clinton và Donal Trump, lựa chọn thứ 3 là viết tên của người mà bạn muốn họ làm tổng thống. Thật thú vị khi nhìn thấy các tên mà mọi người viết vào lá phiếu giả định của họ như Putin, Harambe, and Kim Jong-Un. Trong thực tế, cũng có những ứng viên đến từ các đảng ít nổi tiếng hơn, ví dụ như đảng Xanh lá cây hay đảng Tự Do.

image005

Thứ ba, chúng tôi biết rằng dự đoán chính xác kết quả bầu cử là rất khó. Sau khi bầu cử giả định, chúng tôi tập trung để xem tường thuật trực tiếp của CNN về cuộc bầu cử thực sự. Trong khi hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến và các nguồn tin đều cho rằng bà Clinton sẽ sẽ giành ghế Tổng thống thì người chiến thắng thực sự lại là ông Trump! Các hãng tin tức và cả những nhân viên của Trung tâm cũng rất ngạc nhiên khi biết kết quả vì hầu hết chúng tôi đều chọn bà Hillary Clinton khi bỏ phiếu giả định. Tuy nhiên, dù sao cũng chúc mừng ông Donald Trump! Chúng tôi hi vọng rằng ông sẽ thực thi nhiệm kì của mình một cách xuất sắc trong bốn năm tới.

Chuyến đi của chúng tôi tới Trung tâm Hoa Kỳ đã mang lại một cơ hội trải nghiệm cách thức mà người dân Mỹ tham gia trong cuộc bầu cử Tổng thống. Cảm ơn Trung tâm Hoa kỳ và trường Wellspring đã cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời này và hi vọng rằng trong tương lai sẽ có ngày càng nhiều hoạt động thú vị như thế này.

Tiếng Anh: Minh Ngọc – 12D

Tiếng Việt: Hồng Thắm- Trung học