9A1 mang nét mới vào Wellspring Avatar mùa thứ 4


Wellspring Avatar – nơi tỏa sáng tài năng và niềm đam mê nghệ thuật; nơi cảm xúc được thăng hoa – nơi chấp cánh cho những ước mơ, hoài bão và cũng là nơi ấp ủ, nuôi dưỡng chất nghệ sĩ trong mỗi tâm hồn học sinh. Đã qua ba mùa thành công, Avatar vẫn luôn là một cuộc thi đầy sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng học sinh trường Wellspring. Với niềm say mê văn học, thông qua tiết mục Kịch múa Người Thiếu phụ Nam Xương chuyển thể từ tác phẩm văn học Trung đại nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Dữ, tập thể lớp 9A1 mong muốn đem đến nét mới lạ, rất riêng cho “Wellspring Avatar2015 – Season 4”. 

Ý tưởng của tiết mục đến cũng thật bất ngờ. Trong quá trình tìm tư liệu giảng dạy văn bản: Chuyện người con gái Nam Xươngcủa nhà văn Nguyễn Dữ, giáo viên bộ môn đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm của lớp 9A1 đã sưu tầm  được rất nhiều bài hát, khúc ngâm hay của các nghệ sĩ đồng sáng tạo với tác giả Nguyễn Dữ. Trong quá trình tìm hiểu tác phẩm, các bạn học sinh lớp 9A1 cũng tìm thấy sự chia sẻ, đồng cảm sâu sắc với số phận oan nghiệt của nàng Vũ Nương. “Chuyển thể tác phẩm văn học này sang Kịch múa, vừa là một cách “đọc” văn học rất riêng của học sinh trường Wellspring, vừa là tiết mục tham dự Wellspring Avatar2015 – Season 4 – tại sao không nhỉ?” -Ý tưởng vụt lóe lên như thế! Ngay lập tức cô giáo háo hức chia sẻ với các con, và thật tuyệt vời cả lớp đã nhiệt tình hưởng ứng. Và thế là tập thể lớp 9A1 bắt tay ngay vào công việc từ khâu biên kịch, đạo diễn, tập vũ đạo và chuẩn bị đạo cụ được tiến hành một cách chu đáo. Có thể nói, chưa bao giờ tinh thần đoàn kết, ý thức tự chịu trách nhiệm, sự nỗ lực lại được các con thể hiện rõ nét và đồng lòng đến như vậy. 

9a1-mang-net-moi-vao-wellspring-avatar-mua-thu-4-01Các bạn đang miệt mài tập luyện

Trong quá trình tập luyện, mỗi diễn viên đều xác định rất rõ yêu cầu của vở Kịch múa. Không chỉ là điệu múa điêu luyện uyển chuyển, ý tưởng đạo diễn sáng tạo mà quan trong nhất là mỗi diễn viên phải “thổi hồn” vào từng động tác, cử chỉ. Bằng ngôn ngữ cơ thể, các bạn giúp người xem hình dung được câu chuyện định kể và hơn thế, phải chạm được vào cảm xúc của khán giả, lôi cuốn họ “sống” cùng với vai diễn của mình.

Nói về  quá trình lên ý tưởng và cùng tập luyện với học sinh, giáo viên chủ nhiệm 9A1 chia sẻ: “Là một giáo viên dạy Ngữ văn, mình hiểu rất rõ, nghệ thuật nói chung và nghệ thuật biễu diễn nói riêng phải chinh phục khán giả từ trái tim, không phải chỉ là đôi mắt. Động tác múa của cô trò có thể chưa thật đẹp, kĩ thuật chưa điêu luyện, song bằng tình yêu, niềm đam mê mình truyền cảm hứng cho học sinh, cả cô và trò đều đang cố gắng học hỏi nghệ thuật diễn xuất cảm xúc, sự tinh tế trong biểu cảm, trong chuyển động cơ thể, để kể cho khán giả một câu chuyện tình oan nghiệt về số phận người phụ nữ trong xã hội xưa”

9a1-mang-net-moi-vao-wellspring-avatar-mua-thu-4-02Hình ảnh các bạn đang say mê với vai diễn của mình trong vòng sơ loại Avatar

Niềm vui, cảm hứng nghệ thuật ấy càng được nhân lên gấp bội khi vượt qua 60 tiết mục vòng sơ loại, tiết mục Kịch múa được vinh dự là một trong 9 tiết mục xuất sắc tham dự chung kết Wellspring Avatar2015 – Season 4. Hiện tại các bạn đang nỗ lực, say mê tập luyện và chuẩn bị đạo cụ một cách chu tất nhất, hi vọng sẽ mang đến cho khán giả những giây phút lắng đọng giữa không khí rộn rã, tưng bừng của các tiết mục tham dự khác. Đồng thời, đây cũng là cách học sinh lớp 9A1 làm giàu đời sống văn học, giúp các bạn học sinh có nhiều con đường “mở” để tiếp cận tác phẩm văn học một cách sáng tạo và sống động.

Lương Hằng Nga – GV Trung học