HỘI SÁCH ĐẶC BIỆT TẠI WELLSPRING


Nói đến Hội sách, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến những gian hàng bán sách với tràn ngập các loại sách. Nhưng tại trường Wellspring hôm 23 tháng 5 vừa qua lại có một ngày Hội sách vô cùng khác biệt với ý nghĩa đặc biệt.

Không có sự hiện hữu của cuốn sách nào nhưng các học trò từ Khối 1 cho đến Khối 5, bạn nào cũng rất háo hức. “Những cuốn sách” ở đây chính là những vở kịch ngắn được chuyển thể từ các tác phẩm văn học thiếu nhi, văn học dân gian,…mà diễn viên chính là các bạn học sinh của trường. Với đạo cụ sinh động, diễn xuất tự nhiên, các vở kịch đã đem đến nhiều tiếng cười, niềm vui và sự  thích thú cho người xem.

ảnh 1-01

Vở kich “Một cơn giận” (Thạch Lam) của tập thể lớp 5A4

image004

Vở kịch “Tuổi thơ dữ dội” (Phùng Quán) của tập thể lớp 5A6 

ảnh 2-01

Sự tích “Bánh chưng, bánh giày” do các bạn học sinh lớp 5A5 tái hiện 

image007

Màn võ truyền thống sinh động mở đầu cho vở kich “Dế mèn bênh vực kẻ yếu” 

image008

Vở kịch của lớp 4A6 đã khơi gợi tinh thần hào hiệp, giúp đỡ người khác

Kết thúc mỗi vở kịch, MC hoặc chính diễn viên đã đặt các câu hỏi liên quan như : Bạn thích nhân vật nào? Bạn có nhận xét gì về hành động của Dế Mèn? Bánh chưng đã được làm từ những nguyên liệu gì?… Qua đó, các bạn học sinh được tái hiện lại nội dung câu chuyện hay nêu cảm nhận, suy nghĩ của mình về nhân vật, về ý nghĩa câu chuyện,…

image009

Hào hứng xung phong trả lời câu hỏi

image010

Sau những tiếng cười sảng khoái là những phút giây lắng đọng của sự suy ngẫm, của bài học giá trị mà chính các “khán giả nhí” tự rút ra. Đó là “kiềm chế sự tức giận”, “tình thương người”, “giúp đỡ người khác”, “ cần nâng cao sức khỏe” hay cao hơn là “lòng dũng cảm, yêu nước”, “giữ gìn văn hóa Việt”,…

 Các con xem kịch, rồi có thêm hiểu biết, rồi có thêm những bài học bổ ích. Vậy, xem kịch chẳng phải cũng như đang đọc sách đó thôi? Có thể nói đây chính là một hình thức khác vô cùng hiệu quả mà Dự án đọc Wellspring đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai trong các năm học tiếp theo.

Bên cạnh kịch sách còn có một hoạt động được các bạn nhỏ rất đón chờ. Đó chính là phần công bố và trao giải cuộc thi “Hành trình sách 2017”. Cuộc thi mang mục đích điểm lại những đầu sách văn học hấp dẫn đã đọc trong cả bốn chủ đề, chọn lọc những cuốn sách gây ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí học sinh, cô trò các lớp Tiểu học cùng nhìn lại hành trình thực hiện tiết Nhật ký đọc trong năm, học sinh tập viết book review cũng như tập sáng tác bìa cuốn sách yêu thích. Các giải thưởng chính là sự ghi nhận của Ban giám hiệu trường Tiểu học  đối với sự nỗ lực của cả cô và trò trong suốt hành trình đọc vừa qua.

image011 image012 image013 image014

Xem những phần book review của các lớp, chắc hẳn ai cũng sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc. Từ những cảm nhận đơn giản của các em học sinh lớp Hai, Ba cho đến những chia sẻ, đánh giá sâu sắc của các anh chị lớp Bốn, Năm. Điều đáng quý chính là những bài học nhân văn mà mỗi bạn học sinh nhỏ cảm nhận đầy hồn nhiên, trong sáng qua câu chuyện: Không gia đình của Hector Malot, em nghĩ không nên bán người thân trong gia đình để lấy tiền. Đây tình nhân ái, yêu thương cả loài vật: Em không thích chi tiết con khỉ Đôn-xơ bị chết và hai con chó biến mất (Bảo Quyên – 4A1).

Thật xúc động khi biết các con đọc sách mà hiểu, mà biết sống nhân hậu, tốt bụng, bao dung,…

Khép lại Dự án đọc 2016-2017, chúng tôi ai nấy đều vui bởi hành trình đọc đã đạt được nhiều mục tiêu, trong đó, theo tôi, đáng quý nhất chính là nuôi dưỡng trái tim nhân ái trong mỗi học trò Wellspring. DR Seuss có câu The more that you read, the more things you will know. The more that you learn, the more places you’ll go. (Tạm dịch Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều.) Nhưng tôi nghĩ rằng Wellspring có thể có một câu châm ngôn mới: “Bạn càng đọc nhiều, bạn càng đi xa.” Xa ở đây là “phát triển trí tuệ”, xa ở đây là năm châu bốn bể, là mọi nơi trên trái đất.

Kết thúc ngày Hội sách, lòng tôi chan chứa một niềm tin hi vọng: Từ những dự án đọc ngày hôm nay, các trò Wellspring sẽ mang theo tri thức trên hành trình khám phá cuộc sống, chinh phục những ước mơ và hơn thế là các Wishers thành công sẽ có mặt khắp nơi trên toàn thế giới.

Tác giả: Trần Thu Thủy (Giáo viên Tiểu học)