Giáo dục giới tính khối lớp 4 & 5


“Mẹ ơi, con sinh ra từ đâu?” đây là câu hỏi chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng được sinh ra đều thắc mắc về nó, và câu trả lời chúng ta nhận được dường như lại mang đến những thứ khó hiểu hơn “Mẹ sinh con ra từ nách” hay “Mẹ nhặt được mày ở ngoài đường”, “Thấy mày nằm bụi chuối mẹ mang về nuôi”…Vậy “Con là con của ai?”, “Con sinh ra từ đâu?”, luẩn quẩn mãi các bạn nhỏ vẫn chưa thỏa mãn với câu trả lời của các ông bố bà mẹ. Chính điều đó đã khiến cho con có những hiểu biết sai lầm về cơ thể mình, thiếu những kiến thức tự bảo vệ bản thân. Khối 4,5 – lứa tuổi sắp bước vào tuổi dậy thì- cái tuổi mà sự thay đổi đột biến về cơ thể mang lại không ít bỡ ngỡ, đôi khi là “sợ hãi” đặc biệt đối với các em vốn hiểu biết về cơ thể vẫn còn ở trạng thái “lơ mơ” . Bác sĩ Hồ Mai Hoa – Giảng viên Quốc gia chương trình sức khỏe sinh sản đã có buổi giao lưu, tâm sự với các bạn học sinh Khối 4, 5 trường Tiểu học Wellspring về giới tính và sức khỏe, nhằm tháo gỡ những vướng mắc của các em khi bước vào lứa tuổi này.

Mở đầu buổi thuyết trình là một không khí cởi mở với những nguyên tắc thú vị, mà không kém phần quan trọng được bác sĩ đưa ra dựa trên tâm lý của các em đối với buổi học: “các bạn có thể xấu hổ, có thể eo ôi, có thể buồn cười, nhưng khi bác sĩ nói tiếp chúng mình phải dừng ngay để nghe tiếp”…nguyên tắc này xuyên suốt buổi học, đã đem đến buổi nói chuyện một không khí thật sôi nổi nhưng cũng rất nghiêm túc.

1

Bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản về tuổi dậy thì: tuổi dậy thì bắt đầu từ khi nào? Các bạn gái và bạn trai có biểu hiện khác thường ra sao? Những bộ phận trên cơ thể quan trọng như thế nào? Chúng ta có cần bảo vệ cơ thể mình không? Bằng cách nào? Học sinh được chia thành các nhóm thảo luận và cùng trình bày về kết quả của nhóm mình.

2

Qua những câu trả lời của các bạn học sinh khi được hỏi về bộ phận sinh dục nam & bộ phận sinh dục nữ, các Thầy Cô & Bác sỹ thêm hiểu về những suy nghĩ của các bạn ấy: Bộ phận sinh dục nam để: “Dùng để đi vệ sinh”, “Dùng để dê bạn gái”, “Dùng để hiếp dâm”, “quan hệ tình dục với bạn gái”, “để mọc lông”…, bộ phận sinh dục nữ “để sinh nở”, “để mang thai”, “để có kinh nguyệt”…Tất cả những hiểu biết đúng hay sai lệch đều được bác sĩ Hồ Mai Hoa giải đáp và chỉnh sửa theo những định hướng đúng đắn.

3

Những gì các em thu nhận được trong buổi giao lưu này không chỉ là những  hiểu biết về giới tính mà còn hiểu được tầm quan trọng của bộ phận sinh dục để luôn trân trọng, vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ bản thân mình trước những cám dỗ của tuổi mới lớn, với những hành vi lạm dụng tình dục của những kẻ thiếu đạo đực trong xã hội. Kết lại bằng câu chuyện xâm hại tình dục trẻ em do hai bạn học sinh đóng vai giúp các em có ý thức đề phòng hơn đối với các mối quan hệ xung quanh mình, tự bảo vệ cho bản thân khi bước ra ngoài xã hội.

4

Tạ Thị Bích Hằng – GV Tiểu học