Gặp gỡ những giáo viên đặc biệt


Nói đến thầy cô giáo, chúng ta thường nghĩ họ phải là những người đứng lớp với vốn tri thức khoa học dồi dào, kinh nghiệm sống phong phú để truyền dạy cho “lũ học trò quỷ sứ”. Thế nhưng, ở Wellspring, chúng ta còn thấy những giáo viên rất đặc biệt với những học sinh cũng rất đặc biệt trong lớp học đầy thú vị.

Các cô giáo của lớp là những nữ sinh Thanh Hải, Minh Thu, Yến Linh -10D1 – MU, và Minh Anh –  IFY mà học sinh của họ không ai khác chính là các thầy cô giáo người nước ngoài. Thật bất ngờ phải không các bạn? Lớp học ấy được hình thành do mong muốn giao lưu văn hóa, lòng ham học hỏi, yêu thích ngôn ngữ Việt của các học sinh cũng như nhu cầu trau dồi hơn nữa vốn tri thức, văn hóa qua giao tiếp tiếng Anh của các giáo viên.

gap go nhung giao vien dac biet- wellspring (1)

Các “ cô giáo” đang tích cực chuẩn bị cho bài giảng của mình

Vào mỗi chiều thứ 2 và thứ 5 hàng tuần sau khi kết thúc giờ  học chính khóa, các cô giáo cùng ở lại lớp dạy tiếng Việt cho nhữnghọc sinh là các thầy cô người nước ngoài. Việc “cho chữ” sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu như người dạy là các thầy cô giáo có chuyên môn cũng như kinh nghiệm đứng lớp  Còn ở lớp học đặc biệt này, mọi điều đều ngược lại, đó chính là việc “đổi vai” thầy – trò giữa các bạn và các thầy cô. Điều ấy tạo tâm lí có phần lo lắng cho các cô giáo  khi “đứng lớp” ở những buổi đầu. Bởi vậy, làm thế nào để tiết dạy học thú vị và hiệu quả luôn là một trăn trở lớn của nhóm “giáo viên”. Thế nhưng, với lòng nhiệt huyết, các cô giáo đã có những bài giàng cuốn hút học sinh ngay từ những giờ học đầu tiên.

gap go nhung giao vien dac biet- wellspring (2)

Các “ học trò” điển trai của lớp học đặc biệt

Chiều thứ 5 ngày 13 tháng 11, chúng tôi đã có buổi tham quan cũng như trò chuyện khá thú vị. với “ thầy – trò” của lớp học ấy. Tận mắt chứng kiến cảnh lớp học đang diễn ra, chúng tôi thấy các học sinh đang rất hào hứng, say sưa học tập dưới sự hướng dẫn của các giáo viên không chuyên này. Có thể thấy sự nỗ lực của các thầy cô nước ngoài là không nhỏ vì hiện tại họ đã giao tiếp khá thành thạo hoặc hát một số bài hát thiếu nhi bằng tiếng Việt. Đặc biệt, phải khẳng định công lao to lớn của những người cho chữ. Bởi lẽ, dạy học đã khó, việc dạy ngôn ngữ cho người nước ngoài còn khó hơn, việc dạy học ở đây lại càng vất vả hơn khi người dạy là những học sinh chưa có kinh nghiệm còn người học đã ở độ tuổi trưởng thành, khó học tiếng nước ngoài.

gap go nhung giao vien dac biet- wellspring (3)

Một giờ dạy học sôi nổi với những hình thức thú vị, hấp dẫn

Gặp chúng tôi giữa giờ giải lao, bạn Minh Thu chia sẻ: “Thực sự chúng con rất ấn tượng và ngạc nhiên bởi chỉ sau 3 tháng học, các thầy cô nước ngoài đã có thể giao tiếp khá tốt bằng tiếng Việt. Ban đầu, chúng con rất băn khoăn vì không biết nên dạy cái gì, bắt đầu từ đâu và dạy như thế nào. Hơn nữa các thầy cô khá khó khăn trong việc phát âm nên chúng con rất lo lắng để luyện nói cho các thầy cô. Thế nhưng, sau khi mày mò về các cách dạy và học trên nhiều trang mạng xã hội cũng như hình dung lại các phương pháp của các thầy cô giáo đã dạy, chúng con cũng nghĩ ra được cách dạy phù hợp, đi từ dễ đến khó, đơn giản đến nâng cao, hết hợp với trò chơi… Đến nay, việc các thầy cô trong lớp giao tiếp khá tốt bằn tiếng Việt là niềm vui, động lực lớn của chúng con”.

gap go nhung giao vien dac biet- wellspring (4)

Những bài hát thiếu nhi Việt Nam quen thuộc đã được đưa vào bài giảng…

Qua giờ học, chúng tôi thấy các bạn áp dụng khá nhiều những phương pháp mới vào bài giảng để tạo hiệu quả trong giờ dạy học. Ví dụ, các bạn đã dạy cho thầy cô qua các bài hát tiếng Việt, các hình ảnh minh họa, truyện tranh, các trò chơi…Hoặc quy ước trong giờ học, người dạy nói tiếng Anh, người học nói tiếng Việt…Các hình thức ấy luôn  được các bạn kết hợp, thay đổi phù hợp để tạo sự mới lạ, hấp dẫn. Chính điều ấy đã khiến các thầy cô cảm thấy việc học tiếng Việt trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn, có hứng thú học hơn. Sự tương tác ấy còn giúp cho khả năng ngoại ngữ của người dạy tăng lên rất đáng kể.

gap go nhung giao vien dac biet- wellspring (5)

“Học sinh” hào hứng đón nhận

 Tâm sự với chúng tôi, bạn Thanh Hải hào hứng: “Con và các bạn trong nhóm cảm thấy rất hạnh phúc vì bản thân có thể làm được điều gì đó, dù nhỏ bé nhưng có ý nghĩa. Ngoài ra, với sự giao tiếp thường xuyên cùng các thầy cô, chúng con được trau dồi tốt hơn vốn tiếng Anh của mình.  Sau những suy nghĩ cách biên soạn chương trình, sau những trải nghiệm “làm thầy” ở những giờ dạy, chúng con thấu hiểu hơn rất nhiều về sự vất vả, mệt nhọc cũng như trân trọng, cảm phục hơn công sức, trí tuệ của thầy cô giáo – dù ở bất cứ bộ môn nào. Quả thật, các thầy cô rất tài ba khi chèo lái , dạy dỗ chúng con, những “quỷ sứ” ở độ tuổi “ khó bảo” này…”.  

Cuộc gặp gỡ diễn ra ngắn ngủi  trong không khí se lạnh của buổi chiều muộn những ngày đầu đông đã để lại trong chúng tôi nhiều dư âm tốt đẹp, ấm áp tình thầy trò. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ lớp học ấy và rất tự hào vì có học trò yêu thích công việc của mình cũng như hạnh phúc hơn khi nhận ra ý nghĩa của công việc giản dị mà cao quý trong sự nghiệp “ trồng người” của mình. 

gap go nhung giao vien dac biet- wellspring (6)

Nhân dịp Mùa tri ân các thầy cô, xin kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công đến tất cả những người làm giáo dục trên toàn đất nước Việt Nam. Chúc các thầy cô trường Welspring luôn tràn đầy nhiệt huyết, đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp giảng dạy của mình. Chúc các bạn học sinh ngày càng học giỏi, tiến bộ trong học tập để đóng góp nhiều hơn cho đất nước.  

Tiến Hiệp: GV trung học