Tập huấn xây dựng phương pháp đặc biệt giúp giờ học ngữ pháp trở nên thú vị và hiệu quả hơn với học sinh


Luôn luôn đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả, tích cực, coi trọng tính tương tác giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên và lấy học sinh làm trung tâm, nhằm tạo ra những tiết học tiếng Anh thú vị, hiệu quả là mục tiêu mà Trường Tiểu học Wellspring hướng đến khi tổ chức các buổi tập huấn cho giáo viên.

Thầy Derek Spafford - cố vấn học tập, giảng viên khu vực của Macmillan Education tập huấn cho giáo viên trường Wellspring về phương pháp giảng dạy Ngữ pháp.

Thầy Derek Spafford – cố vấn học tập, giảng viên khu vực của Macmillan Education tập huấn cho giáo viên trường Wellspring về phương pháp giảng dạy Ngữ pháp.

Tập huấn phương pháp giảng dạy là một trong những hoạt động định kỳ diễn ra vào tháng 7 hàng năm tại Trường Tiểu học Wellspring.  Nằm trong chuỗi sự kiện chuẩn bị cho năm học mới 2019 – 2020, nhà trường đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên khoa Quốc Tế Tiểu học với sự hướng dẫn của chuyên gia đến từ Macmillan vào ngày 29/07/2019. Đây là một trong những buổi tập huấn được mong chờ nhất và nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô giáo Wellspring.

Giáo viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ, thảo luận về các phương pháp giảng dạy ngữ pháp

Giáo viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ, thảo luận về các phương pháp giảng dạy ngữ pháp

Thầy Derek nhấn mạnh các bước dạy và các hoạt động cụ thể cũng như áp dụng chiến thuật nhằm gia tăng sự hứng thú của học sinh. Thay vì dạy học theo cách truyền thống, các thầy cô đã được tiếp cận với nhiều phương pháp mới.  Bên cạnh đó, giáo viên khuyến khích học sinh hoàn toàn chủ động trong giờ học, tự tin phát biểu, tham gia trao đổi, khám phá… trong một không gian học tập sinh động với các hoạt động, tình huống, trò chơi vui nhộn, thú vị xoay quanh nội dung bài học.

Gương mặt rạng rỡ của các cô giáo trẻ khi được tham gia khóa đào tạo.

Gương mặt rạng rỡ của các cô giáo trẻ khi được tham gia khóa đào tạo.

Đối với việc dạy ngữ pháp, giáo viên có thể  sử dụng linh hoạt các hoạt động học tập để dẫn dắt học sinh theo các bước: Noticing (Gợi mở) – Input (Đưa dữ kiện bài học) – Awareness (Gia tăng nhận thức) – Checkup (Kiểm tra, củng cố nhận thức về bài học) – Game (Kích thích sự hứng thú) – Experimentation (Xây dựng sự tự tin sử dụng ngôn ngữ). Ngoài đưa ra những bước dạy cụ thể, thầy Derek cũng cung cấp nhiều hoạt động bổ  trợ  như: One – two – three – clap, Beep Dictation, Noughts and Crosses, ….. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh nắm chắc kiến thức ngữ pháp mà còn tăng cường khả năng nghe, nói, đọc, viết của học sinh. Giờ đây, dạy ngữ pháp sẽ không còn nhàm chán, mà sẽ trở nên vô cùng thú vị.