[Mỗi ngày một câu hỏi về chương trình Quốc tế] Phân biệt Chương trình Quốc tế THPT ANH (CAMBRIDGE IGCSE & A LEVEL) và Chương trình Quốc tế THPT MỸ


 

Là một trong những trường song ngữ Quốc tế tiên phong ở Hà Nội đưa chương trình phổ thông Cambridge (được công nhận bởi Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge – CIE) về Việt Nam, trong suốt 10 năm qua trường phổ thông song ngữ Quốc tế Wellspring Hà Nội đã đào tạo được rất nhiều lứa học sinh tốt nghiệp chương trình IGCSE của Cambridge và thành công bước vào các trường đại học danh tiếng ở Hoa Kỳ, châu Âu, châu Úc…và các đại học quốc tế trong nước.
Tuy nhiên, với DNA của một tổ chức tiên phong không ngừng đổi mới để đón đầu những xu hướng và thay đổi mới nhất trong giáo dục, người sáng lập trường, cô Lê Tuệ Minh cùng các chuyên gia cố vấn đã nghiên cứu và dịch chuyển sang mô hình THPT Mỹ với hệ đào tạo 12 năm tương thích với hệ đào tạo của Việt Nam. Nhờ uy tín và những thành công đã được chứng minh khi triển khai chương trình Cambridge, Wellspring đã được Đại học Sư phạm Missouri (MUHigh), thành viên của ĐH Missouri – top 100 Đại học hàng đầu Hoa Kỳ tin tưởng và lựa chọn trở thành trường đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép triển khai chương trình THPT MUHigh ngay từ năm 2014.


Nhằm cung cấp cho Quý Phụ huynh học sinh và các em học sinh thêm nhiều thông tin để đưa ra những lựa chọn quan trọng trong việc theo học các chương trình Quốc tế từ bậc Phổ thông, Nhà trường xây dựng chuyên mục Mỗi ngày một câu hỏi về chương trình Quốc tế. Quý Phụ huynh sẽ được cung cấp cái nhìn tổng quát về bức tranh đào tạo các chương trình Quốc tế nói chung cũng như chi tiết về các điều kiện, các môn học, thang quy chiếu các môn học, tín chỉ,…

Bài viết đầu tiên trong chuyên mục Mỗi ngày một câu hỏi về chương trình Quốc tế sẽ dành để trả lời câu hỏi:

Chương trình Quốc tế THPT ANH (CAMBRIDGE IGCSE & A LEVEL) khác Chương trình Quốc tế THPT MỸ như thế nào? Chương trình nào phù hợp với các Đại học Quốc tế hơn?

Trả lời:

Cả 02 chương trình THPT Anh và THPT Mỹ đều bắt đầu ở lứa tuổi 14, tương ứng với lớp 9 trong Chương trình THPT Việt Nam.

 Chương trình THPT Anh Quốc được chia làm 02 giai đoạn: THPT bậc 1 (IGCSE, tương ứng lớp 9-10 trong Chương trình Việt Nam) và sau đó là THPT bậc 2 (A-level: bắt đầu từ lớp 11). Khác với Chương trình THPT Mỹ là chương trình đại trà 04 năm, Chương trình THPT Anh bậc 2, A-level là chương trình chuyên sâu. Học sinh học A-level thường chỉ học 3-4 môn học, tương ứng với lĩnh vực mình định theo học trong tương lai và yêu cầu của trường định theo học. Việc này cũng tương tự như chọn khối học (KHTN/KHXH) của chương trình Việt Nam, nhưng ở một mức độ hẹp hơn nữa là chọn luôn cả chuyên ngành học ngay từ bậc phổ thông. Về mặt kiến thức, A-level tương ứng với năm 1 ở bậc đại học, độ khó và tính chuyên sâu cao hơn. Việc lựa chọn chuyên sâu từ sớm này mang mức độ rủi ro cho học sinh khá cao, nhiều trường hợp thi không đạt và không thể sử dụng kết quả thi để apply vào đại học. Thêm vào đó, việc phải xác định được đúng môn học, ngành học cũng không phải là một lựa chọn dễ dàng với học sinh ở lứa tuổi 16-18, do ở độ tuổi này, các em sẽ có nhiều thay đổi liên tục về mặt tâm sinh lý, đồng thời cũng chưa có đủ trải nghiệm để biết chính xác mình mong muốn điều gì trong tương lai.

 Tương tự như chương trình phổ thông tại Việt Nam, Chương trình THPT Mỹ là chương trình đại trà. Học sinh phải học đầy đủ các môn học trải dài trên nhiều lĩnh vực để tích lũy đủ số tín chỉ cần thiết (thường từ 24-26) trong 04 năm học và lấy bằng tốt nghiệp THPT. Do các kiến thức này là kiến thức phổ thông, khả năng tốt nghiệp của học sinh được đảm bảo một cách dễ dàng hơn. Học sinh cũng có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau và để có thể lựa chọn ngành học của mình một cách dễ dàng hơn ở tuổi 18. Dù là chương trình đại trà, học sinh vẫn có cơ hội học tập và trải nghiệm kiến thức chuyên ngành chuyên sâu thông qua việc học các môn học (Advanced Placement AP) và trong quá trình chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa SAT 1, SAT 2. Như vậy, Chương trình THPT Hoa Kỳ có thể đáp ứng được cùng lúc 02 mục tiêu: tốt nghiệp THPT Quốc tế hệ 12 năm một cách tương đối chắc chắn, tính khả thi cao với những học sinh đã đủ điều kiện nhập học chấp nhận vào học Chương trình có khả năng học tập từ TB Khá trở lên, đồng thời cho phép mở ra việc theo đuổi ứng tuyển vào các trường Đại học trong nước và Quốc tế một cách chủ động song song mà không bị giới hạn về lĩnh vực lựa chọn từ quá sớm.

Một cách tổng quát, chương trình THPT Anh Quốc A-level phù hợp với học sinh có năng lực học tập cao và đã có định hướng rõ ràng về ngành nghề và trường muốn theo học ngay từ lứa tuổi 16-17. Trong khi đó, chương trình THPT Hoa Kỳ phù hợp với nhiều đối tượng học sinh ở các trình độ và khả năng khác nhau. Chương trình này cho phép học sinh đáp ứng được 02 mục tiêu cùng lúc: (1) Đảm bảo việc tốt nghiệp THPT Quốc Tế hệ 12 năm một cách tương đối chắc chắn cho những học sinh đã đủ điều kiện đầu vào của chương trình Quốc tế, ngay cả những học sinh mà năng lực học thuật chỉ ở mức trung bình khá; và (2) có cơ hội theo đuổi việc dự tuyển vào các trường Đại học một cách chủ động hơn, không bị giới hạn bởi việc phải lựa chọn lĩnh vực, chuyên ngành học tập từ quá sớm.

 

Những bài viết tiếp theo của chuyên mục này sẽ tiếp tục đi sâu, phân tích và giải đáp các thắc mắc của các vị phụ huynh và các bạn học sinh về chương trình Quốc tế ở bậc học phổ thông và được đăng tải trên trang chủ của trường Phổ thông SNLC Wellspring. Kính mời Quý vị Phụ huynh và các em học sinh cùng chú ý đón xem!

Quý vị phụ huynh và các bạn học sinh cũng có thể gửi những câu hỏi và thắc mắc của mình tới Ban biên tập của chuyên mục để được giải đáp thông qua email: info@wellspring.edu.vn, hoặc liên hệ qua fanpage của trường tại: m.me/wellspringvietnam