[MỖI NGÀY 1 CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ] Giải đáp về Chương trình THPT Hoa Kỳ


Với những nghiên cứu chuyên sâu của cô Lê Tuệ Minh, người sáng lập trường Phổ thông SNLC Wellspring Hà Nội cùng các chuyên gia cố vấn, trường Wellspring đã là trường tiên phong trong việc chuyển dịch từ từ chương trình của Cambrigde sang mô hình THPT Mỹ với hệ đào tạo 12 năm. Năm 2014, Wellspring chính thức hợp tác với trường THPT MuHigh, thuộc Đại học Sư phạm Missouri, thành viên của ĐH Missouri – top 100 trường Đại học hàng đầu Hoa Kỳ, trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép triển khai chương trình THPT Hoa Kỳ MUHigh

Chuyên mục Mỗi ngày một câu hỏi về Chương trình Quốc tế ngày hôm nay xin được cung cấp thêm quý vị phụ huynh và các bạn học sinh một số thông tin cơ bản nhất về Chương trình THPT Hoa Kỳ thông qua các câu hỏi:

Học Chương trình THPT MỸ có vào được các Đại học Châu Âu, Úc, New Zealand, Canada hay không? Hay chỉ vào được các Đại học Mỹ?

Học A LEVEL, IB hay học chương trình THPT Mỹ sẽ dễ vào được Đại học Quốc tế hơn ?

Trả lời: 

Khi hoàn thành chương trình THPT Mỹ, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp THPT Mỹ. Bằng tốt nghiệp này được chấp nhận tại hầu hết các trường đại học trên thế giới dù là châu Âu, châu Úc hay Bắc Mỹ. Các bài thi chứng chỉ được sử dụng trong tuyển sinh của Mỹ như SAT1, SAT2 và AP cũng được chấp nhận và sử dụng phổ biến tại nhiều nước, trong đó có cả Anh Quốc. 

Trên thực tế, các trường đại học trên thế giới, từ Bắc Mỹ tới châu Âu, châu Úc, và ngay cả ở Việt Nam đều coi bằng tốt nghiệp THPT hệ 12 năm và SAT từ 1.100 trở lên là CÔNG THỨC CHUNG NHẤT để đủ điều kiện xét tuyển vào bất kỳ trường Đại học nào. Trong khi đó, không phải trường đại học nào cũng sẽ chấp nhận chứng chỉ A-LEVEL, và khả năng học sinh đáp ứng được yêu cầu về điểm A-level của các trường đại học cũng không phải quá chắc chắn.

Không thể phủ nhận việc các chứng chỉ A-level, IB được đánh giá cao bởi khá nhiều trường đại học ở Anh, Mỹ, Châu Âu bởi mức độ chuyên sâu và độ khó của chương trình. Tuy nhiên, học sinh học chương trình THPT Mỹ cũng hoàn toàn có thể chứng minh được khả năng tiếp cận và lĩnh hội các kiến thức chuyên sâu thông qua các bài thi chuẩn hoá SAT1, SAT2 hoặc các khoá học nâng cao AP (Advanced Placement) của College Board, đồng thời vẫn trang bị đủ cho mình những kiến thức phổ thông thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, College Board cũng đã đề xuất cấp bằng AP Quốc tế (AP international Diploma – APID) cho học sinh đạt đủ điều kiện để cạnh tranh trực tiếp với chương trình IB.

———

Những bài viết tiếp theo của chuyên mục này sẽ tiếp tục đi sâu, phân tích và giải đáp các thắc mắc của các vị phụ huynh và các bạn học sinh về chương trình Quốc tế ở bậc học phổ thông và được đăng tải trên trang chủ của trường Phổ thông SNLC Wellspring. Kính mời Quý vị Phụ huynh và các em học sinh cùng chú ý đón xem!

Quý vị phụ huynh và các bạn học sinh cũng có thể gửi những câu hỏi và thắc mắc của mình tới Ban biên tập của chuyên mục để được giải đáp thông qua email: info@wellspring.edu.vn, hoặc liên hệ qua fanpage của trường tại: m.me/wellspringvietnam