[DÂN TRÍ] Ngày hội giáo viên sáng tạo năm 2019: Giáo viên cần thay đổi


Ngày 24/2, WITEACH 2019 – Ngày hội Giáo viên Sáng tạo với chủ đề “Lớp học thế kỉ XXI” đã diễn ra tại trường PTSNLC Wellspring với sự tham dự của gần 200 giáo viên đến từ các trường thuộc nhiều tỉnh thành miền Bắc.

 Với 30 gian hàng trưng bày các dự án giảng dạy, các thầy cô giáo đã mang đến Ngày hội rất nhiều những ý tưởng và sản phẩm độc đáo, thú vị.

giao vien 2.JPG

Các giáo viên tham dự ngày Hội sáng tạo 2019

 

Điều này như khẳng định vai trò quan trọng của giáo viên trong việc định hướng học sinh để phát huy những năng lực tiếp thu kiến thức của học sinh. Và để làm được điều đó thì mỗi giáo viên phải không ngừng thay đổi, đam mê, khám phá đưa ra cách thức truyền đạt mới cho học sinh.

Phương pháp dạy học liên môn và ứng dụng công nghệ vào dạy học

Là lần thứ 2 tham gia ngày hội Giáo viên Sáng tạo, nhưng dự án “Bữa tiệc âm nhạc” của môn Vật lý lớp 7, do thầy Dương Văn Nam, thầy Vũ Hoài Nam và cô Nguyễn Thị Len vẫn mang đến nhiều nét hoàn toàn mới.

Không những là khu vực thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan, ý tưởng này còn gây ấn tượng bởi việc thay đổi cách tiếp cận kiến thức của học sinh thông qua một quy trình kĩ thuật. Học sinh được tự tay chế tạo ra những nhạc cụ, sau đó quay trở lại tìm hiểu kiến thức để tìm ra cốt lõi của chủ đề sóng âm.

Thầy Nam cho biết: Dự án thực hiện bằng phương pháp liên môn với các môn Kỹ năng, nghệ thuật, STEM hay Vật lý kết hợp ứng dụng công nghệ giúp học sinh phát huy hết những năng lực của người học trong quá trình sáng chế các nhạc cụ của mình, tạo ra những bản nhạc sống động.

Thành quả của dự án thực sự đem đến một bữa tiệc âm nhạc. Thực tế cho thấy dự án này đã tạo ra động lực học tập, sự hứng thú rất lớn cho học sinh.

giao vien 5.jpg

Mỗi học sinh đều có thể trở thành một nhà tuyên truyền viên

Tác giả của dự án “Nhà tuyên truyền cộng đồng”, cô Lê Thị Phương Thảo (trường THPT Wellspring) chia sẻ: với dự án này học sinh đóng vai như các tuyên truyền viên, chia sẻ đến các học sinh trong trường về những kiến thức và kỹ năng an toàn khi tiếp nhận thông tin.

Với nhiều chủ đề khác nhau như: phòng tránh chất gây nghiện, phòng chống bắt nạt học đường, mạng xã hội an toàn, phòng chống tai nạn hỏa hoạn và điện giật… các bạn học sinh được cô Thảo và các chuyên gia hướng dẫn để có những cách nhìn nhận đúng nhất.

Từ những điều tiếp thu được, học sinh đã thiết kế thành các sản phẩm video, infographic, brochure, poster tuyên truyền…. Các sản phẩm được dán tại các bảng tin, đăng tải trên mạng xã hội. Chưa dừng lại ở đó, học sinh sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền chia sẻ tại lớp và cho các bạn học sinh khối THCS của trường.

Việc tự tìm hiểu chắt lọc và chia sẻ kiến thức các bạn học sinh được khắc sâu hơn các kỹ năng an toàn, đồng thời phát triển các kỹ năng thuyết trình, tư duy sáng tạo, phản biện. Bên cạnh đó, học sinh cũng phát triển nhân cách sống, biết chia sẻ và quan tâm đến cộng đồng để giúp các kĩ năng xử lí thông tin được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

giao vien.JPG

Các giáo viên đang giới thiệu về sản phẩm của mình

Ứng dụng Nearpod trong giảng dạy

Là một giáo viên Địa lý, cô Trịnh Phương Dung (trường THPT Wellspring) rất tâm huyết với dự án “Ứng dụng Nearpod trong Giảng dạy Địa lý”. Nearpod là một website cho phép tăng cường sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh. Các tiết học Địa lý sử dụng ứng dụng Nearpod giúp học sinh được viết những ý kiến thảo luận của mình với các bạn trong lớp và nhận phản hồi ngay lập tức của giáo viên.

Lần đầu tiên biết đến Nearpod từ một người đồng nghiệp chia sẻ trong một cuộc họp, cô Dung liền lập tức thấy rằng website này – ứng dụng này phù hợp với đặc thù môn học của mình. Và thông qua quá trình tìm hiểu, dũng cảm thử nhiều lần, cô Dung đã áp dụng thành công ứng dụng này vào trong giảng dạy.

“Áp dụng công nghệ một cách chính xác, hiệu quả sẽ dẫn bạn đi trên một lối đi tắt tiên phong và ngập tràn cảm hứng” – cô Phương Dung chia sẻ.

Cùng với các gian hàng triển lãm ý tưởng giảng dạy và sản phẩm giáo dục do chính học sinh thực hiện, các thầy cô giáo đến tham dự WITEACH 2019 – Ngày hội Giáo viên Sáng tạo còn có cơ hội lắng nghe, trao đổi với những diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục.

“Đổi mới” và “Sáng tạo” cùng phần hỏi đáp trao đổi nhiều trăn trở từ thực tiễn là những vấn đề được diễn giả và các thầy cô sôi nổi thảo luận trong thời lượng còn lại của buổi hội thảo.

Bà Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng trường PTSN LC Wellspring nơi  tổ chức WITEACH 2019 và kì vọng sự kiện này trong các năm sau: “Lớp học hôm nay, năng lực tương lai. Thay đổi tương lai bằng cách thay đổi phương pháp học và giảng dạy ngay từ bây giờ và trong mọi nhà trường”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *