Vấn đáp Địa lí – hình thức thi mang nhiều thử thách


Thi sao học vậy

Câu nói vẫn thường được các bạn học sinh nhắc nhau, phần nào đã khẳng định tầm quan trọng của việc thi cử đối với quá trình học tập của học trò. Còn đối với thầy cô giáo, mỗi kỳ thi không phải chỉ để lấy đầy đủ điểm số, mà quan trọng hơn, đây là dịp để thầy cô đánh giá được một cách toàn diện, công bằng các kiến thức, kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu của học sinh.

Tại Wellspring, việc đổi mới hình thức thi đã được tiến hành từ lâu để mang lại cho học sinh cơ hội được thể hiện bản thân thông qua nhiều hình thức đánh giá. Bên cạnh những bài thi trên giấy thông thường, học sinh còn được làm các dự án, thuyết trình, mô hình… để lấy được điểm thi.

Năm học này, được sự đồng ý của BGH, lần đầu tiên trong kỳ thi giữa học kỳ I, môn Địa lý đã tiến hành một hình thức thi mang nhiều thử thách đối với các bạn học sinh: Thi vấn đáp. Hình thức thi này được tiến hành đối với toàn bộ học sinh khối 8 và khối 10.

van-dap-dia-ly-01

Học sinh trao đổi trước giờ thi

Kỳ thi mang nhiều thử thách

Ngay khi được công bố, học sinh đã mang trong mình rất nhiều tâm trạng khác nhau. Băn khoăn, lo lắng, và có cả hồi hộp, mong chờ. Rất nhiều câu hỏi đã được gửi tới giáo viên bộ môn, cả trao đổi trực tiếp và gián tiếp. Có những email được gửi lúc đã khuya – điều hiếm thấy ở những bài thi mang hình thức truyền thống.

Thi vấn đáp đòi hỏi ở học sinh nhiều yếu tố, vừa phải có kiến thức chắc chắn, vừa phải có kỹ năng trình bày lưu loát, và nhất là tâm lý phải thật sự vững vàng. Được sự động viên kịp thời của gvcn, của phụ huynh, các học sinh đã chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vấn đáp môn Địa lý – với nhiều bạn là lần đầu tiên trong đời.

van-dap-dia-ly-02

Cô Trần Thị Xuân đang nghe học sinh trình bày vấn đề

Kết quả ngoài mong đợi

Lần lượt, từng học sinh được trải qua phần thi của mình một cách hoàn toàn độc lập và công bằng. Với một câu hỏi do tự tay mình lựa chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi, 5 phút chuẩn bị và 5 – 7 phút trình bày, học sinh đã vượt qua chính bản thân mình. Và, không ít bạn đã làm cho các thầy cô giáo rất ngạc nhiên và thậm chí cả tự hào.

van-dap-dia-ly-03

Học sinh đang rất nghiêm túc trả lời câu hỏi của cô Phương Dung

Có những bạn học sinh thường ngày ít nói, nhưng trong buổi thi đã tự tin trình bày câu hỏi của mình từ đầu tới cuối một cách chỉn chu, hay những bạn học sinh lớp 8 tự tin sử dụng bản đồ và atlat, phân tích những vấn đề nhiều khi vượt qua cả yêu cầu của câu hỏi. Có những bạn học sinh lớp 10, phân tích rất sâu sắc những vấn đề đang diễn ra trên thế giới, kể những trải nghiệm của chính bản thân để trả lời câu hỏi đặt ra, thật sự là những thành công ngoài mong đợi của kỳ thi.

van-dap-dia-ly-04

Không gian buổi thi cực nghiêm túc

Và ưu điểm lớn nhất của hình thức thi này, đó là thái độ vô cùng nghiêm túc của tất cả các bạn học sinh. Không thể trao đổi, không thể sử dụng tài liệu, tất cả các kỹ năng của môn học đều có dịp được thể hiện. Do đó, có thể nói, chỉ qua một câu hỏi với vài phút trình bày ngắn ngủi, nhưng giáo viên có cơ hội đánh giá được học sinh không chỉ ở kiến thức mà còn cả kỹ năng và phần nào tâm lý của các em.

Mặt đối mặt với giáo viên là một thử thách không hề nhỏ đối với bất kỳ ai. Và khi đã vượt qua nó, bạn hoàn toàn có quyền tự hào về chính mình.

van-dap-dia-ly-05

Các cô giáo đang trao đổi một số vấn đề trước khi tổng kết buổi thi và đánh giá điểm

Khi được hỏi về hình thức thi vấn đáp, một học sinh lớp 8 đã nói: “Trước khi kỳ thi bắt đầu, con đã nghĩ rằng thật là không công bằng vì con đã phải ôn tập rất nhiều trong khi chỉ được trả lời có một câu ngắn ngủi. Nhưng sau khi thi xong, con nghĩ rằng đây là một trong những kỳ thi mà con MUỐN được thi nhất trong đời

Còn một cô giáo trong tổ bộ môn cũng không giấu nổi cảm xúc:  “Tôi nghĩ rằng đây là kỳ thi mang lại cho tôi nhiều NGẠC NHIÊN nhất từ trước tới giờ trong sự nghiệp của mình, khi chứng kiến những học sinh ngày thường rất tự tin lại phải cố gắng giữ cho đôi tay không run lên khi trả lời vấn đáp, còn có những học sinh, tôi không hề biết em ấy XUẤT SẮC đến thế, sau 5 phút nghe e phân tích vấn đề”

Chúc mừng các học sinh đã vượt qua một kỳ thi nhiều thử thách, mà chắc hẳn rằng, sự trưởng thành sau kỳ thi đó sẽ giúp các con rất nhiều trên bước đường phía trước, chứ không chỉ vì những kiến thức mà các con đã có được ở chặng đường đã qua!

Phương Dung – GV Trung học