Văn bản thuyết minh – Xa mà gần, lạ mà quen


     Năm học lớp 8 này, trong chương trình Ngữ Văn, các bạn học sinh đã được làm quen với một kiểu văn bản mới: Văn thuyết minh.

    Trước khi đi tìm hiểu những phương pháp cơ bản để tạo lập văn bản, học sinh cần nắm được những đặc trưng cơ bản để phân biệt văn thuyết minh với văn miêu tả, biểu cảm, tự sự hay nghị luận đã học ở những lớp trước.

     Nói một cách đơn giản: Thuyết minh là kiểu văn bản nhằm cung cấp tri thức về một đối tượng bằng phương thức trình bày, giới thiệu. Từ những hiểu biết đó, cô giáo đã giao cho các bạn một công việc là: Sưu tầm những ví dụ về văn thuyết minh trong đời sống thực tế.

     Trong tiết học báo cáo sản phẩm, các bạn không chỉ phải trình bày kết quả mình sưu tầm được mà còn phải thuyết trình, chứng minh các ví dụ đó có những đặc điểm của văn bản thuyết minh. Và, các bạn học sinh đã thật sáng tạo khi tìm được những vỏ hộp bánh, kẹo, vỏ lon nước ngọt có chứa những thông tin hữu ích về sản phẩm. Hay có bạn lại tìm được tờ rơi, những tấm brochure quảng cáo về các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, về một bộ phim sắp công chiếu hoặc về một loại hình dịch vụ.

anh1

Các bạn lớp 8A3 đang giới thiệu về sản phẩm sưu tầm của nhóm

Cùng ngắm nhìn lại một số sản phẩm của các bạn nhé!anh2

Sản phẩm của bạn Tú Linh – 8A6

anh3

anh4

       Đây là một hoạt động đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại có hiệu quả trong việc củng cố kiến thức lý thuyết được học ở trên lớp. Đồng thời cũng giúp cho các bạn học sinh nhận thấy rằng môn Văn là một môn học có tính ứng dụng thực tế cao, không xa xôi, khó khăn gì mà thật gần gũi, thân quen với cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Thu Hương – Giáo viên Trung học