Tri ân Thầy Cô qua tiết học làm thơ lục bát của 7A4 Wellspring

Nằm trong chương trình học tập bộ môn Ngữ văn 7, tiết học “Làm thơ lục bát” đã được những học sinh 7A4 sáng tạo bằng những sản phẩm: Thơ – họa dành tặng các thầy cô nhân ngày 20/11.

Trước khi học bài “Làm thơ lục bát”, giáo viên bộ môn Ngữ văn đã đưa ra ý tưởng về việc cho các con về nhà tự tìm hiểu về luật thơ Lục bát rồi sáng tác thơ với chủ đề: Tri ân thầy cô. Học sinh lớp 7A4 đã rất hào hứng với phần làm việc tại nhà này. Bằng hình thức làm việc cá nhân và cặp đôi, các con đã nhanh chóng hoàn thành sản phẩm. Sự sáng tạo, chủ động, hào hứng trong học tập đã được thể hiện rất rõ trong những bài thơ kèm theo lời chúc, hình ảnh ở sản phẩm của các con. Giờ học văn đầy ắp niềm vui và sự hân hoan của cả cô và trò. Mỗi vần thơ đều chứa chan tình yêu thương, kính trọng, biết ơn mà các con gửi tới thầy cô.

Hoàng Linh và Linh Chi đã cùng viết lên những lời chúc đầy yêu thương dành cho các Thầy Cô:

“Nhân ngày nhà giáo Việt Nam

Con xin kính chúc thầy cô yêu đời

Ngày ngày luôn mỉm miệng cười

Cho nhiều bài giảng, muôn đời con ghi

Rồi mai con lớn con đi

Năm châu bốn biển không quên cô thầy

Cuộc đời tươi đẹp con xây

Công danh rạng rỡ là nhờ thầy cô”

tri-an-thay-co (1)

Hoàng Linh và Linh Chi cùng tác phẩm của mình

Phạm Hương Giang và Hoàng Nguyễn Anh cũng đã gửi tới thầy cô những câu thơ thật tình cảm:

“Nhân ngày nhà giáo Việt Nam

Nhớ lời cô dạy, học ham, cần cù

Sớm mai một sớm mùa thu

Chúng em đến lớp trời mù hơi sương

Tay cầm cuốn sách yêu thương

Đạt nhiều điểm tốt hiến chương cô thầy”

tri-an-thay-co (2)

Tác phẩm của cặp đôi Nguyễn Anh và Hương giang

Thanh Tú và Bảo Ngọc đã dâng lên thầy cô những vần thơ đầy sự thấu hiểu:

“Làm sao nói hết cô ơi!

Bao nhiêu tình cảm cô dành cho em

Cô quên cuộc sống êm đềm

Dành cho em cả nỗi niềm mẹ cha”

Nỗi niềm mẹ cha ấy đã chạm tới trái tim của các con. Tú và Ngọc đã tri ân thầy cô với bốn câu lục bát ngắn gọn trên một bức tranh rực rỡ. Nổi bật là ba trái tim chứa những từ ngắn gọn mà ý nghĩa: “Respect”, “Thanks”, “Love”. Thầy cô chắc chắn sẽ rất hạnh phúc khi “Không trồng hoa trên đất lại tặng cho đời những đóa hoa thơm” như thế.

tri-an-thay-co (3)

Thanh Tú và Bảo Ngọc với “Sản phẩm độc đáo”

Cặp đôi Lưu Minh Chiến và Lương Ngọc Khánh cũng rất tài năng và sáng tạo khi chọn lựa trình bày tác phẩm trên “Giấy kiểm tra”. Chỉ với một mặt giấy kiểm tra nhỏ nhắn các con đã gửi gắm được bao lời chúc, tình yêu dành cho cô thầy và sự quyết tâm của bản thân để xứng đáng với công ơn thầy cô:

“Nhân ngày nhà giáo Việt Nam

Chúc cô mạnh khỏe, xinh tươi, yêu đời

Dạy Văn, dạy lễ, dạy chơi

Dạy con Lịch sử, yêu người Việt Nam

Dạy con tính toán giỏi giang

Rèn con mạnh khỏe, tự tin, yêu trường

Dạy con luôn biết yêu thương

Dạy con tự lập, quan tâm mọi người

Con yêu ánh mắt cô cười

Chứa chan tình cảm cô dành cho con

Ơn cô dạy dỗ bảo ban

Quyết tâm học tập đến bờ vinh quang.”

tri-an-thay-co (4)

Lương Ngọc Khánh và Lưu Minh Chiến với bức tranh – thơ sáng tạo

Còn rất nhiều những sản phẩm độc đáo, sáng tạo thể hiện tài năng làm thơ, vẽ tranh của các học sinh Wellspring. Các con đã có những cách tri ân thầy cô thật tuyệt vời. Những lời chúc, tình yêu, sự thấu hiểu, nỗ lực của các con chính là động lực giúp các thầy cô thêm yêu nghề, vững tâm. Tiết học “Làm thơ Lục bát”, ngày 20/11 đã qua nhưng những tình cảm của các con sẽ mãi lung linh, tỏa sáng.

Lê Thị Thu Hằng – GV Ngữ văn Trung học