Tri ân thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11


“Khi thầy viết bảng

Bụi phấn rơi rơi

Có hạt bụi nào

Rơi trên bục giảng

Có hạt bụi nào

Vương trên tóc thầy…’’ 

tri-an-thay-co-ngay-nha-giao-viet-nam (1)

Khi giai điệu ngọt ngào và sâu lắng của bài “Bụi Phấn” vang lên, học sinh chúng em lại nhớ về hình ảnh của những người thầy, người cô đã chèo lái con đò đưa học sinh của mình đến với bến bờ tri thức. Các thầy, các cô là những giáo viên cần mẫn, chăm chỉ luôn tận tuỵ với công việc, đồng thời cũng là người cha, người mẹ thứ hai của chúng em. Tuổi học trò, lứa tuổi hồn nhiên với bao kỉ niệm vui buồn và bao sai lầm vấp ngã, đều có bóng dáng của Thầy Cô bên cạnh nâng đỡ và dạy dỗ chúng em nên người.

Thầy cô, hai tiếng gọi đơn giản mà mang biết bao cảm xúc gắn bó với học sinh, mang cả sự thiêng liêng cao quý của nghề nhà giáo. “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Nghề giáo viên rất đặc biệt, không chỉ đòi hỏi kiến thức uyên bác mà còn đòi hỏi tình yêu nghề, tình yêu học sinh ngấm sâu trong mỗi con người. Một nhà giáo tốt, không những dạy hay, dạy học sinh hiểu kĩ bài mà còn là một người luôn hết mình vì học sinh. Chúng em biết rằng, các thầy, các cô quyết định chọn nghề nhà giáo vì sự đam mê, vì tình yêu chứ không phải vì công danh lợi lộc. Làm giáo viên cực lắm, đổ những giọt mồ hôi trên trang giáo án, trên bài làm của học sinh, cặm cụi chấm bài. Đến mùa thi cử, các thầy cô phải nghĩ cách ôn, cách dạy sao cho học sinh học tốt, đạt điểm cao. Giáo viên chủ nhiệm là người phải gánh nặng trên vai hơn cả. Người xưa đã có câu: “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, học sinh nghịch ngợm, quậy phá là lẽ thường tình, nhưng người nhận mọi trách nhiệm chính là giáo viên. 

‘’Khi những ngày cuối của thời học sinh sắp qua

Con mới giật mình nhận ra một điều nho nhỏ

Một tình thương bao la và vô tận

Cô dành cả cho những con cừu nhỏ-chúng con.’’

Nghĩa cô thầy mãi không quên

tri-an-thay-co-ngay-nha-giao-viet-nam (2)

Khi năm học kết thúc, học sinh chúng em mới bừng tỉnh, mới nhận thấy những tình cảm của thầy cô đã dành cho chúng em. Tình thương bao la và to lớn nhà giáo dành cho lũ học trò nghịch ngợm vẫn không đổi thay dù cho chúng em có làm sai, có mắc lỗi. Các thầy các cô là những người lái đò, không chỉ đưa chúng em đến bến bờ tri thức mà còn dẫn lối, chỉ đường cho chúng em cách làm người. Mỗi năm học là một chuyến đò được gửi gắm tâm tư, tình cảm và cả công sức của người, mong chúng em thành người có tài, có đức. Thầy cô truyền cho chúng em tri thức để chúng em có thể thành công trong cuộc sống. Quan trọng hơn, thầy cô còn là người cha, người mẹ thứ hai dạy cho chúng em đạo lý làm người. Những bài học đầu đời mà chúng em được học từ các nhà giáo kính mến không phải tập đếm, tập viết mà là tập quan tâm, tập yêu thương những người xung quanh. Người dạy em về tình yêu thương giữa con người với con người, dạy em cách giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh và gửi gắm ở em những ước mơ, những niềm tin về một tương lai tươi đẹp. Giáo viên là những người truyền cảm hứng cho học sinh, những bài học tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là hành trang quý giá để chúng em bước vào đời. Những khi vấp ngã trong cuộc sống, chúng em biết rằng sẽ luôn có những cánh tay dang rộng từ các thầy cô để an ủi, động viên học sinh của mình. Những lần như thế, thầy cô sẽ xoa dịu nỗi đau của chúng em bằng tình yêu thương bao la của mình.

            Thầy cô thân yêu! Nhân ngày 20 tháng 11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng em, những học sinh thân yêu của thầy cô xin gửi đến người sự tri ân sâu sắc nhất xuất phát từ trái tim chúng em. Từ sâu trong đáy lòng,  chúng em kính tặng người những lời chúc tốt đẹp nhất. Công lao của thầy cô khó lòng đáp trả, có lẽ cách tốt nhất chính là gửi tặng thầy cô những thành tích tốt, những thành công chúng em gặt hái được để người có thể tự hào về học sinh của mình. Dù trên đường đời có lắm phong ba bão táp ập đến, chúng em vẫn sẽ luôn mạnh mẽ vượt qua, vì chúng em biết, thầy cô luôn âm thầm theo dõi và giúp đỡ chúng em. Giáo viên không chỉ là người truyền tri thức, giáo viên còn là người truyền tình thương.

‘’Ngày vui nhà giáo sum vầy

Mong thầy- cô khỏe, trồng người tiếp sau.’’ 

              Quỳnh Vy – Lớp 10D1 Trung học Wellspring