Trại hè “Tôi tự tin, bạn cũng thế” – “Trang giáo án” dành cho giáo viên về tuổi dậy thì


Giáo dục giới tính là một chủ đề được rất nhiều trường học quan tâm và thực hiện, trong đó có trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring. Trong suốt những năm tháng công tác tại trường, các giáo viên đã luôn thể hiện vai trò đồng hành cùng học sinh trong học tập. Không chỉ vậy, các thầy cô còn trở thành những điểm tựa tinh thần của các bạn trong các câu chuyện cuộc sống. Trong số đó có không ít những câu chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe sinh sản…

Năm học 2016 – 2017, nhà trường đã thành lập “Tổ tư vấn học đường” với chức năng chính là hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn học sinh các vấn đề liên quan tới học tập, du học – hướng nghiệp, tâm lí tình cảm và sức khỏe sinh sản.

Ảnh 1 - Website của tổ tư vấn

Website của Tổ tư vấn học đường trường Wellspring

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy về giáo dục giới tính, từ ngày 6/7/2017 đến 12/7/2017, các giáo viên của trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring đã tham gia trại hè “Tôi tự tin, bạn cũng thế”. Đây là một trại hè bổ ích nhằm cung cấp cho các thầy cô các kiến thức, kĩ năng cũng như các phương pháp để tiếp cận, trao đổi với học sinh các vấn đề liên quan tới giới tính, sinh sản và tình dục an toàn.

Ảnh 2 - Một số giáo viên tham gia trại hè

Các giáo viên trường Wellspring tham gia trại hè

Trại hè “Tôi tự tin, bạn cũng thế” được tổ chức bởi Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) với thành phần tham gia chính là các giáo viên Trung học cơ sở. Với thế mạnh là sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo, các thầy cô đã rất nhanh chóng tiếp thu những phương pháp dạy học hiệu quả và những kĩ thuật dạy học tích cực. Các bài học về sự phát triển tâm sinh lí tuổi dậy thì, giáo dục đồng đẳng, phòng chống quấy rối, lạm dụng và xâm hại tình dục ở trẻ em… đã góp phần cung cấp cho các thầy cô những góc nhìn mới, khía cạnh mới, thêm vào hành trang dạy học những phương pháp tiếp cận mới mẻ, sáng tạo.

Ảnh 4 - Trình bày 1Ảnh 3 - Phối hợp làm bài tập nhómẢnh 5 - Trình bày 2

Các thầy, cô làm việc nhóm và trình bày

Cô Đinh Thị Phương Thảo – một giáo viên tham gia trại hè – chia sẻ: “Trong lớp học, chúng tôi là giáo viên – Bước ra khỏi cánh cửa lớp học, chúng tôi muốn mình là một người bạn để cùng sẻ chia những câu chuyện cuộc sống của các em. Trong đó có những tâm sự về tình bạn, tình cảm gia đình, cả những câu chuyện thầm kín về sức khỏe sinh sản hay những điều khó nói trong tuổi dậy thì. Thật may mắn, chúng tôi được tham gia trại hè “Tôi tự tin, bạn cũng thế”. Trong khuôn khổ 5 ngày học, chúng tôi cảm thấy mình đã nhận được thật nhiều. Giờ đây, tôi có thể tự tin trao đổi với học sinh của mình những câu chuyện của các em. Cảm ơn Wellspring đã đưa chúng tôi tới với trại hè này.”

Ảnh 6 - GV trao đổi ý kiến

Giáo viên trường Wellspring chia sẻ kinh nghiệm

Việc tham gia vào trại hè “Tôi tự tin, bạn cũng thế” đã giúp các giáo viên tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Từ đó, các thầy cô có thể tự tin tổ chức các hoạt động giáo dục giới tính, thiết kế các bài giảng với những phương pháp dạy học đa dạng, phong phú phục vụ quá trình dạy học. Những băn khoăn về tuổi dậy thì, những thắc mắc về sức khỏe sinh sản hay những câu chuyện về tình cảm học đường sẽ luôn được các thầy cô lắng nghe, chia sẻ.

Với những kiến thức, phương pháp và kĩ năng đã được rèn luyện, các thầy cô đã, đang và sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng các em học sinh trong mọi câu chuyện của cuộc sống.

Trần Nguyệt – GV Trung học Wellspring