Tết Hàn Thực tại trường tiểu học Wellspring


Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Món ăn thanh tịnh đó đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn. Cùng với không khí chung đó Wellspring cũng tưng bừng không kém.

Ngay từ khâu chuẩn bị của các thầy cô Tiểu học Wellspring, ta cũng nhận thấy ở đó một sự cẩn thận, chu đáo mà không kém phần chuyên nghiệp:

Tet han thuc_Anh 1Giáo viên chia nguyên liệu cho học sinh làm bánh

           Cứ ngỡ rằng đó chỉ là những người hàng ngày đứng trên bục giảng với bảng, với bút, với giáo án… nhưng ẩn đằng sau đó là một hình ảnh của một người nội trợ khéo léo, đảm đang. Tất cả đã sẵn sàng để các con thân yêu có một buổi trải nghiệm làm bánh thú vị mà đậm chất nhân văn.

          Các bạn học sinh Tiểu học Wellspring được chia làm bánh theo vị trí ngồi của từng lớp, của từng cá nhân. Mỗi bạn được nhận một khay riêng với đầy đủ các nguyên liệu để làm bánh. Tuy đã được cô giáo hướng dẫn đầy đủ các bước làm bánh trên lớp nhưng vẫn háo hức và chăm chú theo dõi từng bước mà các cô trực tiếp thực hiện đặc biệt là các em khối lớp nhỏ hơn:

Anh 2_Thuc donGiáo viên hướng dẫn các bước làm bánh

Từ sự ân cần chỉ bảo đó mỗi bạn học sinh dường như đã nắm được quy trình một cách kĩ càng để bắt tay vào nặn những chiếc bánh của riêng mình một cách say sưa và cũng tỉ mỉ không kém:

anh 3_Tet han thuc  Học sinh nặn bánh     

Sự hứng thú và vui vẻ pha chút tinh nghịch của học trò rạng ngời trên từng gương mặt nhỏ đáng yêu khi đã tự tay tạo nên thành quả của riêng mình:

Ảnh 4_Tết hàn thực

 

ảnh 5_tết hàn thựcNhững chiếc bánh cứ lần lượt ra đời trên những đôi bàn tay nhỏ xinh ấy. To có, nhỏ có, tròn có, méo có… nhưng tất cả đều ngộ nghĩnh và rất đáng yêu bởi nó ẩn chứa bao sự công phu của những nghệ nhân làm bánh nhí.

Khâu làm chín bánh thật quan trọng và đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo hơn của các bạn và sự hỗ trợ tích cực của các thầy cô giáo:

Ảnh 6_Tét hàn thực
Anh 9_Anh tet han thuc

 

Anh 8

               Chuẩn bị và luộc bánh

         Giây phút hồi hộp và mong chờ nhất có lẽ là khoảnh khắc được thưởng thức chính những chiếc bánh được tự tay làm. Vậy nên chúng ta đều thấy được bánh như dẻo hơn, vị bánh như ngon và đậm đà hơn qua sự biểu cảm của các bạn khi thưởng thức hai vị bánh trôi, chay tuyệt đỉnh:

Anh 9_Anh tet han thucThưởng thức thành quả

          Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị trong một môi trường học tập hiện đại  đã khép lại nhưng nó sẽ ghi dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích.  Wellspring không chỉ trau dồi tri thức, kĩ năng mà còn luôn quan tâm đến việc giữ gìn và phát huy những nét văn hóa truyền thống của dân tộc  Việt Nam.

                                                                                        Trần Thu Hiền – GVCN lớp 2A3