TEDWIS TALK – Chủ đề: Động lực (MOTIVATION) – MÓN SÚP GÀ CHO TÂM HỒN CỦA CÁC WISHERS


 

“…Vì nhà đông anh em, không có tiền đóng học phí học đại học, bố em đã phải công việc vá săm xe tại cổng trường để có thể trang trải được tiền học phí đó và phụ giúp thêm gia đình. …” Những câu chuyện cảm động như vậy – bạn có thể biết qua ti vi, sách vở, giống như những câu truyện trong cuốn sách Chicken Soup for Soul tôi đang cầm trên tay. Thật may mắn với tôi, bởi đó chỉ là một trong số nhiều câu truyện có thật khác tôi được chính những người trải nghiệm chia sẻ trong sự kiện TEDwis Talk – Chủ đề Motivation (Động lực) tại trường Quốc tế Wellspring vào ngày chủ nhật, 18/3/2017.

Hai mươi diễn giả mang đến hai mươi câu chuyện về Động lực khác nhau về những con người, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều được truyền động lực bởi tình yêu thương, sự tận tâm của những người thân yêu.

Là Mẹ – người luôn ở bên sát cánh, động viên Bảo Ly (6A4) trong môn Tiếng Việt khi con còn đầy bỡ ngỡ, chân ướt chân ráo trở về Việt Nam từ Campuchia.

Là Mẹ – người đã mỉm cười, vỗ về Hải Linh (6A4) khi con trở về nhà với điểm số thấp trong bài kiểm tra.

Cũng chính là Mẹ, người thầy thứ hai luôn động viên nhưng cũng đầy nghiêm khắc dành cho Liên Chi (8A3) từ khi bạn mới bắt đầu học nhạc.

Screen Shot 2017-03-31 at 8.55.44 AMLại là Mẹ – “người cố gắng dành trọn từng giây phút ở bên cạnh và trở thành bạn thân của con gái”, cùng con trải nghiệm những sở thích của riêng con để cùng con khám phá ra những năng lực của bản thân. Trong quá trình làm bạn với con, nuôi dạy con, bà Trần Thúy Hằng (Phụ huynh học sinh Trần Bảo Ngọc, 6A5) luôn tâm niệm rằng “Khi chúng ta có thể làm được điều chúng ta yêu thích, thì đó không phải là áp lực. Nếu chúng ta cảm thấy điều chúng ta làm là áp lực, thì đó không phải là đam mê rồi. Hãy tìm ra đam mê của mình và bạn sẽ không hề thấy đó mệt mỏi khi gặp khó khăn”.

Là Cha – người cha đầy nghị lực vượt qua mọi khó khăn thời niên thiếu để đến với tri thức của giảng đường ở trong câu chuyện phía trên tôi vừa kể. Khôi Nguyên (10I2) đã gọi người cha ấy là Người hùng vì động lực kì diệu mà cha mang lại cho bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn trong học tập, để giúp bạn ấy nhận ra rằng “vượt qua những trở ngại trong cuộc sống rất khó khăn nhưng cũng rất vinh quang”.

Là cả cha và mẹ – những người đã truyền nội lực cho Lê Hoàng Nam (7A6) vượt qua nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần vì những chấn thương liên tiếp trong khi đá bóng và phải đối mặt với kết luận của bác sĩ rằng bạn phải nghỉ chơi bóng đá trong vòng 1 tháng.

Là Thầy, cô – những người truyền ngọn lửa kiến thức, lối sống tích cực cho Thảo My và Hà Vy (6A5), là những người đã nâng đỡ Xuyên Nhã (6A4) khi em còn lạ lẫm, tự ti về khả năng Tiếng Anh của mình khi mới chuyển về trường.

Screen Shot 2017-03-31 at 8.56.09 AMLà Cô em gái tên Bảo Châu – cô em gái bé bỏng nhưng lại trở thành động lực lớn lao trong cuộc sống khiến Hoàng My (11D1) luôn tự nhắc nhở bản thân rằng mình sẽ luôn phải là một tấm gương tốt cho em. My đã so sánh “Bảo Châu như một khung tranh vải bố màu trắng, và chính tôi là người đưa cho em những cọ vẽ và màu sắc phù hợp giúp em tự vẽ nên bức tranh của cuộc đời mình”.

Là những bạn trẻ tập sự, những người đồng nghiệp của bà Phạm Ngọc Linh (CEO của Công ty Tư vấn Quản lý MCG) – những người dù chưa bao giờ làm việc trực tiếp với bà nhưng đã đem lại cho bà những năng lượng tích cực vô hình – đó chính là động lực tiếp tục làm việc, tạo ra môi trường làm việc tót cho những người trẻ tuổi ấy.

Hay đơn giản động lực bảo vệ các loài vật có thể đến từ những tình yêu thương mà Lê Sơn và Nam Duy (6A5) dành cho những bạn vật nuôi bé nhỏ.

Screen Shot 2017-03-31 at 8.56.23 AM

Không thể phủ nhận rằng tình yêu thương đã làm cầu nối cho động lưc đến thành công của mỗi người. Thế nhưng, đã có những chia sẻ thật cảm động và chân thực về những khó khăn trong cuộc sống lại trở thành một nguồn động lực đặc biệt đáng trân trọng. Tôi dường như bị ám ảnh về câu chuyện về một thiếu niên người Việt đến với nước Mỹ vào một mùa đông giá lạnh nhờ học bổng, ngoài ra, không có gì hết bởi cậu gần như không biết chút tiêng bản địa nào. Hoàn cảnh không cho phép bạn lựa chọn mà thúc đẩy động lực nội tại :“Tôi sẽ thu mình đằng sau cánh cửa hay tiếp tục ra ngoài kia để chiến đấu với thực tại?”. Với lí tưởng sống và học tập kiên cường như vậy, anh đã tiếp tục dành được học bổng học đại học xứ người và 20 năm sau, người thanh niên ấy đã nắm giữ vị trí quan trọng trong Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Chí Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ châu Mỹ, Bộ Ngoại giao. Thật vinh dự đón tiếp ông là khách mời của TEDwis Talk ngày hôm đó.

Là học sinh, bạn sẽ làm gì khi bị điểm kém giống Nhật Minh (8A6) hay Nguyễn Khởi (7A6) trong kỳ thi TOEFL Junior? Lời khuyên của họ dành cho bạn là “bạn hãy về nhà, mở sách ra và học lại, bởi điểm 0 sẽ là sức mạnh lớn nhất bạn có lúc đó”. Qua những trải nghiệm của mình, Minh cho rằng “Động lực trong cuộc sống có muôn hình vạn dạng và nó không nhất thiết phải là những điều tích cực tốt đẹp”.

Screen Shot 2017-03-31 at 8.56.32 AMCùng chung quan điểm với Minh, Thanh Hiền (11D1) đã chia sẻ rằng những nỗi sợ hãi như hoàn thành bài tập đúng hạn hay đi học đúng giờ đã trở thành những động lực hàng ngày của bạn. Mỗi khi nghĩ đến cảnh bị cô giám thị bắt đi học muộn rồi báo cho cô chủ nhiệm và bố mẹ thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nữa. Hiền đã chọn cách là đối diện với những nỗi sợ hãi để biến chúng trở thành những nguồn động viên tích cực cho mình. ChoYein và Diệu Anh (8A6) cũng đã đặt tên cho loại động lực này là “Động lực tạo bởi sự căng thẳng”. Hay như cảm giác bất lực của Minh Đức (6A5) trước câu hỏi đường của một du khách nước ngoài vì không thể diễn đạt tốt bằng Tiếng Anh cũng đã tiếp động lực cho bạn ấy để học Tiếng Anh tốt hơn.

Đưa ra vấn đề – Trì hoãn công việc một cách mới lạ hài, dí dỏm và khá gần gũi không chỉ đối với các bạn học sinh, mà còn rất hữu ích với người lớn, Quang Minh và Hoàng Tuấn (8A6) đã khẳng định trong chúng ta luôn có động lực để thực hiện những mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, một số yếu tố cản trở động lực của nhiều người như thiếu kỹ năng quản lý thời gian hoặc quá phụ thuộc vào các kênh mạng xã hội.

“Động lực ở xung quanh chúng ta, bạn có nhân ra chúng hay không mà thôi” – đó là những lời khẳng định từ hai “tư vấn viên “Yến Nhi và Hương Giang (6A5) dành cho cả khán phòng hôm đó. Tất cả những chia sẻ của các diễn giả đã chứng minh sự đa hình, vạn dạng của Động lực. Nó gắn liền với cuộc sống, trong tình yêu và những lo toan bộn bề của mỗi chúng ta.

Screen Shot 2017-03-31 at 8.56.47 AMTôi xin cám ơn tất cả những chia sẻ quý báu của 20 diễn giả ngày hôm đó, cám ơn người quản lý, người chị đáng mến của tôi đã tạo động lực để tôi viết bài báo này tới độc giả của Wellspring.

1Đặng Thị Bích Thủy – Khoa Quốc tế Trung học