Hơn 300 giáo viên tham dự đào tạo “Project based learning” (Học tập thông qua dự án) do Chuyên gia giáo dục Toàn cầu của Microsoft dẫn dắt


Chiều 22/9/2020, tại Hà Nội đã diễn ra buổi đào tạo với chủ đề “Project based learning” (Học tập thông qua dự án), dưới sự dẫn dắt của cô Tô Thụy Diễm Quyên – Chuyên gia giáo dục Toàn cầu của Microsoft với hơn 300 giáo viên Trung học Wellspring và Trung học Edison. Tại Wellspring, phương pháp này đã được triển khai từ nhiều năm nay nhưng không vì thế mà các thầy cô trong tâm thế “nghe mãi một chủ đề không mới”. Không khí của buổi đào tạo vô cùng sôi nổi, các thầy cô và diễn giả đã cùng thảo luận để đúc rút kinh nghiệm, cập nhật về phương pháp giáo dục vô cùng thực tiễn cũng như thú vị, tạo cảm hứng dạy – học cho cả thầy và trò.

 

Hướng đến giúp học sinh giải quyết vấn đề bằng thực tiễn

Cô Tô Thụy Diễm Quyên chia sẻ: “Project based learning là những chuỗi trải nghiệm để giúp học sinh giải quyết vấn đề bằng thực tiễn. Học sinh sẽ học tập trong chính quá trình các con làm dự án. Ở đây, việc học là chủ đạo, không phải dạy là chủ đạo”. Do đó các thầy cô sẽ trao cho học sinh cơ hội chủ động tìm hiểu kiến thức, thực hành và niềm phấn khởi khi có thể giải quyết các vấn đề hóc búa bằng năng lực cá nhân, phối hợp với tập thể để tạo thành năng lực nhóm vững chắc.

Không khí buổi đào tạo diễn ra sôi nổi, đặc biệt là phần cô Diễm Quyên trả lời câu hỏi: “Nên bắt đầu dự án từ đâu?”. Không để hội trường phải chờ đợi, cô Diễm Quyên đưa ra ngay 3 “con đường” để thầy và trò tìm thấy điểm chạm ý tưởng: Một từ khóa bài học; 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong đó có 12 mục tiêu rất gần với giáo dục có thể liên hệ ngay, chọn ra 1 mục tiêu cho bài học để gắn vấn đề với thực tiễn.

Các thầy cô giáo chăm chú lắng nghe chia sẻ của diễn giả

Ví dụ, đối với bộ môn Ngữ văn, thầy trò có thể liên tưởng các từ khóa liên quan bài học, ở tác phẩm Chí Phèo (Nam Cao) thì các từ khóa là: say rượu, rạch mặt, cháo hành… Từ đó tư duy về đề tài dự án như: “Dự án phòng chống chất kích thích thông qua hình tượng Chí Phèo”, “Món ăn thay đổi thế giới quan”, “Định hướng nghề nghiệp cho Chí Phèo”, “Sân khấu hóa Chí Phèo thành một vở nhạc kịch”… Tuy nhiên, đó mới chỉ dừng lại ở mức phác thảo ý tưởng, việc ý tưởng nào được chọn lựa cũng thách thức thầy cô cân nhắc kỹ lưỡng, bởi các dự án được chọn triển khai phải gắn chặt với mục tiêu giáo dục học sinh trung học.

Tham gia buổi đào tạo, cô Phạm Thị Ngọc Diễm – Giáo viên bộ môn Sinh học (Trường THCS Wellspring), phụ trách khối 6 & 7, Phó Chủ nhiệm Lớp 7AB4 bày tỏ ấn tượng với cách thức tìm tên dự án, xác định mục tiêu, chủ đề dự án từ những điều đơn giản – những từ khóa cốt lõi trong nội dung bài học. Cô đang “nung nấu” nhiều ý tưởng để ứng dụng ngay điều này vào việc giảng dạy trong năm học 2020-2021 và mong đợi những kết quả tốt đẹp. Cô Diễm cũng cho biết, khi học sinh tham gia học qua dự án, các em chủ động, tích cực nắm bắt kiến thức hơn, thế giới quan mở mang hơn rất nhiều… Cô Diễm thường chia nhiều nhiệm vụ, nhấn mạnh vào năng lực từng học sinh và vô cùng bất ngờ khi những khả năng mà các em thể hiện trong khi làm dự án như: Khả năng quan sát, trình bày, giao tiếp, hợp tác…

Chung quan điểm với cô Ngọc Diễm, thầy Trịnh Viết Hào – Giáo viên bộ viên môn Vật lý (Giảng dạy tại Trường THCS & THPT Edison), Chủ nhiệm lớp 12B1 tuy đã biết tới phương pháp Học tập học qua dự án được gần 5 năm nhưng vẫn khám phá ra nhiều khía cạnh mới qua những trao đổi kinh nghiệm từ diễn giả Tô Thụy Diễm Quyên – Chuyên gia giáo dục Toàn cầu của Microsoft. Thầy đã rõ hơn các phương pháp cho học sinh hoạt động nhóm, đặc biệt lưu ý không nên phân chia công việc theo tuần tự mà cho các nhóm hoạt động cùng một lúc, vừa tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả chung.

Các thầy cô giáo hào hứng thảo luận cùng cô Tô Thụy Diễm Quyên trong suốt buổi tập huấn

Giáo viên không ngừng đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng cho học sinh

“Học tập thông qua dự án” là phương pháp mà trường Wellspring vẫn theo đuổi nhiều năm nay, đơn cử như dự án 10X startup của cô Thiên Trinh với học sinh Khối 5 đã được giải đặc biệt tại Diễn đàn Education Exchange 2020 được tổ chức vào tháng 1/2020 vừa qua. Một trong những minh chứng cho định hướng này là 19 giáo viên thuộc cả 3 cấp học của Wellspring xuất sắc đạt danh hiệu chuyên gia giáo dục Microsoft toàn cầu – MIEE, chiếm tới hơn 10% trên tổng số 181 chuyên gia MIEE của toàn quốc. Thành tựu đáng tự hào này xứng đáng với danh hiệu Wellspring được trao tặng: Trường học duy nhất trên toàn quốc được vinh danh là Trường học tích cực đổi mới sáng tạo, được Microsoft trao tặng. 

Chăm chỉ thảo luận nhóm và ghi chép những thông tin quan trọng

Được biết, các Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Microsoft (MIE Experts) có thể sẻ chia những kinh nghiệm của mình bằng việc đóng vai trò dẫn đầu trong các cuộc tập huấn tại các khu vực, trình bày tại các hội thảo, viết bài chia sẻ, quan tâm đến các kênh cộng đồng và hơn thế nữa. Tại trường Wellspring, các thầy cô đã và đang sử dụng triệt để vai trò kết nối và làm việc cùng nhau để đạt hiệu quả xuất sắc trong việc sử dụng các công cụ của Microsoft và các ứng dụng công nghệ trong dạy học. Hy vọng với những nỗ lực này, cả thầy và trò trường Wellspring sẽ có những thành công rực rỡ trong năm 2020-2021.

 

Cô Tô Thụy Diễm Quyên - Chuyên gia giáo dục Toàn cầu của Microsoft (Microsoft Innovative Educator Expert Fellow)

  • #Giải_Nhất quốc gia dạy học tích hợp, sau đó đại diện Việt Nam tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Tây Ban Nha;
  • #Giám_khảo châu Á duy nhất trong 18 giám khảo của Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Mỹ; người Việt Nam đầu tiên và là một trong 20 người đầu tiên trên thế giới được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu;
  • Thành viên #Ban_giám_khảo#Ban_cố_vấn Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT nhiều năm liền;
  • #Cựu_chuyên_viên phụ trách chương trình Giáo dục thuộc Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh;
  • #Sáng_lập_và_điều_hành Công ty tư vấn và phát triển giáo dục InnEdu;
  • #Tác_giả của nhiều cuốn sách đào tạo giáo viên, đặc biệt là về Học tập thông qua dự án,
  • #Diễn_giả tập huấn cho hàng triệu giáo viên trên khắp cả nước về kiến thức, kĩ năng, chủ yếu chú trọng nhiều về tạo động lực cho giáo viên…

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *