“Sức mạnh của ước mơ – The power of the dream” OPENING SPEECH – NEW SCHOOL YEAR 2016-2017


By: Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Điều hành Hệ thống Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội

 Hà nội, ngày 5/9/2016

  Kính thưa các vị Khách quý, các Quý vị phụ huynh, các Thầy cô giáo và anh chị em cán bộ nhân viên, Thưa toàn thể các em học sinh thân yêu của Trường Wellspring

Các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý,

Giai điệu đẹp của bài hát “The power of the dream” đã vang lên lần đầu tiên cách đây đúng 20 năm tại Thế vận hội Olympic mùa hè năm 1996 diễn ra tại tp Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ. Ca khúc đã truyền cảm hứng cho hàng triệu vận động viên thể thao nói riêng và cho biết bao thế hệ thanh niên trên toàn thế giới nói chung về Sức mạnh của ước mơ – The power of the dream.

Với “Sức mạnh của ước mơ” được hiện thực hoá bằng sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, Wellspring Hà Nội đã đi một hành trình 5 năm từ một mô hình mới mẻ, tiên phong trở thành một trường Song ngữ Quốc tế Liên cấp hàng đầu tại Hà Nội và cả nước, trở thành ngôi nhà chung của 1.200 học sinh từ cấp Tiểu học đến THPT, và đang bắt đầu năm học thứ 6 – 2016-2017 giữa lúc cả Việt Nam và thế giới đang chứng kiến thật nhiều đổi thay, biến động, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển của Hệ thống thực tế ảo (Cyber Physical System – CPS), đã và đang tạo ra nhiều loại môi trường ảo và robot trí tuệ nhân tạo có thể chiếm mất nhiều việc làm vốn trước đến nay chỉ dành cho con người.

3

Bà Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội

Đối với năm học đặc biệt này, tôi cũng xin được chuyển trích thư của ông Đinh Ngọc Ninh – Tổng Giám đốc SSG GROUP, đồng thời là CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC SSG muốn nhắn nhủ với các em học sinh trong năm học này từ góc độ của một người tham gia sáng lập, xây dựng và phát triển một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam, đi đầu trong lĩnh vực Năng lượng sạch và năng lượng tái tạo và Phát triển Giáo dục rằng:

Trẻ em Nhật bản từ nhỏ từ hang trăm năm nay luôn được học rằng: “Đất nước Nhật Bản tài nguyên thiên nhiên không có gì, thiên nhiên lại khắc nghiệt, động đất, núi lửa xảy ra nhiều, nếu muốn giàu có, muốn phát triển đất nước thì phải học, phải phát triển con người”. Có lẽ từ trong trứng nước trẻ em của Nhật đã hiểu rằng nếu không chủ động học tập, chủ động tích luỹ kinh nghiệm ngay từ khi còn bé họ sẽ bị đào thải.

  Và hôm nay, ở tại đây, tôi cũng mong muốn được truyền đi một thông điệp với tất cả các hoc sinh Wellspring rằng: “Đến giờ phút này, tài nguyên rừng, biển, năng lượng hoá thạch của chúng ta đang ngày một cạn kiệt, không khí, đất, nước ngầm, nước biển của chúng ta đang ô nhiễm trầm trọng với những phát thải từ sản xuất và sinh hoạt thiếu kiểm soát của con người và trong khi trên toàn thế giới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ và sẽ tác đông trực tiếp đến thói quen, việc học tập, sinh sống, công việc của tất cả chúng ta trong hiện tại và tương lai.”

  Vậy chúng ta chỉ có một con đường là hành động như người Nhật: đó là chủ động học tập, chủ động tích luỹ kiến thức, kỹ năng tư duy và hành động ngay từ khi là học sinh phổ thông để có thể trở thành một người với tư duy và các kỹ năng hoàn toàn độc lập, chủ động, sáng tạo để có thể thích ứng và phát triển trong mọi tình huống.

1

Khai giảng năm học 2016 – 2017 của trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring

   Các thầy cô giáo và các em học sinh Wellspring thân quý,

   Năm học này, ngay từ đầu năm, các thầy cô và các con đã và đang tự mình tham gia vào hàng loạt các hoạt động trong chuỗi thay đổi đó dưới với thông điêp chung: FROM STUDENT AND BY STUDENT, thầy cô sẽ chỉ là người đóng vai trò dẫn dắt, định hướng, hỗ trợ để các em học sinh có thể tích cực tự mình tham gia vào các dự án trực tiếp từ khâu lên ý tưởng, đến khâu xây dựng dựng và triển khai hàng loạt dự án. Với Trường Tiểu học, đó là những dự án ứng dụng CNTT trong lớp học, DA “Con muốn tự làm”, Mini Stage, Student Voice, Topic of your dream…

Với Trung học, đây thực sự sẽ là một năm học đặc biệt mà rất nhiều các hoạt động do chính các em học sinh đưa ra ý tưởng, xây dựng kế hoạch và thực hiện và các em cùng đóng vai trò đồng lãnh đạo – co-leader bên cạnh các thầy cô: từ các CLB, toàn bộ các dự án sự kiện, cộng đồng, từ thiện đến các dự án học tập do các em tự đề xuất đều được các em tự tay tham gia vào thông qua hai tổ chức đang hoạt động rất hiệu quả tại trường Wellspring là Student Council – Hội học sinh và International Ambassadors – Đại sứ Wellspring. Nhân dịp năm học mới 2016 – 2017, tôi cũng chính thức tuyên bố chương trình TOP 20 WISERS sẽ dành vinh danh trước tiên cho những em học sinh có tham gia đóng góp tích cực nhất cho các dự án của cộng đồng Wellspring.

Đặc biệt, với việc ứng dụng CNTT trong tất cả mọi hoạt động của Nhà trường, mỗi học sinh, mỗi thầy cô có thể tự tay mình tham gia vào quá trình đổi mới và mở rộng năng lực học tập và môi trường hoạt động của trường học truyền thống lên rất nhiều, đón đầu và hoà mình vào xu hướng của các trường học hiện đại trên thế giới và cũng chính là môi trường làm việc tương lai của tất cả chúng ta. Chính thầy cô và các em học sinh và cả các PHHS của Wellspring đang tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với Hệ thống thực tế ảo ngay từ Wellspring này: các em đang tham gia vào môi trường học tập rộng lớn toàn cầu bên ngoài những bức tường của lớp học thông thường, bên ngoài 8 tiếng đồng hồ ở trường học thông qua các mạng xã hội học tập như EDMODO, GOOGLE CLASSROOM, GOOGLE SITE, SCHOOLOGY… từng thầy cô giáo, từng em học sinh, từng PHHS đều có thể tự tay đóng góp xây dựng và chia sẻ các ý tưởng, các nguồn học liệu, các ý kiến, các dự án của mình thông qua môi trường này.

Các bạn học sinh của Chương trình MUHIGH cũng đã và đang truy cập thẳng vào thư viện học liệu của MISSOURI UNIVERSITY – trường Đại học hang đầu top 100 trên thế giới và trực tiếp học tập, chia sẻ thẳng với các thầy cô hướng dẫn tại Mỹ bên cạnh các thầy cô ở Việt Nam đang trực tiếp hướng dẫn các bạn.

Chỉ có bằng cách trực tiếp tham gia vào những hoạt động, những dự án đó chúng ta mới hình thành những kỹ năng, những năng lực cho tương lai và chạm tay tới những giấc mơ của mình. Chắc chắn rằng với cách thức như vậy, mỗi học sinh Wellspring sẽ là những công dân toàn cầu tự tin hoà nhập với bất kỳ môi trường quốc tế nào và hình thành năng lực có thể sánh ngang với thế hệ “cách mạng công nghiệp 4.0” trên toàn thế giới.

Các em học sinh yêu quý,

Tương lai đang nằm trong chính các em. Đừng chỉ phàn nàn hay thờ ơ quan sát. Hãy hành động và trực tiếp tích cực tham gia. Vì dù cuộc sống và chính môi trường xung quanh của chúng ta còn rất nhiều điều chưa hoàn hảo như mong đợi nhưng cũng có biết bao điều đẹp đẽ, mới mẻ đang chờ đón các em ở phía trước mà ngay từ giờ phút này, ngay từ Wellspring, với sức trẻ, với sự cố gắng không ngừng, với công nghệ mới và với sức mạnh của giấc mơ, các em đã có thể hình dung ra, chạm tay vào đó, hoạch định kế hoạch đó và phấn đấu, nỗ lực hết mình để xây dựng những ước mơ đó thành hiện thực.

Chúc các học sinh của yêu quý của Wellspring tìm thấy được sức mạnh của giấc mơ trong chính trái tim và khối óc của mình. Khi đó, chính các con có đủ sức mạnh để biến mọi ước mơ thành hiện thực. Các thầy cô và cha mẹ sẽ luôn đồng hành cùng các con.

Your mind will take you far – Lý trí sẽ đưa bạn tiến xa
The rest is just your heart – Phần còn lại chỉ còn là trái tim
You’ll find your fate is all your own creation – Bạn sẽ thấy số phận bạn chính là tất cả những gì bạn tạo thành
And every boy and girl as they come into this world – Và tất cả những chàng trai cô gái khi tới thế giới này
Bring the gift of hope and inspiration – Đều mang theo món quà là niềm hy vọng và cảm hứng

(The Power of the Dream by Celine Dion)

    Xin cảm ơn các vị Khách quý, các vị phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục hành trình thực hiên những giấc mơ của mình một cách thành công!

    Thay mặt Hội đồng Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội, tôi xin tuyên bố chính thức khai giảng năm học mới 2016-2017!

11

Những giá trị cốt lõi của học sinh và giáo viên Wellspring. Creativity – Sáng tạo, Confidence – Tự tin, Passion – Đam mê, Respect – Tôn trọng, Honesty – Trung thực, Fairness – Công bằng. Đây là những giá trị mà hàng ngày, hàng giờ, các thầy, cô và các bạn học sinh luôn luôn hướng đến.

Dear ladies and gentlemen, dear all distinguished guests, all teachers, parents and all beloved students,

20 years ago, the inspirational song The power of the Dream excited thousands of athletes all over the world at the Atlanta Olympic games. With the power of the dream, Wellspring has completed its first five years and has been starting its 6th year, has been becoming one of the leading International Bilingual schools of Hanoi and Vietnam from an young new pioneer school model.

There is the fact we must be all aware that the environment has been seriously polluted; the natural resources have been almost exhausted while technology, including the industrial revolution 4.0 including the cyber physical system has been changing at an incredible speed. Already, we have been seeing many jobs be replaced by artificial intelligence. To prepare for your future in this fast changing world, there is no other way but each student must try to constantly accumulate knowledge, skills at school to become independent thinkers, problem solvers.

Towards this goal, the message of this school year is FROM STUDENT & BY STUDENT, which highlights the active role of students in all school activities from making suggestions, taking initiatives to realize them through the effective operation of Student Council and International Ambassadors, ideas from students for club activities, charity activities, events will be initiated and implemented by students yourselves.

And right here, at Wellspring, by the application of the digital learning platforms like EDMODO, GOOGLE CLASSROOM, GOOGLE SITE, SCHOOLOGY… each teacher, student and parent is completely capable to participate their ideas, their resources, their projects with all the other beyond the walls of the classrooms, beyond 8 hours in the daily school time but all over the world like MUHIGH Students are now working with MU American teachers and resources in US beside the traditional face to face classrooms with teachers. By actively engaging with these activities, you are actually participating in the 4th industrial revolution in the world.

Dear all beloved students,

Don’t complain and be just an indifferent observer! Take action Be engaging!

I wish all wellspring students can find the power of the dream within yourselves. 

Teachers will be your companions to provide you with support in overcoming challenges ahead. 

Your mind will take you far

The rest is just your heart

You find your fate is all your creation

And every boy and girl as they come into this world

Bring the gift of hope and inspiration!

Wishing all guests, teachers and students good health and happiness and success in your journey of realizing your dream!

On behalf of the School Board, I’m honored to announce the start of the new school year 2016-2017!