“Sống cùng nhân vật”- Cuộc thi của niềm đam mê văn học


Nằm trong khuôn khổ của Tuần dự án, dã ngoại, thể thao của Trường Trung học, “Sắc màu Văn học” là một hoạt động đặc biệt để khép lại Học kì I đầy say mê và sáng tạo của các bạn học sinh Wellspring do Tổ Ngữ văn tổ chức. Điểm nhấn của hoạt động này chính là cuộc thi “Sống cùng nhân vật Văn học” với sự tham gia đông đảo của học sinh tất cả các khối lớp.

Với mục đích giúp các em học sinh được hiểu thêm về tính cách, cuộc đời, số phận và thực sự sống cùng các nhân vật trong những tác phẩm Văn học trong và ngoài chương trình, các thầy cô giáo tổ Văn đã cùng các bạn học sinh có một  tuần để lựa chọn những nhân vật mà mình yêu thích. Sau đó, cô trò đã cùng nhau lên kịch bản cho sự xuất hiện ấn tượng nhất của những nhân vật ấy.

song-cung-nhan-vat-wellspring (1)

Sự “hóa thân” vào những nhân vật rất đa dạng của các đội tham dự cuộc thi

Mặc dù các bạn học sinh của chúng ta không có nhiều thời gian tập luyện, nhiều bạn còn là lần đầu tiên được lên sân khấu nhưng tất cả các đội thi đều rất cố gắng để mang đến cho khán giả khoảng thời gian thú vị nhất. Các bạn học sinh khối 6 – khối nhỏ nhất của trường trung học đã để lại ấn tượng và bài học sâu sắc về lòng tham và sự ích kỉ của con người qua hình ảnh của “Vợ chồng ông lão đánh cá” trong tác phẩm nổi tiếng “Ông lão đánh cá và con cá vàng” của nhà văn Nga – A-lếch-xan-đơ Pu-skin.Với hình ảnh của cô ả Thị Màu đỏng đảnh khi lên chùa, bạn Hà Anh – đại diện khối 7 đã mang đến cuộc thi một phần trình diễn vô cùng ấn tượng bởi lối diễn xuất “rất ngọt”. Bên cạnh đó, các bạn học sinh khối 7 còn có một phần hóa thân thật nhập vai vào hình ảnh của nàng Bạch Tuyết dễ thương, bảy chú lùn đáng yêu và mụ phù thủy độc ác trong câu chuyện cổ tích quen thuộc “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”. Phần thi này đã mang đến cho khán giả nhiều điều bất ngờ, thú vị. Còn các bạn học sinh khối 8 lại đưa khán giả trở về thời điểm những năm trước Cách mạng Tháng 8 của nước ta với không khí ngột ngạt của sưu thuế, chết chóc mà gia đình chị Dậu phải trải qua trong tác phẩm nổi tiếng “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố. Dưới sự hướng dẫn của cô Hằng Nga, các bạn học sinh khối 9 đã tái hiện lại những giây phút đau đớn, tuyệt vọng của nàng Kiều khi phải đối diện với Thúc Sinh và hầu đàn mua vui cho vợ chồng chàng Thúc để thỏa mãn cơn ghen thịnh nộ của Hoạn Thư. Các bạn học sinh khối 10 đã mang đến cuộc thi một câu chuyện tình vô cùng lãng mạn của cặp tình nhân “Romeo và Juliet” trong bi tình sử nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare. Trong khi đó các bạn học sinh khối 11 tái hiện lại một không gian “mưa Âu gió Á” trong tiểu thuyết lừng danh “Số đỏ” của “ông vua phóng sự đất Bắc” – Vũ Trọng Phụng. Tiết mục này đã khiến khán giả được cười nghiêng ngả với những trò lố của những nhân vật mang danh thượng lưu như những con rối trong xã hội tư sản thành thị ở nước ta trước cách mạng.

song-cung-nhan-vat-wellspring (2)

Tiết mục múa “Huyền sử Âu Lạc” mở đầu chương trình một cách ấn tượng

Chín màn hóa thân vào những nhân vật Văn học của các bạn học sinh thực sự là chín câu chuyện kể thú vị về cuộc đời, số phận của rất những nhân vật văn học bất hủ mà bất cứ bạn học sinh nào cũng muốn được gặp gỡ, đón xem. Vì thế, những khán giả của cuộc thi đã vô cùng hào hứng khi đón xem và cổ vũ rất nhiệt tình cho từng phần thi. Xen giữa các phần thi là những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được các bạn học sinh tập luyện rất công phu như: tiết mục múa “Huyền sử Âu Lạc” và “Dòng máu Lạc Hồng” do các bạn học sinh khối 6 biểu diễn; múa “Bèo dạt mây trôi” của học sinh khối 7…

Kết quả cuối cùng, phần thi “Romeo và Juliet” của học sinh khối 10 đạt giải Ba, tiết mục “Thị Màu lên chùa đạt giải Nhì và trích đoạn “Hạnh phúc một tang gia” (Trích “Số đỏ”) đã xuất sắc đạt giải Nhất.

song-cung-nhan-vat-wellspring (3)

Tiết mục đạt giải Nhất của khối 11 Tiết mục đạt giải Nhì của khối 7

song-cung-nhan-vat-wellspring (4)

Tiết mục đạt giải Ba của khối 10

Mặc dù chỉ diễn ra trong khoảng hơn một giờ đồng hồ nhưng “Sống cùng nhân vật” là một cuộc thi đặc biệt hấp dẫn để khép lại Học kì I đầy say mê và sáng tạo của các bạn học sinh Wellspring.

song-cung-nhan-vat-wellspring (5)

Tuyết Nhung – Tổ Ngữ văn