Sách hay – Thay lời yêu thương – Nhật kí đọc (chủ đề 2)


Chủ đề đọc thứ hai trong chương trình đọc sách BOOKS BLOW THE BLUES AWAY của trường Tiểu học Wellspring đã kết thúc. Hãy cùng nhóm phóng viên nhí điểm lại những hoạt động thú vị trong chủ đề này nhé!

Những tiết đọc sách hấp dẫn tại thư viện Việt Nam…

Các bạn nhỏ rất thích lên thư viện trường, tận hưởng không gian thoáng mát, yên tĩnh và thơm phức mùi sách mới. Trong không khí tĩnh mịch, các bạn nhỏ thoải mái thả hồn vào những tranh sách, truyện đầy cuốn hút. Giữa học kì 1, thư viện Việt Nam đã được đầu tư thêm hơn 60 đầu sách với số lượng gần 2000 quyển. Vậy là các bạn ấy thoải mái chọn lựa và mượn về nhà những cuốn sách văn học giá trị, phục vụ hữu ích cho các chủ đề đọc ở từng khối.

image001Những chú kiến đang cần mẫn, say mê thả hồn trên từng trang sách

image002

Các bạn nhỏ cùng nhau đọc một cuốn truyện theo hình thức nhóm

nhung cuon sach hayNhững cuốn văn học hay và ý nghĩa

Những chủ đề đọc đa dạng và phong phú ở các khối

Chủ đề đọc thứ hai diễn ra trong các tháng 11, 12 với sự lựa chọn nội dung đọc hấp dẫn, phong phú, sâu sắc của các khối.
“Hành tinh xanh” là chủ đề tiếp theo mà các em út khối 1 bắt tay vào khám phá. Những thông điệp về bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hay tiết kiệm nhiên liệu được các em thể hiện qua các bức tranh, các mô hình hay qua từng câu chữ hết sức đáng yêu. Sau mỗi cuốn truyện các bạn nhỏ đã thu được thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề. Qua đó, các con có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống trên trái đất – nơi chúng ta đang sống.

image006
Một hành tinh xanh mát xuất hiện ngay từ trang giới thiệu chủ đề của khối 1

Các sản phẩm thu hoạch của các cô cậu bé nhỏ nhất trường cũng thật phong phú, bắt mắt và đầy ý nghĩa. Hẳn là khi cùng nhau thực hiện những sản phẩm nhóm này, các bạn ấy đã tích lũy cho mình biết bao tri thức về hành tinh đáng yêu của chúng ta, những kĩ năng bảo vệ môi trường nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi và cả những kỉ niệm bạn bè tuyệt vời khi làm việc nhóm nữa.
image007
Cách thức trình bày sáng tạo

Đến với thế giới của các bạn nhỏ khối 2, chúng ta sẽ được chìm đắm trong những trang truyện thấm đượm tình yêu thương về “Gia đình và nhà trường”. Những nét chữ còn nguệch ngoạc, những cảm nhận còn ngô nghê nhưng ẩn sau tất cả là sự đáng yêu, hồn nhiên của các con thân yêu trong từng trang viết. Bạn nhỏ H.T với dòng cảm nhận hết sức hồn nhiên: “Con thấy câu chuyện Đi chợ rất vui và buồn cười. Cậu bé hỏi câu hỏi rất “ngớ ngẩn”. Vì cậu bé ngốc mà!”. Khép lại chủ đề thứ hai cũng là lúc cánh cửa tâm hồn của các bạn ấy rộng mở để đón nhận vô vàn những điều mới mẻ. Các bạn nhỏ khối 2 ơi, hãy tiếp tục bước đi, khám phá và cảm nhận nhé!

image008
Tình yêu với gia đình và mái trường qua góc nhìn của độc giả nhí khối 2

Lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng của Lãnh chúa Chesterfield “If we do not plant knowledge when young, it will give us not shade when we are old/ Nếu chúng ta không gieo trồng tri thức khi còn trẻ, nó sẽ không cho ta bóng râm khi về già”, khối 3 và khối 4 đã lựa chọn nội dung khám phá tri thức trong chủ đề thứ hai của mình: Treasure of knowledge – khối 3, Kính vạn hoa tri thức – khối 4. Các con được thỏa sức tìm hiểu về những danh nhân thế giới, về khoa học thường thức, về các phát minh vĩ đại… thông qua những trang sách quý báu. Mỗi trang viết là một bài học riêng, một dòng suy nghĩ riêng mà người tác giả chính là những cô cậu học trò lớp 3. Tuy còn thô sơ trong từng câu chữ nhưng điều tuyệt vời mà các con thu được là những kiến thức, những xúc cảm chân thực từ trái tim.

image009

image010

image011

Các bạn nhỏ khối 3 không những giỏi mà còn rất khéo tay

Với khối 5, các bạn đã chọn cho mình một chủ đề vô cùng hấp dẫn – “Hạt giống tâm hồn”. Mark Twain đã từng nói: “Be careless in your dress if you will, but keep a tidy soul”. Các anh chị lớn khối 5 luôn nghĩ rằng tâm hồn tươi đẹp, tích cực, mạnh mẽ sẽ luôn mang đến cho con người cuộc sống vui tươi, hạnh phúc. Nó sẽ giúp ta vươn lên cho dù gặp phải bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào. Những cuốn sách hay và ý nghĩa chính là dinh dường tốt cho tâm hồn. Nếu như các em nhỏ khối 1, 2 có những cảm nhận ngô nghê, đáng yêu thì với anh chị khối 5, những chia sẻ, những bài viết của các bạn về tình người, về nghị lực vươn lên trong cuộc sống lại mang một nét sâu sắc và lắng đọng hơn rất nhiều. Hãy làm hết sức để gieo những hạt giống của tâm hồn bạn vào những người đi cùng ban trên đường đời, và hãy chấp nhân những điều quý giá mà họ tặng lại cho bạn.

image012

Một số cuốn sách truyền cảm hứng tới các bạn khối 5image013Những bài thu hoạch dưới đôi tay của các nhà họa sĩ tài ba

Tháng 11, tháng 12 – tháng đong đầy yêu thương, tháng dành cho những người thầy, người cô – những người thầm lặng chèo lái con đò tri thức. Với học sinh trường Wellspring nói riêng, thầy cô là người luôn phải chịu đựng bởi bao trò tai quái mà những đứa học trò gây ra, hay thường là những vị cứu tinh của những học sinh bị bắt nạt. Có thể nói thầy cô như là những thần tượng của học trò, hay là người cha, người mẹ thứ hai. Mỗi sản phẩm đọc của của các bạn học sinh mỗi khối mang một chủ đề khác nhau thế nhưng chúng lại có chung một mục tiêu đó là “Tri ân thầy cô giáo”.

image014
Yêu thương thể hiện qua từng lời chúc

image015Bông hoa tri thức – sản phẩm của học sinh khối 5

Những khoảnh khắc đáng nhớ…
                      ….Vinh danh tập thể xuất sắc…

Khoảng thời gian khó khăn nhất chính là lúc đưa ra quyết định những lớp và cá nhân nào nổi bật và xuất sắc. Ban giám khảo thật sự rất tiếc nuối bởi thầy cô đều nhìn thấy nhiệt huyết và sự công phu trong từng bài viết, từng sản phẩm của các bạn học sinh. Cuối cùng, 10 bạn đến từ các khối lớp đã vinh dự được thầy cô lựa chọn để trao giải “ học sinh xuất sắc” và 5 bạn được nhận giải “Học sinh tiến bộ” trong những tràng pháo tay giòn giã của toàn hội trường. Rất đáng khen các tập thể 1A1, 1A2, 1A3, 2A3, 2A2, 2A4, 3A6, 3A4, 4A2, 5A3, 5A6 đã đạt giải “Tập thể xuất sắc” trong chủ đề thứ hai.
image016

Những tấm giấy khen là động lực để tất cả các bạn nhỏ cùng phấn đấu.image017Niềm vui của cô và trò là khoảnh khắc tuyệt vời và đáng nhớ

…Cùng các bạn nhỏ để lại nhiều ấn tượng nhất trong suốt chủ đề…

123345Vậy là lại thêm một chủ đề nữa lại kết thúc. Các bạn nhỏ Wellspring hãy cứ mãi giữ ngọn lửa và niềm say mê với sách như vậy nhé! Kết thúc của chủ đề này chính là khởi đầu của chủ đề tiếp theo. Những cuốn sách hay vẫn đang chờ đợi các bạn khám phá. Hãy vui vẻ tận hưởng những nó như khi bạn đang tận hưởng một món ăn ngon!

TM Nhóm PV nhí
Ngô Song Linh (GV Tiểu học )