Rộn ràng sắc màu văn học Wellspring


Trong khuôn khổ tuần dự án kết thúc học kì I, học sinh Wellspring đã có những trải nghiệm thú vị với lễ hội Sắc màu văn học. Đây là hoạt động ngoại khóa do Tổ Ngữ văn tổ chức với sự tham gia của tất cả học sinh. Đến với lễ hội học sinh được tham gia nhiều hoạt động học tập sáng tạo, bổ ích.

Mở đầu chương trình Sân khấu hóa là tiết mục Kịch múa Huyền sử âu lạc. Bằng những vũ đạo đẹp mắt, khỏe khoắn mà không kém phần uyển chuyển, các bạn học sinh khối 6 đã khơi dậy trong mỗi người niềm tự hào về dòng máu Lạc Hồng: “Việt Nam ơi, giống tiên rồng. Bốn ngàn năm lấy máu hồng làm hoa. Gửi lòng con đến cùng cha. Chiến công đất nước kết hoa triệu vòng”.

ron-rang-sac-mau-van-hoc (1)

Kịch múa Huyền sử Âu Lạc chuyển thể từ truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

Phần tiếp theo của lễ hội là phần tranh tài Chúng tôi sống cùng nhân vật đến từ đại diện của các khối.  Đây là nội dung được đầu tư rất công phu, thu hút được sự hưởng ửng nhiệt tình của học sinh và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khán giả.

ron-rang-sac-mau-van-hoc (2)

Chuyện tình Rômêô – Juliet Kiếp nạn số 82 của Thầy trò Đường Tăng

Những tràng pháo tay liên tiếp nổ ran, những tiếng trầm trồ khen ngợi không ngớt khi các diễn viên “sống” cùng những nhân vật bất hủ trong các tác phẩm văn học kinh điển như: Rômêô và Juliet; Thị Màu – Thị Kính; Thầy trò Đường Tăng; Tấm – Cám; Thúc Sinh – Thúy Kiều – Hoạn Thư…

ron-rang-sac-mau-van-hoc (3)

Một số hình ảnh trong phần thi Chúng tôi sống cùng nhân vật

Vượt qua nhiều đối thủ nặng kí, với màn hóa thân xuất sắc, ý tưởng kịch bản sáng tạo, dàn diễn viên không chuyên khối 11 đã hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo và khán giả, ẵm trọn giải nhất khi tái hiện thành công chân dung biếm họa của các nhân vật trong tiểu thuyết “Số đỏ” lừng danh, của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

ron-rang-sac-mau-van-hoc (4)

Kết thúc phần Sân khấu hóa là những làn điệu quan họ “rền – vang –nền – nẩy” của các liền anh liền chị đến từ miền quan họ Bắc Ninh.

ron-rang-sac-mau-van-hoc (5)

Liền chị đang giao lưu với học sinh Wellspring

Khép lại phần Sân khấu hóa, tất cả học sinh nô nức tham quan và thưởng thức các sản phẩm độc đáo đến từ các Gian hàng khác nhau. Đây được coi là điểm nhấn trong lễ hội Sắc màu văn học Wellspring với nhiều gian hàng hấp dẫn. Gian trưng bày sản phẩm học tập của học sinh: Chúng tôi đã học văn như thế; Gian dòng chảy của sách với rất nhiều sách văn học lí thú và đặc biệt là Gian ẩm thực văn học. Mỗi gian hàng lại mang đến một nét độc đáo, thể hiện sự sáng tạo trong cách tiếp cận văn học của học sinh Wellspring. Tất cả tạo nên vẻ đẹp thống nhất trong đa dạng của lễ hội.

ron-rang-sac-mau-van-hoc (6)

“Văn quán”; “Hàng nước chị Tí”… là những gian hàng được lấy cảm hứng từ những món ăn gắn liền với chi tiết nghệ thuật đặc sắc từng xuất hiện trong tác phẩm văn học. Lần đầu tiên được bày bán tại không gian ẩm thực Wellspring là  những món ăn như Bánh trôi nước”, “Phở bác Siêu”, “Dưa hấu Mai An Tiêm”, “Chè khoán cụ Tứ”… Đến với gian hàng ẩm thực văn học, ngoài việc được ăn những món quà ngon, các bạn học sinh còn được thưởng thức nét đặc trưng của không gian văn hóa ẩm thực chuyên biệt này: từ cách trang trí món ăn đến cách bài trí không gian xung quanh. Tất cả hòa quyện, gợi lên một không gian gần gũi, thân thiện nhưng cũng hết sức tinh tế.

ron-rang-sac-mau-van-hoc (7)

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ thôi nhưng học sinh đã được trải nghiệm rất nhiều hoạt động học tập bổ ích, thú vị: Vừa hóa thân vào nhân vật để đồng cảm với tác giả lại còn được nô nức đi tham quan các gian hàng, ngắm nghía những sản phẩm học tập sáng tạo được làm rất công phu, rồi tha hồ lựa chọn rất nhiều sách hay và đặc biệt là được tự tay chế biến, thưởng thức các món ăn lấy cảm hứng từ văn học. Đánh giá về hoạt động ngoại khóa này đại diện BGH nhà trường – Nhà giáo ưu tú, Hiệu trưởng Đặng Đình Đại nhận định: Đây là một chương trình tiếp cận tác phẩm văn học rất sáng tạo của Tổ Ngữ văn Trung học Wellspring.

Lương Hằng Nga – GV Trung học