PEN 2019 – Hành trình trở thành những thầy cô tiên phong trong mạng lưới giáo dục


Gác lại những toan lo bộn bề khi các deadline công việc và báo cáo cận kề, chúng tôi  đến với khóa học PEN 2019 (Pioneering Educators Network) với tâm thế chủ động, tích cực học hỏi và niềm đam mê nghề dạy học.

Thành phố Hồ Chí Minh đón các thầy cô trường Wellspring với thời tiết nắng vàng rực rỡ qua hai ngày đào tạo nhưng có lẽ chưa rực rỡ bằng nụ cười tin yêu và hành trang mang về của chúng tôi. Tại đại học Fulbright, chúng tôi được các tiến sĩ hàng đầu về giáo dục đến từ Mỹ và Việt Nam chia sẻ qua những bài giảng hữu ích và có tính thực tiễn cao:

  • Bài giảng “Học chủ động, khám phá và sáng tạo” của Tiến sĩ Ryan Derby- Talbot- Giám đốc học thuật đại học Fulbright Việt Nam
  • Bài giảng “Phương pháp biểu đạt trong giảng dạy” của Tiến sĩ Ian Bickford – Hiệu trưởng Đại học Fulbright Việt Nam
  • Bài giảng “Tư duy tò mò” của Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu- CEO tổ chức IEG Foundation
  • Bài giảng “Thinking and Writing” của Tiến sĩ Joe Decker
  • Bài giảng về phương pháp POGIL của Tiến sĩ Ryan Derby Talbot và Tiến sĩ Samhitha Raj đến từ Đại học Fulbright Việt Nam

Hơn 100 thầy cô đến từ 24 tỉnh thành trên cả nước đã hòa làm một trong không khí học tập sôi nổi, cùng thảo luận, cùng chia sẻ để hướng tới phương pháp dạy học hiệu quả.

IMG_1991-06-12-19-11-45

Các thầy cô chụp ảnh kỷ niệm cùng giảng viên PEN 2019

Đến với PEN 2019, các thầy cô được nhập vai người học để trải nghiệm, từ đó hiểu từng bước kỹ thuật của các phương pháp dạy học khai phóng, từ tư duy khám phá, tư duy sáng tạo cho đến phương pháp biểu đạt trong giảng dạy.

Ở Wellspring, các thầy cô luôn được tập huấn về các phương pháp dạy học chủ động của thế kỉ 21, điều đó như nền tảng để đến với PEN chúng tôi được tiếp thêm niềm tin, động lực trên hành trình cùng học trò kiến tạo kiến thức.

Khóa học PEN giúp chúng tôi nhận thức rằng sự tâm huyết về công việc giảng dạy bộ môn nào cũng đều bắt đầu từ tư duy khai phóng trong giáo dục. Để từ đó, người thầy tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy hiệu quả, từ phương pháp gợi mở để học sinh đặt câu hỏi cùng kiến tạo bài giảng, đến sự thay đổi vai trò trong hoạt động nhóm theo phương pháp POGIL, từ cách định hướng các phương pháp viết tự do, viết lặp, viết chiêm nghiệm đến cách tổ chức các hoạt động học chủ động trong lớp. William A Ward từng nói “ Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”.

Với con tim đong đầy nhiệt huyết, cảm hứng say mê với nghề, niềm vui được gặp gỡ, lắng nghe kinh nghiệm của những nhà giáo dục trên cả nước, tôi tin rằng tinh thần khóa học PEN sẽ được các thầy cô Wellspring tiếp nối để lan tỏa đến các đồng nghiệp.

(Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên Ngữ Văn trường THCS Wellspring)