Những sắc màu độc đáo trong ngày hội văn hóa dân gian


Thời gian vừa qua tổ Ngữ văn Trường Wellspring đã cùng nhau tổ chức Chuyên đề: Sắc màu dân gian. Hoạt động chuyên môn thường niên này luôn thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh và nhận được những phản hồi tích cực từ phía ban phụ huynh.

Nét mới trong buổi ngoại khóa văn học dân gian lần này thể hiện ngay trong việc xâu chuỗi các hoạt động một cách thông minh, khéo léo. Xuyên suốt chương trình là chuyến đi tìm hiền tài để kiến thiết, dựng xây đất nước của Vua Hùng tại Vương quốc Wellspring với ba phần thi: Rung chuông vàng, Tập làm nghệ sĩ và Nhà hùng biện tài ba. Đến với Vương quốc Wellspring, vua Hùng và các bá quan văn võ không khỏi trầm trồ thán phục trước trí tuệ, sự thông minh và khiếu hài hước, dí dỏm của các thần dân Wellspring khi thể hiện vốn hiểu biết về văn học và văn hóa dân gian.

sac-mau-dan-gian-wellspring (1)
Hành trình vua Hùng và các quan đến Vương quốc Wellspring kén chọn hiền tài

Mở đầu chương trình là tiết mục Sân khấu hóa được dàn dựng rất công phu, với các “vũ công nhí” đến từ khối 6. Bằng tài năng diễn xuất biểu cảm, điệu múa nhanh, khỏe khoắn, dứt khoát mà cũng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, các bạn học sinh đã đưa chúng ta ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn Con Rồng cháu Tiên của dân tộc qua vở kịch múa Huyền sử Âu Lạc.

Tiết mục sân khấu hóa mở đầu này đã tạo nên không khí linh thiêng, khơi dậy trong mỗi người xem niềm tự hào về dòng máu Lạc Hồng, về hồn thiêng núi sông Việt Nam.

sac-mau-dan-gian-wellspring (2)
Tự hào dòng máu Lạc Hồng với kịch múa: Huyền sử Âu Lạc

Không khí dân gian càng trở nên rộn ràng sôi động hơn với phần thi tài năng đến từ đội chơi Trạng Quỳnh. Đó là lễ hội chọi trâu và đấu vật – một nét đẹp trong sinh hoạt cổ truyền của  người Việt.

sac-mau-dan-gian-wellspring (3)
Tái hiện lễ hội chọi trâu và đấu vật của đội chơi Trạng Quỳnh

Tiếng kèn saxophone nổi lên với nhạc điệu du dương của bài Bèo dạt mây trôi kết hợp những điệu múa dân gian đương đại là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn lôi cuốn của phần thi tài năng đến từ đội chơi Thạch Sạch. Dí dỏm, hài hước, năm thầy bói mù và chú voi ngộ nghĩng đáng yêu, lại thêm tiếng hát trong trẻo, vui nhộn của bạn Thái Dương đến từ đội Chử Đồng Tử đã hoàn toàn thuyết phục Ban Giám Khảo và người xem.

sac-mau-dan-gian-wellspring (4)
Phần thi Tài năng: Tập làm nghệ sĩ của đội Thạch Sanh và Chử Đồng Tử

Trong phần Gameshow Văn học dân gian, các thầy cô và học sinh  đã trải nghiệm những giây phút đầy kịch tính nhưng không kém phần sôi nổi, thú vị của cả ba đội chơi: đội Trạng Quỳnh (6A1 + 6A6), đội Thạch Sanh (6A2 + 6A5) và đội Chử Đồng Tử (6A3+ 6A4). Với sự nỗ lực hết mình, vốn hiểu biết kiến thức và văn hóa dân gian sâu sắc, 50 thí sinh đến từ ba đội đã vượt qua các câu hỏi hóc búa của phần thi Rung chương vàng một cách xuất sắc. Những tràng pháo tay nổ vang giòn giã khi bạn Nguyễn Khởi – học sinh lớp 6A6  đã trở thành người chiến thắng, là thí sinh duy nhất trả lời chính xác câu hỏi số 25 và đạt danh hiệu Trạng Nguyên với vòng nguyệt quyế vinh quang. Chiến thắng này còn giúp đội Trạng Quỳnh được cộng thêm 60 điểm vào phần thi của mình.

sac-mau-dan-gian-wellspring (5)
Các thi sinh chăm chú trả lời các câu hỏi phần Rung chuông vàng
sac-mau-dan-gian-wellspring (6)
Ba thí sinh xuất sắc đã vượt qua 47 đối thủ                    Nguyễn Khởi – Trạng nguyên của phần thi                                                                                                            Rung chuông vàng

Trong vòng thi thứ ba: Nhà hùng biện tài ba, đại diện các đội thi không chỉ chinh phục khán giả bằng khả năng thuyết trình trôi chảy, mạch lạc, tự tin; mà còn sắc sảo thể hiện quan điểm cá nhân và vững vàng trong kiến thức môn học.

Đặc biệt khán giả vô cùng ấn tượng với những sản phẩm thuyết trình đến từ ba đội chơi. Sự công phu, tỉ mỉ, kết hợp tinh tế giữa văn học dân gian với hội họa là chính là điểm nhấn của các sản phẩm dự thi.

sac-mau-dan-gian-wellspring (7)
Đại diện các đội chơi hùng biện về sản phẩm của mình

Kết thúc phần Gameshow Sắc màu dân gian đội Thạch Sanh đạt giải ba, đội Chử Đồng Tử giải nhì và giải nhất thuộc về các bạn học sinh đến từ đội Trạng Quỳnh.

Chuyên đề Sắc màu dân gian đã thực sự mang đến những trải nghiệm vui vẻ, thú vị và bổ ích, thắp sáng niềm đam mê với môn học và văn hóa dân gian. Điều đó lí giải vì sao Chuyên đề Sắc màu dân gian luôn được học sinh, phụ huynh Wellspring đón chào nồng nhiệt.

Hằng Nga – GV Ngữ văn Trung học Wellspring