Nhóm A.W.E.S: bí quyết để giành giải Nhất WeTech 2019 chính là đoàn kết, ăn ý và hiểu nhau


Thông qua các thông số kỹ thuật được lập trình dựa trên đặc điểm sinh học của từng loại cây, hệ thống sẽ tự động tưới cây khi độ ẩm của đất dưới 40% và hệ thống đèn sẽ tự phát sáng để cây tiến hành quang hợp vào ban đêm. Như vậy, cây trồng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết của môi trường bên ngoài. Người canh tác có thể hoàn toàn chủ động trong việc chăm sóc và nuôi trồng những luống rau của mình.

Hệ thống tưới cây tự động của nhóm A.W.E.S (lớp 10B3) xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi WeTech 2019: “Chuyển đổi trong thời đại số” do trường Trung học Wellspring tổ chức.

JANG8892

Đại diện nhóm A.W.E.S (lớp 10B3) trình bày đề tại “Hệ thống tưới cây tự đọng” tại Chung kết WeTech 2019

Những ý tưởng ban đầu và quá trình thực hiện

Theo chia sẻ của các thành viên A.W.E.S cho biết, sau khi Nhà trường phát động cuộc thi WeTech 2019, với đam mê công nghệ, các bạn đã cùng tìm hiểu và lên ý tưởng đề tài để tham dự cuộc thi này. Ý tưởng về sản phẩm hệ thống tưới cây tự động đến từ mong muốn của gia đình một thành viên trong nhóm với hy vọng có thể tưới cây đều đặn khi vắng nhà. Sau khoảng 2 tuần, dưới sự hướng dẫn của cô Ngọc Hân – giáo viên môn Vật lý, mentor của nhóm cùng thầy Long – giáo sinh thực tập tại trường, các thành viên đã cùng nhau triển khai thực hiện ý tưởng và cho ra đời “Hệ thống tưới cây tự động”.

IMG_4611

Mô hình “Hệ thống tưới cây tự động” của nhóm A.W.E.S

Bạn Tuấn Khôi giải thích: Các bộ phận chính của hệ thống gồm bo mạch Arduino, cảm biến độ ẩm, cảm biến ánh sáng, màn hình LCD, laptop, máy bơm mini và các thiết bị khác như dây nối, nguồn điện, nguồn nước… Cảm biến độ ẩm cắm vào trong đất để xác định độ ẩm của đất ở thời điểm đang đo. Như vậy, hệ thống sẽ nhận thông tin về bộ vi mạch xử lý để để đối chiếu với thông số đã được lập trình trong mã code. Nếu độ ẩm dưới mức tiêu chuẩn mạch điện sẽ mở để máy bơm bơm nước theo chế độ nhỏ giọt trong thời gian đã quy định rồi tự ngắt, nếu độ ẩm chưa đạt thì máy bơm tiếp tục hoạt động cho tới khi đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Với cảm biến ánh sáng, khi độ sáng dưới mức quy định đã được lập trình thì hệ thống đèn tự động bật đến khi môi trường sáng đạt ngưỡng quy định thì hệ thống đèn tự ngắt. Tất cả các thông số đều hiển thị trên màn hình LCD để dễ kiểm soát. Các thông số: độ ẩm; cường độ sáng, lượng nước tưới trong 1 lần…. trong mã code đều có thể thay đổi tùy thuộc vào đặc tính của cây thông qua kết nối bluetooth.

Trong thời gian tới, cả nhóm sẽ hoàn thiện một App Android có thể giao tiếp với hệ thống thông qua Bluetooth và điều chỉnh thông số độ ẩm trong hệ thống theo ngưỡng độ ẩm của loại cây mà mình đã tìm hiểu được. Và cuối cùng, mạch sẽ hoạt động theo thông số đã nhập.

“Ý nghĩa của hệ thống là có thể kết hợp với cảm biến khí CO2 ; O2 …. để tạo mô hình nghiên cứu học môn sinh học trong nhà trường. Với hộ gia đình có thể giúp việc chăm sóc cây cảnh tiện lợi hơn. Nểu mở rộng mô hình trong sản xuất nông nghiệp sẽ giúp tiết kiệm nhân lực, năng lượng điện, nước… Nhưng điểm khó nhất với mô hình là phần code, người lập được code cần hiểu rõ về nó. Chỉ cần sai một thông số thì chắc chắn sẽ phải lập trình lại từ đầu.” – Bạn Tuấn Khôi nhấn mạnh. 

“Chúng con là một đội đoàn kết, ăn ý và hiểu nhau”

Khi được hỏi lý do lớn nhất để cả đội vượt qua những khó khăn và giành kết quả này, cả nhóm đều rất hào hứng trả lời: “Chúng con là một đội đoàn kết, ăn ý và hiểu nhau. Cùng với đó là sự quan tâm từ gia đình luôn theo dõi và đồng hành cùng chúng con trong suốt của cuộc thi”.

Cô Ngọc Hân – mentor của đội thi chia sẻ, cô chỉ là người dẫn dắt, định hướng và động viên các bạn học sinh. Còn thành công là nhờ sự chủ động, sáng tạo và đam mê ở mỗi thành viên. Yếu tố quan trọng nhất chính là sự đoàn kết, biết phân công công việc hợp lý của các thành viên A.W.E.S. “Các con rất chủ động trong việc phân chia công việc giữa các thành viên trong nhóm. Và thế là việc ai nấy làm đúng deadline”. Cô Hân cười tươi.

Phần lập trình code, bạn Phan Tuấn Khôi chịu trách nhiệm mảng này và rất nỗ lực để hệ thống chạy được đúng như lập trình. Việc lên ý tưởng làm video cho đội cũng không kém đau đầu do bạn Trần Hoàng Phương Anh đảm nhận. Đây cũng chính là đam mê của Phương Anh. Tuấn Việt và Linh Giang thì cùng lên kịch bản, trở thành diễn viên trong video. Không thể không kể đến sự đóng góp của MC Hà Phương Mai, thiết kế mô hình ban đầu mang đậm phong cách cá nhân là Phạm Minh Anh và người hậu cần vô cùng nhiệt tình là An Đức Anh. Bên cạnh đó, cô Ngọc Hân cũng không quên nói đến một cộng sự âm thầm hỗ trợ bên cạnh các bạn học sinh là thầy Chu Hải Long – giáo sinh thực tập tại Nhà trường, sinh viên năm cuối khoa Sư phạm Vật lý Tiếng Anh trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Giáo sinh thực tập Chu Hải Long cho biết: “Mình cũng chỉ hỗ trợ các bạn học sinh trong việc định hướng lựa chọn các giải pháp về phần cứng cũng như về phần lập trình để Khôi có thể tham khảo và tự chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất. Mình cảm thấy Wellspring là một môi trường rất năng động và cuộc thi như thế này chính là tạo điều kiện tốt nhất để học sinh có thể học hỏi và thể hiện tài năng lẫn đam mê của mình”.

Chọn 7

Cô Ngọc Hân, giáo viên Vâtj lý, memtor của nhóm hướng dẫn 2 thành viên thực hiện lắp mô hình.

“Bọn em vô cùng vui và bất ngờ khi nhận được kết quả này, thật sự chúng em không ngờ rằng đội mình sẽ đạt giải cao như vậy. Nhà trường đã rất tạo điều kiện cho chúng em, với sự giúp đỡ của cô Hân và thầy Long, đội chúng em cũng đã nỗ lực rất nhiều để có thể hoàn thành được sản phẩm này. Đây là thành quả của rất nhiều buổi thức khuya, của những giờ code đi code lại không mệt mỏi, của hai lần dựng mô hình… Trong khoảng thời gian một tháng rưỡi này tụi em đã học được rất nhiều điều.”  – Nhóm  A.W.E.S với niềm vui vỡ òa khi giành được chiến thắng chung cuộc WeTech với giải thưởng trị giá 10.000.000 VNĐ bồi hồi chia sẻ.

Xin chúc mừng các thành viên nhóm A.W.E.S (lớp 10B3) với thành tích tuyệt vời tại cuộc thi WeTech 2019: Chuyển đổi trong thời đại số”. Hy vọng, cuộc thi sẽ truyền thêm cảm hứng đam mê công nghệ ở các bạn và ít nhiều giúp các bạn định hướng nghề nghiệp trong trương lai.