Nhật ký WRO 2019 – Những chuyện chưa kể


Đạt kết quả cao từ cuộc thi Robotacon tại TP Hồ Chí Minh diễn ra vào tháng 8/2019, trường Phổ Thông Song ngữ Liên cấp Wellspring có 03 đội thi trên tổng số 07 đội thi đại diện Việt Nam tham dự World Robot Olympiad 2019. Tại đất nước Hungary với những ngày thi đấu căng thẳng là những câu chuyên “phía sau hậu trường” – những câu chuyện chưa từng kể khi về chuyến đi ý nghĩa này.

Gần 10 tiếng cho giấc ngủ mang tên “nạp năng lượng”

Xuất phát sớm hơn dự kiến, tất cả 12 thành viên gồm thầy trò và 2 phụ huynh đều mang một niềm tin mang vinh quanh về cho màu cờ sắc áo mang tên: trường Wellspring. Một vài trục trặc nho nhỏ ở sân bay cũng không làm thầy trò lo lắng mà thầy trò vẫn bình tĩnh đến lạ thường. Xong xuôi thủ tục, thầy trò ngồi đợi ở Cửa 32 để cất cánh. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways chở cả đoàn sang Dohah và transit ở sân bay Hamad gần 10 tiếng trong phòng chờ. Ai cũng háo hức và nhiều năng lượng. Nhưng cơn buồn ngủ ập đến và thầy trò tự động kiếm chỗ ngủ. Mọi chỗ đều có thể làm điểm tựa lưng cho cả đoàn. Chính giấc ngủ đó là năng lượng để cho cả đoàn tiếp tục chuyến bay 9h đến Budapest – Thủ đô Hungary. 

“Bữa tối ngon nhất từ trước đến nay”

Thời tiết ở Hungary khá lạnh,  máy bay hạ cánh lúc 14h00 theo giờ địa phương. Đoàn Wellspring may mắn cùng với các đội Việt Nam khác có xe của Ban tổ chức  (BTC) đưa ngay về làng WRO – Trường Đại học SZCHENYI ISTVAN. Hai tiếng trên xe là hai tiếng im lặng bởi ai cũng mệt và cảm thấy đói bụng sau một chuyến bay dài. Tiết trời sang đông nên mới chỉ 16h30 mà trời đã tối. Đến làng WRO lúc 17h30, nhanh chóng làm thủ tục check in, nhận dây đeo do BTC cấp (có gắn chip điện tử để ra vào làng WRO, khu thi đấu, đi ăn tại khu thi đấu); các bạn học sinh nhận phòng và nghỉ ngơi còn phụ huynh, giáo viên và 3 anh cả đội Checkmate đi ra ngay siêu thị gần cổng trường để đồ ăn tối cùng những đồ dùng cần thiết cho cả đoàn. Có thể nói, đây là bữa tối ngon nhất từ trước đến nay. Sau bữa tối, các đội không quên kiểm tra lại những đồ cần thiết cho buổi thi ngày hôm sau.

Lời khen đến từ những vị khách mời đầu tiên trong ngày thi đấu thứ nhất

Sáng đầu tiên của chuỗi 3 ngày thi đấu, các thành viên phải dậy từ 05h30′. BTC khá tinh tế khi đưa ra 2 lựa cho ăn sáng là ăn chay và ăn thường. Bên cạnh đó, lựa chọn thịt gà là món ăn chính nhằm tránh việc các bạn hồi giáo gặp khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, mỳ tôm và xúc xích vẫn là lựa chọn số của đội tuyển Wellspring vì trời lạnh, các thành viên cần một món ăn sáng nóng hổi làm ấm cơ thể. Đứng đợi xe bus đến nhà thi đấu, chụp ảnh kỉ niệm và cùng hô quyết tâm; bạn nào cũng tự tin và hy vọng về kết quả tốt dù ngày đầu tiên chỉ là chạy thử (đối với Bảng Thông thường) và kiểm tra, lắp đặt booth (Đối với Bảng Mở rộng).

3a3f3433bfbc59e200ad

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm ở trước cửa làng WRO trước khi lên xe bus đến nhà thi đấu

Đến nhà thi đấu khi trời mưa và lạnh, cả đoàn xếp hàng cùng Lego Việt Nam và tiến vào nhà thi đấu. 8 thành viên của 3 đội cùng động viên nhau hô vang Wellspring 1 lần nữa và động viên nhau. Năm nay, BTC cách ly hoàn toàn các đội ở bảng Thông thường khi các bạn không được đi ra ngoài ăn trưa mà sẽ được phục vụ tại bàn thi đấu. Luật thi đấu bảng Thông thường năm nay cũng thay đổi nhiều để tăng tính cạnh tranh, kiểm tra chất lượng thực tế của học sinh và tránh sự gian lận của các đội. Bảng Mở rộng với việc sắp đặt booth sẽ tốn nhiều thời gian nên cả đội luôn tay khẩn trương, phân chia công việc để hoàn thiện mọi công việc: Trang trí booth, sắp đặt sa bàn, chạy thử mô hình, tập luyện thuyết trình… Vị khách mời đầu tiên là thầy HLV Tetsuya của đội Nhật đã dành nhiều lời khen và góp ý cho đội – đây là nguồn động viên hợp lý và hiệu quả cho đội.

DSC00355

Đội Invictus.WS chụp ảnh cùng Ban giám khảo tại cuộc khi

“Con giải được Luật bất ngờ, Thầy ạ!”

Ngày thi đấu thứ 2 đón chào các đội thi bằng buổi sáng mưa lạnh không ngớt. Xếp hàng ngoài nhà thi đấu, các bạn đều lạc quan và hi vọng vào 1 kết quả tốt ngày hôm nay.

Đối với WS.EG và WS.CHECKMATE, 2 đội nhận được luật bất ngờ và đều tự tin thông báo với huấn luyện viên (HLV): “Con giải được Luật bất ngờ, Thầy ạ!”. Câu nói đầy tự tin và nhiệt huyết làm HLV và phụ huynh thêm tự tin về các bạn. Và đội WS.EG trong lượt thi đầu tiên đã giành được điểm tuyệt đối 200 điểm (chưa tính luật bất ngờ) – một kết quả khá an toàn ngay lượt đầu tiên bởi còn 2 lượt nữa để nâng điểm với Luật bất ngờ. Tuy nhiên, 2 lần sau do gặp trục trặc nên không nâng cao được điểm số. Đội WS.EG kết thúc ngày đầu tiên với số điểm 200 điểm. Đội WS.CHECKMATE với 1 tháng chuẩn bị muộn so với các đội khác và có sự thay đổi về cơ cấu tới hơn 50% nhưng nhưng cũng không hề nản chí. Với kinh nghiệm của những học sinh đã từng thi đấu các giải Robotacon trong nước và WRO quốc tế, các anh cả của đoàn đã thiếu một chút may mắn nên ghi được số điểm cao nhất trong ngày là 130 điểm. Tuy nhiên, đây cũng là điểm số an toàn và củng cố thêm tinh thần cho đội cho lượt thi đấu tiếp theo.

DSC_3744

DSC_3710

2 đội thi WS.EG và WS.CHECKMATE trong ngày thi đấu thứ 2 tại WRO 2019

Đối với đội INVICTUS.WS, ngày thi đấu thứ 2 sẽ có 3 lượt thi với 3 nhóm Giám khảo khác nhau nên các bạn trong đội tự nhủ với nhau phải hết sức bình tĩnh và lắng nghe các câu hỏi của Giám khảo. Mặc dù không may mắn trong lượt đầu tiên, nhưng ở hai lượt thi tiếp theo, các bạn đội INVICTUS.WS đã chứng tỏ được khả năng thuyết trình, trả lời câu hỏi xuất sắc trước ban giám khảo. Các Ban Giám khảo đều đánh giá cao tính ứng dụng của dự án và nhất là mô hình Thùng rác thông minh với tính năng gửi tin nhắn điện thoại. Đặc biệt, khi được hỏi về về lập trình EV3 và Arduino, các bạn đội INVICTUS.WS đã chinh phục được Ban giám khảo hoàn toàn bởi phần coding do chính tay các bạn làm và chỉnh sửa. Ngày thi đấu thứ hai kết thúc bằng những niềm tin và hy vọng như vậy.

Ngày thi đấu thứ ba – ngày thi đấu cuối cùng, cả đoàn Wellspring vẫn tràn trề hy vọng. Đội INVICTUS.WS thi đấu lượt cuối cùng vào lúc 9h00 với 2 vị giám khảo đầy khó tính và nhiều câu hỏi hóc búa. Đặc biệt là câu hỏi về mức giá thùng rác thông minh mà đội dự kiến sản xuất nếu sản phẩm này được áp dụng rộng rãi. Với mức giá hợp lý đưa ra, các giám khảo đều đánh giá cao tính ứng dụng của sản phẩm.

Tại bảng thi đấu Thông thường, luật thi đấu ngày cuối cùng có sự thay đổi rõ rệt khi có tới tận 3 luật bất ngờ (2nd Day Challenge) được đưa ra. Các đội sẽ không cần phải giải quyết đề bài cũ mà chỉ tập trung xử lý 3 luật bất ngờ này. Các đội được quyền lựa chọn xử lý 1 hoặc 2 hoặc cả 3 luật tùy theo chiến thuật của đội. Đội WS.EG sau 3 lượt thi đã giành được điểm tuyệt đối 150 điểm. Đội WS.CHECKMATE với nhiều cố gắng đã giành được 80 điểm sau 3 lượt thi đấu.

Kết quả xếp hạng chung cuộc:

  • Đội WS.EG – tham dự bảng Thông thường Trung học Cơ sở: vị trí 13/96.
  • Đội WS.CHECKMATE – tham dự bảng Thông thường Trung học Phổ thông: vị trí 39/83
  • Đội INVICTUS.WS – tham dự bảng Mở rộng Trung học cơ sở: vị trí 16/24.

DSC_4112

Cả đoàn đội tuyển Robotics Wellspring chụp ảnh kỷ niệm trong này thi đấu cuối cùng

Vậy là hành trình 9 tháng chinh phục Robotacon, World Robotic Olympiad của các WISHERS đã kết thúc với những thứ hạng cao và kết quả đầy tự hào. Một lần nữa, học sinh Việt Nam nói chung và WISHERS nói riêng đã ghi tên mình vào bảng thành tích của cộng đồng WRO và khẳng định sự thông minh, bền bỉ, kiên trì của các học sinh Việt Nam. 

Chúng ta sẽ cùng chờ 1 mùa WRO 2020 mới sẽ được tổ chức tại thành phố Montreal – Canada.

Thầy Nguyễn Công Hiếu – Huấn luyện viên Đội tuyển Robotics Wellspring ghi lại