[Mỗi ngày 1 câu hỏi về Chương trình Quốc tế] Độ khó của Chương trình THPT Quốc tế Hoa Kỳ


Những ngày vừa qua, Ban biên tập chuyên mục “Mỗi ngày 1 câu hỏi về Chương trình Quốc tế” của trường Phổ thông SNLC Wellspring liên tục nhận được những câu hỏi của các phụ huynh về chương trình Quốc tế Mỹ hiện đang được Nhà trường áp dụng cho bậc THPT. Trong số đó có không ít câu hỏi về độ khó của chương trình, cũng như khả năng đáp ứng những yêu cầu đầu vào của các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ, Châu Âu và nhiều nước khác. 

Ban biên tập Chuyên mục tiếp tục chia sẻ thêm một số thông tin về Chương trình THPT Mỹ thông qua câu hỏi dưới đây: 

Chương trình nào khó học và khó thi đỗ hơn, THPT Mỹ,  A Level? hay IB?

Có phải Chương trình THPT Mỹ không thách thức bằng các Chương trình THPT của Châu Âu như như A Level và IB không?

Liệu học sinh tốt nghiệp THPT Mỹ của Wellspring có thể cạnh tranh được với các học sinh tốt nghiệp IB hay A Level để vào các trường Đại hàng đầu không?

— Trả lời —

Chương trình THPT Mỹ cơ bản (chưa bao gồm các môn AP –  Advanced Placement, là các môn học nâng cao) là chương trình THPT 4 năm, cung cấp kiến thức cơ bản, toàn diện của 5 nhóm môn học khác nhau. Đây là điểm tương đồng lớn với Chương trình THPT của Việt Nam, học sinh được học đều tất cả các môn trong 3 năm. So với các Chương trình THPT bậc 2 chuyên sâu vào 2 năm cuối là A-level và IB, Chương trình THPT Mỹ cơ bản sẽ vừa sức hơn với đa số học sinh, kể cả học sinh có khả năng học tập trung bình. Trong khi đó, A-level là chương trình có tính chuyên sâu, chỉ tập trung vào 3-4 môn học của lĩnh vực chuyên ngành mà học sinh đã chọn, tương ứng với kiến thức năm 1 của các trường Đại học (ở Anh, hệ Đại học chỉ học 3 năm). Do đó, chương trình A-level có độ khó cao hơn nên không phải học sinh nào cũng có thể hoàn thành chương trình với kết quả đủ tốt để ứng tuyển vào các trường đại học mong muốn. Chương trình THPT Mỹ có độ khó vừa phải, tuy nhiên, thách thức của học sinh theo học chương trình này là phải học và đạt kết quả tốt ở nhiều môn học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó, học sinh phải tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá để xây dựng cho mình một hồ sơ toàn diện, đáp ứng yêu cầu của các trường Đại học danh tiếng.

 Học sinh học THPT Mỹ hoàn toàn có thể theo học các chương trình có tính thách thức cao về mặt học thuật như AP – Advanced Placement (là các môn học nâng cao, tương ứng với năm 1 của Đại học Mỹ – tương tự như môn học A Level ở Anh). Điểm khác biệt là học sinh có thể học các môn AP song song với các môn học khác trong chương trình, chứ không chỉ tập trung vào 3-4 môn như A Level hay 6 môn như IB.

 Học sinh học Chương trình Mỹ với điểm GPA, SAT 1, SAT 2 và AP cao hoàn toàn có khả năng cạnh tranh được với học sinh tốt nghiệp IB và A-level trong các lĩnh vực, bộ môn chuyên sâu; đồng thời vẫn nắm được những kiến thức toàn diện ở các bộ môn khác để có thêm nhiều sự lựa chọn linh hoạt về lĩnh vực muốn theo học. Đặc biệt, không chỉ các trường Đại học ở Mỹ mà hầu hết tất cả các trường Đại học top cao trên thế giới đều ưa chuộng các thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT Mỹ 12 năm với điểm SAT 1, SAT 2, AP cao, hơn là thí sinh có chứng chỉ A Level chỉ của 3 – 4 môn học chuyên ngành.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh mong muốn tìm hiểu thêm về các Chương trình Quốc tế và đăng ký tuyển sinh vào trường THPT Wellspring, xin vui lòng truy cập: https://bit.ly/3ehMySx 

Ngoài chuyên mục này, nhằm giải đáp thêm những thắc mắc của phụ huynh và học sinh, trường Phổ thông SNLC Wellspring sẽ tổ chức “Hội thảo: Chương trình Quốc tế – Lộ trình học tập tối ưu từ cấp THCS”, diễn ra từ 9-11h, sáng thứ 7, ngày 08/08/2020 tại trường Phổ thông SNLC Wellspring, số 95 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

🍀 Thông tin chi tiết về Hội thảo: https://www.facebook.com/events/2774527396205131/

🍀 Đăng ký tại: https://forms.gle/LXRegxEHzAsLTgUa7